Các loại rau có màu xanh
Hầu hết các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, cải xanh, rau diếp,… đều là những thực phẩm bổ mắt vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanhthin rất cao. Nghiên cứu cho thấy người dùng nhiều Lutien giảm được 23% nguy cơ hình thành đục thủy tinh so với nhóm ăn itd Lutein.
Chính vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều rau xanh để tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác động xấu của ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng. Để tận dụng hết những lợi ích từ rau xanh thì không nên luộc hoặc nấu quá chín.
Cá biển
Cá là thực phẩm bổ dưỡng cho mắt hàng đầu bởi vì có chứa nhiều axit béo omega-3. Trong số các loại cá thì axit béo omega-3 có nhiều hơn ở trong các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá bơn, cá mòi, cá thu. Để bổ sung đầy đủ lượng axit omega-3 cho mắt thì nên ăn một tuần hai bữa có những loài cá biển.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều beta-carotene – tiền chất của vitamin A, giúp ngăn ngừa chứng mù đêm, chống khô mắt, tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể.
Trong cà rốt còn có chứa Lutein giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc, bảo vệ võng mạc và làm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Beta-carotene khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.
Hoa quả họ cam quýt
Cam, bưởi, quýt, chanh… rất giàu vitamin C. Chất chống oxy hóa này được Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AAO) khuyên dùng thường xuyên để chống lão hóa cơ quan thị giác. Chúng được chứng minh giảm 33% nguy cơ bị đục nhân thủy tinh thể ở người già.
Đục thủy tinh thể là quá trình thoái hóa tự nhiên, cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể không có nghĩa là không mắc bệnh này hoặc là sẽ chữa được bệnh này. Nhưng vitamin C có tác dụng tích cực trong việc kéo dài giai đoạn khởi bệnh, làm chậm quá trình phát triển bệnh. Vì vậy hãy ăn nhiều trái cây họ cam quýt để cho đôi mắt luôn khỏe đẹp.
Trứng
Trứng chứa cả kẽm và 2 loại caroten Lutein, Zeaxanthin. Trứng thật sự là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho mắt vì chính kẽm có trong trứng giúp caroten ở lòng đỏ trứng được hấp thụ hiệu quả. Màu vàng cam của các hợp chất này giúp ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại võng mạc. Ngoài ra còn giúp tăng cường sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm – bộ phận có vai trò chính trong việc điều khiển tầm nhìn.
Ớt chuông
Ớt chuông là một loại quả chứa nhiều vitamin C – loại vitamin có tác dụng rất tốt đối với mạch máu ở mắt. Khoa học đã chỉ ra rằng vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Loại vitamin này còn dễ bị phân hủy bởi nhiệt nên lựa chọn các loại thực phẩm ăn sống để khả năng hấp thu được tốt hơn.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây rất tốt cho đôi mắt. Loại trái cây này chứa nhiều hàm lượng Lutein hơn tất cả các loại trái cây hoặc rau củ khác, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh khác về mắt liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng giàu Beta-carotene và Vitamin B6, C và E cần thiết cho thị lực và chống oxy hóa ngăn chặn suy giảm thị lực.
Ngô
Trong ngô có rất nhiều Zeaxanthin và Lutein, hai chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Ngoài ra chúng còn giàu Beta-carotenoid và Folate. Đây là hai loại chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Nửa bắp ngô sẽ cung cấp cho bạn 1,8g những sắc tố vì vậy ăn ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và suy giảm sắc tố vàng trong mắt. Không chỉ vậy chất chống oxy hóa trong ngô còn giúp cơ thể giảm tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.
Thịt bò
Thịt bò có chứa rất nhiều kẽm. Các bộ phận cấu thành mắt đều có chứa hàm lượng kẽm nhất định và kẽm đặc biệt tập trung nhiều ở võng mạc và các mạch máu quanh võng mạc. Bổ sung thịt bò vào thực đơn mỗi tuần giúp trì hoãn quá trình suy giảm thị lực ở người già và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng.
Dầu cá
Dầu cá là một trong những loại thực phẩm bổ sung omega-3 dồi dào nhất. Đặc biệt omega-3 trong dầu cá gồm 2 loại chủ yếu và tốt nhất là DHA, EAP.
Bổ sung dầu cá mỗi ngày là tạo cơ hội cho đôi mắt luôn sáng khỏe, phòng tránh và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh như khô mắt và các bệnh về võng mạc. Và hơn nữa, DHA và EAF trong dầu cá cũng đặc biệt cần thiết và có lợi cho sức khỏe toàn diện trong đó có cả người già, mẹ bầu, thai nhi và phụ nữ sau sinh.