Những bất ổn khi thả nổi giá vàng

TH&SP Giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới 1.500USD/ounce, nhưng vàng trong nước vẫn đứng trên mức 46 - 47 triệu đồng/lượng, có lúc cao hơn vàng thế giới hơn 5 triệu đồng/lượng


Khi USD giảm giá như vậy, điều lo ngại nhất là giá vàng, gây tâm lý mạnh nhất với người Việt. Giá vàng thế giới tăng, thì giá vàng tại Việt Nam cũng tăng, nếu không tăng thì buôn lậu sẽ tăng.

Nhìn lại thời điểm năm 2012, khi đó chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng thế giới cũng mức cao, đó là thời điểm thị trường vàng lộn xộn nhất. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải thiết lập lại hệ thống kinh doanh và các điểm giao dịch vàng miếng; chấm dứt huy động và cho vay vàng; tổ chức hơn 70 phiên đấu thầu để tạo cung và bình ổn thị trường…

Kể từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành, thị trường vàng trong nước đã cơ bản được kiểm soát, tình trạng giá vàng "nhảy múa" đã không còn và khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cũng đã được thu hẹp đáng kể.

Tuy nhiên, sau nhiều năm ổn định thì nay ăn theo mùa dịch bệnh, thị trường vàng lại biến động mạnh, giá vàng trong nước diễn biến không theo thị trường thế giới, buộc phải đặt câu hỏi liệu có sự thao túng vàng của nhóm lợi ích? Khi vàng thế giới tăng thì chỉ vài giờ sau là vàng trong nước tăng theo, nhưng khi giá vàng thế giới giảm, dù đã mấy tuần qua nhưng giá vàng trong nước kiên quyết không chịu giảm.

Khi thị trường vàng trong nước không được liên thông với thế giới, chênh lệch giá sẽ xuất hiện, từ đó dẫn tới nguy cơ buôn lậu vàng, thị trường sẽ bị lủng đoạn. Hoạt động biên mậu tuyến biên giới giữa Việt Nam với Lào, Campuchia và Trung Quốc có thế phá thủng mọi chính sách nếu chênh lệch giá đủ hấp dẫn.

Hiện tại, khi thị trường vàng tự phát, biến động tăng giảm bất hợp lý, rất cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng để đưa để đưa thị trường vàng vào khuôn khổ.


Minh Anh (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động