Người nhóm máu nào dễ mắc bệnh Covid-19?

TH&SP Theo một nghiên cứu mới của các bác sĩ Vũ Hán những người có nhóm máu A có thể nhạy cảm, có nguy cơ nhiễm với virus SARS-CoV-2 cao hơn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người nhóm máu A sẽ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các nhóm máu khác.

Người nhóm máu A là nhóm đối tượng dễ mắc Covid-19

Người nhóm máu A là nhóm đối tượng dễ mắc Covid-19

Theo báo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu người Trung Quốc đã lấy mẫu máu của 2173 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại 3 bệnh viện hàng đầu của Trung Quốc là: Bệnh viện Kim Ngân Đàm, Bệnh viện nhân dân đại học Vũ Hán và Bệnh viện nhân dân số 3 Thành phố Thâm Quyến để so sánh với những người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy những bệnh nhận Covid-19 nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm virus Corona chủng mới SARS-CoV-2 cao hơn , có triệu chứng rõ rệt hơn cả, đồng thời cần có thời gian chữa trị và phục hồi lâu nhất. Trong khi đó, những người có nhóm O ít nguy cơ nhiễm bệnh hơn nhiều so với các nhóm máu còn lại. Có thể thấy với hơn 2000 mẫu xét nghiệm tuy không lớn nhưng cũng không quá ít nếu so với tổng số 180.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên toàn cầu.

Dẫn chứng về mặt con số, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán thì có đến 85 bệnh nhân có nhóm máu A, cao hơn 63% so với số 52 bệnh nhân có nhóm máu O. Do vậy, bác sĩ Wang Xinghuan, trưởng nhóm nghiên cứu, đến từ Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán cho biết những người thuộc nhóm máu A cần được tăng cường bảo vệ để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Được biết đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khoa học về sự liên hệ của các nhóm máu với khả năng mắc Covid 19. Không giống như trước đó chỉ có những nghiên cứu cho thấy người già trên 70 tuổi, nam giới là nhóm đối tượng dễ bị nhiễm bệnh virus SASR-CoV-2 hơn nhóm đối tượng phụ nữ và trẻ.

Mặc dù, các nhà nghiên cứu từ khắp Trung Quốc như Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải, Thâm Quyến nói rõ đây trong bài báo công bố trên Medrxiv.ogr vào ngày 11-3 rằng đây chỉ là nghiên cứu sơ bộ và cần nghiên cứu sâu hơn đồng thời cũng cảnh báo những rủi ro nếu sử dụng nghiên cứu này cho các biện pháp điều trị hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những yếu tố mà ngành y tế nên xem xét khi điều trị cho các bệnh nhận.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động