Đặc sản da trâu thối của người Thái vừa ăn vừa bịt mũi, sao ai cũng mê Đưa thương hiệu chè Việt Nam ra thế giới thông qua du lịch Bỏ chè trồng dưa lưới hữu cơ, ngỡ ngàng với mùa quả bội thu |
Cây chè cùng hương vị “kết tinh trời đất”
Là thủ phủ trồng chè, xã Ba Trại là một trong những xã miền núi thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Người dân Ba Trại trồng chè theo quy trình VietGAP, đặc trưng của chè là đậm đà hương vị và hương thơm tự nhiên, nước có màu xanh, sánh vàng,... Kết tinh từ tinh túy của trời đất, mang hương vị đậm hương đất, hương nước, nắng, gió vùng đồi gò cùng bí quyết chọn và sao chè của người dân, hương vị chè tại xã Ba Trại mang lại nhớ thương cho mỗi người từng thử qua.
Chè Ba Trại mang một dư vị khác biệt so với các loại chè khác |
Năm 2013, nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển giống cây trồng Hà Nội, nông dân xã Ba Trại đã tích cực chuyển đổi, thay thế dần giống chè cũ bằng giống chè LDP1 cho năng suất cao, chất lượng tốt. Những vườn chè sạch tại xã Ba Trại được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được mở rộng; tổng diện tích trồng chè LDP1 của toàn xã chiếm tới 70% diện tích trồng chè của xã là 471 ha.
Từ khi người dân xã Ba Trại đưa vào trồng giống chè mới, năng suất, chất lượng càng được nâng cao, thương hiệu chè Ba Trại cũng được biết đến rộng rãi. Sau nhiều năm chuyển đổi, đưa giống mới và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ trồng chè đã đầu tư công nghệ, máy móc phục vụ phun, tưới chè để giảm công lao động mà vườn chè vẫn cho năng suất cao.
Hướng đi triển vọng khi kết hợp du lịch cùng sản xuất chè
Cây chè ở xã Ba Trại không chỉ giúp người nông dân làm giàu qua thương hiệu chè búp khô mà còn mở hướng đi mới trong phát triển du lịch, hứa hẹn mang đến những thay đổi trong đời sống của người dân và những cây chè.
Kết hợp trồng chè và phát triển du lịch |
Ông Đinh Công Phu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Trại cho biết: “Xã Ba Trại đã xây dựng Nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân về định hướng phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch, đặc biệt là du lịch làng nghề chè; một số đường làng đã được trồng hoa, cây cảnh tạo điểm nhấn cho khách du lịch đến với địa phương có cảm giác được đến với làng quê tươi đẹp. Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh du lịch cộng đồng, đặc biệt là các vùng sản xuất chè, vận động bà con nhân dân chỉnh trang đường làng ngõ xóm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây chè theo hướng sạch, an toàn”.
Đẩy mạnh thương hiệu chè Ba Trại gắn với OCOP |
Đến năm 2021, sản phẩm chè Ba Trại được UBND thành phố Hà Nội chấm điểm đạt sản phẩm chè OCOP 3 sao góp phần đưa sản phẩm vào hoạt động thu hút du lịch nông nghiệp của địa phương. Chè xanh vốn là đặc sản của nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt ở vùng đất Thủ đô, chè Ba Trại nhờ vào sự thuận lợi của thổ nhưỡng, phương pháp chế biến riêng đã tạo được hương vị rất đặc biệt.
Hiện nay, ngoài việc phát triển sản xuất các sản phẩm về chè, xã Ba Trại cũng đang từng bước đưa mô hình du lịch cộng đồng thông qua những nương chè xanh mát, hoạt động hái chè, các công đoạn chế biến chè… cho du khách tự mình trải nghiệm. Việc kết hợp giữa sản xuất và du lịch đã tạo thêm các ngành nghề dịch vụ, thúc đẩy cũng như quảng bá thương hiệu “Chè Ba Trại” được rộng rãi.
Thịt chưng mắm tép Thanh Nguyễn - Gìn giữ nét riêng của người Việt |
Tác phẩm "Đan lưới" |
Bưởi Phúc Trạch - Trái cây đặc sản tròn vị quê hương |
Người dạy tằm tự dệt thảm |