Ngọt mát lê Tai Nung

Lê Tai Nung có hình dáng khá giống với mắc cọp, một loại lê rừng phổ biến ở Sơn La. Tuy nhiên, lê Tai Nung không có hương vị ngọt sắc mà thay vào đó là một hương vị thanh mát, ngọt nhẹ.
Trồng cây ra hoa trắng muốt, quả ăn mát đến tận ruột gan, tưởng chỉ để ngắm hoá ra lại thu bộn tiền Lê Tai Nung chín trắng cả sườn đồi, thương lái mua tại vườn giá 40.000 đồng/kg, nhà nông thu trăm triệu
Lê Tai Nung, còn được biết đến với tên gọi lê VH6
Lê Tai Nung, còn được biết đến với tên gọi lê VH6

Lê Tai Nung, còn được biết đến với tên gọi lê VH6, xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc). Đây là một loại cây ăn quả lâu năm, mà sau một lần trồng có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng từ 30 đến 40 năm. Lê Tai Nung thuộc vào nhóm cây ăn quả ôn đới, nó có khả năng phát triển mạnh mẽ và thích hợp cho nhiều loại đất khác nhau.

Lê Tai Nung có hình dáng khá giống với mắc cọp, một loại lê rừng phổ biến ở Sơn La. Tuy nhiên, lê Tai Nung không có hương vị ngọt sắc mà thay vào đó là một hương vị thanh mát, ngọt nhẹ. Quả của cây lê Tai Nung thường nhỏ, có núm hơi lõm vào, với thịt màu trắng và ruột đặc.

Huyện Bát Xát (Lào Cai) - vùng đất bao la rộng rãi, nguồn nước phong phú, khí hậu mát mẻ là điều kiện tốt nhất để giống lê Tai Nung phát triển; trong đó, xã vùng cao Nậm Pung có diện tích cây trồng lớn nhất.

Là một trong những hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây lê vào trồng, anh Tẩn Sài Lù, thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung cho biết, cây lê Tai Nung phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất cao, kỹ thuật chăm sóc không quá phức tạp.

Được chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn lê của gia đình anh rất sai quả, có cây thu được hơn 50 kg quả. Hiện đầu ra cho sản phẩm lê Tai Nung khá thuận lợi, thương lái đến tận vườn nhà anh thu mua với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Trung bình mỗi vụ, gia đình anh thu lãi hơn 50 triệu đồng. "Nhờ trồng lê Tai Nung, kinh tế gia đình tôi ổn định hơn", anh Tẩn Sài Lù chia sẻ.

Hộ ông Tẩn Sài Lù thôn Kin Chi Phìn I có 200 cây lê với 0,5 ha đang trong chu kỳ kinh doanh. Mỗi năm gia đình thu lãi từ 80-120 triệu đồng. Ông chăm sóc vườn lê theo kỹ thuật được hướng dẫn nên chỉ sau 3 năm cây đã ra quả và đến năm thứ tư thì bắt đầu cho thu hoạch. Chất lượng quả thơm, ngon, nên được thị trường chấp nhận, cung không đủ cầu. Ngoài ra, gia đình ông còn thêm nguồn thu khi mở dịch vụ trải nghiệm khi vào vụ thu hoạch và bán cành hom giống cho các đon vị sản xuất giống. "Giá bán bình quân tại vườn dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/kg tuỳ vào kích thước, mẫu mã quả, chất lượng quả", ông Lù cho biết.

Đây là năm thứ 3 vườn nhà ông Phùng Sin Siểu thôn Kin Chu Phìn 1 cho thu hoạch quả. Theo ông Siểu, cây lê dễ trồng, chăm sóc, hàng năm chỉ cần làm cỏ, vun gốc, bón phân 2 - 3 lần. Mặt khác, lê ít bị sâu bệnh nên cũng không mất nhiều công chăm sóc. Do chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên 110 gốc lê của ông phát triển tốt. Ngay từ đầu vụ, nhiều thương lái đến tận vườn thu mua nên gia đình không mất công mang đi bán. Với 80 cây hiện đang cho quả, dự kiến vụ lê năm nay ông thu lãi khoảng 60 triệu đồng.

Trên địa bàn xã Nậm Pung hiện có hơn 163 ha cây lê với 60 ha cho thu hoạch
Trên địa bàn xã Nậm Pung hiện có hơn 163 ha cây lê với 60 ha cho thu hoạch

Trên địa bàn xã Nậm Pung hiện có hơn 163 ha cây lê với 60 ha cho thu hoạch. Lê Tai Nung trên địa bàn xã Nậm Pung đều áp dụng theo tiêu chí sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như sử dụng giống đảm bảo tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; sử dụng hệ thống phun thuốc bán tự động; áp dụng đốn tỉa, tủ gốc, bọc quả, vin cành,…

Đặc biệt, xã đã xây dựng được 1 ha mô hình sản xuất cây lê dùng giàn kiên cố để vin cành theo công nghệ của Đài Loan giúp cây lê sinh trưởng khỏe mạnh, đủ ánh sáng nên giảm sâu bệnh hại, thuận tiện chăm sóc, thu hoạch. Với diện tích được đầu tư thâm canh bài bản, sử dụng vin cành bằng giàn kiên cố cho năng suất khá, đặc biệt mẫu mã quả đẹp, chất lượng cao nên có giá trị cao hơn 15-20% so với diện tích không được đầu tư thâm canh. Nhờ ứng dụng mô hình, cây lê 5-7 năm tuổi có thể cho sản lượng 15-16 tấn/ha, giá trị thu được trên 400 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với trồng ngô, lúa...

Từ các nguồn vốn của ngân sách địa phương cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia lồng ghép với vốn đối ứng của người dân, tính đến tháng 6 năm 2023, toàn huyện Bát Xát đã xây dựng, phát triển được gần 300 ha lê VH6 tập trung trên địa bàn các xã Nậm Pung, Y Tý, Pa Cheo, A Lù, Dền Sáng… với diện tích cho thu hoạch khoảng 130 ha cho sản lượng trung bình 8 tấn - 10 tấn/ha và được tiêu thụ khá thuận lợi.

Hiện, địa phương đã trồng được 90 ha lê tập trung có đầu tư hệ thống tưới tự động, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc… Trong giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng thêm 300 – 500 ha có ứng dụng công nghệ cao.

Lê Tai Nung là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Chúng chứa chất xơ, vitamin C, canxi, magiê và nhiều dưỡng chất tốt khác. Trong 100g lê Tai Nung có khoảng 57 calo giúp bổ sung năng lượng và duy trì sức khỏe tổng thể.

Trồng cây ra hoa trắng muốt, quả ăn mát đến tận ruột gan, tưởng chỉ để ngắm hoá ra lại thu bộn tiền Trồng cây ra hoa trắng muốt, quả ăn mát đến tận ruột gan, tưởng chỉ để ngắm hoá ra lại thu bộn tiền
Lê Tai Nung chín trắng cả sườn đồi, thương lái mua tại vườn giá 40.000 đồng/kg, nhà nông thu trăm triệu Lê Tai Nung chín trắng cả sườn đồi, thương lái mua tại vườn giá 40.000 đồng/kg, nhà nông thu trăm triệu
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loại trái đặc sản miền Tây, hỏi 10 người thì 9 người không biết tên

Loại trái đặc sản miền Tây, hỏi 10 người thì 9 người không biết tên

Trái hồng nhung vừa chín tới nên ăn ngay, mùi của nó khá đặc trưng. Có 2 loại trái, trái có hạt và trái không có hạt.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên trồng mới 31 ha sâm Nam

Bắc Giang: Huyện Tân Yên trồng mới 31 ha sâm Nam

Vừa qua, huyện Tân Yên (Bắc Giang) mở rộng diện tích trồng 31 ha sâm Nam, đây là một trong kế hoạch trọng tâm phát riển kinh tế địa phương là cây chủ lực và mục tiêu đã đề ra.
Những điều chưa biết về củ dong

Những điều chưa biết về củ dong

Củ dong cũng tương tự như các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc, có thể được sử dụng thay thế cho lúa gạo hoặc trở thành nguyên liệu để sản xuất miến.
Herbalife Việt Nam: Nghiên cứu phát triển chiết xuất lô hội không màu và xác định các lợi ích dành cho đường ruột

Herbalife Việt Nam: Nghiên cứu phát triển chiết xuất lô hội không màu và xác định các lợi ích dành cho đường ruột

Tiến sĩ Isabel Garcia Tornadu, Nghiên Cứu Viên Cao Cấp tại Bộ Phận Khoa Học & An Toàn Sản Phẩm Toàn Cầu của Herbalife Một nhà khoa học hàng đầu của Herbalife chia sẻ về cách nhóm của cô thực hiện nghiên cứu xác định tác dụng mới của chiết xuất lô hội đối với sự cân bằng tế bào đường tiêu hóa.
Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Để đảm bảo cho việc khai thác, quản lý về tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 6332/UBND-KTN về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản.
Thứ rau mọc dại bờ ruộng hóa ra vừa nấu canh ngon, vừa làm thuốc quý

Thứ rau mọc dại bờ ruộng hóa ra vừa nấu canh ngon, vừa làm thuốc quý

Cây me đất còn được gọi là chua me đất, tam diệp toan hay ba chìa,... và nhiều tên gọi khác, loại cây này mọc dại ở nhiều nơi nhưng có thể dùng nấu canh, luộc và sử dụng trong nhiều bài thuốc.
Giám đốc Vietravel Chi nhánh Vũng Tàu Võ Thanh Mỹ: Vũng Tàu phát triển du lịch xanh là đi đúng hướng

Giám đốc Vietravel Chi nhánh Vũng Tàu Võ Thanh Mỹ: Vũng Tàu phát triển du lịch xanh là đi đúng hướng

Du lịch xanh là xu thế của nhiều quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam và Vũng Tàu đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, để phát triển du lịch xanh, Vũng Tàu cần phải chú trọng công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững về môi trường và nhiều giải pháp đồng bộ khác.
Loài cây có duy nhất 1 chiếc lá tại Việt Nam, người bản địa hiếm có cơ hội nhìn thấy

Loài cây có duy nhất 1 chiếc lá tại Việt Nam, người bản địa hiếm có cơ hội nhìn thấy

Cây một lá là loài cây có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính bình, không độc. Đây là loại dược liệu quý hiếm trong đông y có tác dụng bổ phế, trị ho, hạ sốt, giảm đau, hỗ trợ giải độc,...Sau đây là một số công dụng chữa bệnh của cây một lá mời các bạn tham khảo.
Hưng Yên hoàn thành thu hoạch hơn 25,1 nghìn héc-ta lúa mùa

Hưng Yên hoàn thành thu hoạch hơn 25,1 nghìn héc-ta lúa mùa

Kế hoạch gieo cấy lúa của tỉnh Hưng Yên đã vượt mức 25 nghìn héc-ta, với mục tiêu năng suất trung bình đạt trên 58 tạ/héc-ta. Lúa mùa sớm chiếm 5-10% diện tích, lúa mùa trung chiếm 90-95%.
Hòa Bình: Đảm bảo, tạo điều kiện cho mỏ khai thác khoáng sản được phát triển

Hòa Bình: Đảm bảo, tạo điều kiện cho mỏ khai thác khoáng sản được phát triển

Công tác quản lý, giám sát đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được coi là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành. Vì vậy lãnh đạo tỉnh Hòa Bình luôn đảm bảo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép hoạt động nhằm tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp cũng như kinh tế xã hội địa phương.
Món ăn vặt yêu thích của cây lưỡi hổ, 2 tuần cho ăn 1 lần, chồi non mọc lên tua tủa

Món ăn vặt yêu thích của cây lưỡi hổ, 2 tuần cho ăn 1 lần, chồi non mọc lên tua tủa

Cây lưỡi hổ có sức sống mãnh liệt, ít tốn công chăm sóc. Chỉ cần bạn nhớ cho loại cây này ăn “món ăn vặt” yêu thích trong thời kỳ tăng trưởng, cây sẽ phát triển, chồi non mọc lên tua tủa.
Trồng 3 loại cây trước nhà, gia chủ phất lên như diều gặp gió

Trồng 3 loại cây trước nhà, gia chủ phất lên như diều gặp gió

Cây xanh vừa làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà; vừa mang ý nghĩa phong thủy, thu hút tài vận, may mắn cho gia chủ nếu chọn được loại cây phù hợp. Nếu chọn 3 cây này để trồng trước nhà, gia đình bạn sẽ trở nên giàu có, con cháu đời đời giàu sang, thịnh vượng.
Khám phá 5 loại trà đắt nhất thế giới làm giới "sành trà" mê mẩn

Khám phá 5 loại trà đắt nhất thế giới làm giới "sành trà" mê mẩn

Trà là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, giá trị văn hóa tinh thần cao, trà còn là một mặt hàng mang lại giá kinh tế đáng kinh ngạc. Dưới đây là 5 loại trà đắt nhất thế giới làm giới "sành trà" mê mẩn.
Thơm bùi xôi hạt dẻ xứ Lạng

Thơm bùi xôi hạt dẻ xứ Lạng

Gạo nếp được chọn đồ xôi phải là loại gạo hạt đều, mẩy, bóng và có hương thơm, thường thì người dân dùng gạo nếp cái hoa vàng để làm xôi. Hạt dẻ phải là hạt tròn, vỏ ngoài còn tươi, có màu nâu sậm thì khi ăn mới ngon và bùi.
Thứ rau dại chỉ có ở miền Tây, xưa ít người ăn nay đã "đổi đời" thành đặc sản

Thứ rau dại chỉ có ở miền Tây, xưa ít người ăn nay đã "đổi đời" thành đặc sản

Rau mác là loài cùng họ với lục bình, tuy nhiên lục bình sống nơi sông hồ, trôi theo nước được còn rau mác thì bám rễ xứ đồng sâu.
Trồng hoa chôn 5 thứ xuống đáy chậu, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ

Trồng hoa chôn 5 thứ xuống đáy chậu, đảm bảo cây không bao giờ thối rễ

Trồng hoa không phải là dễ dàng, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải vài khó khăn, thử thách, chẳng hạn như đất trong chậu hoa quá ẩm ướt khiến rễ cây dễ bị thối. Vậy có cách nào để ngăn đất trong chậu hoa tích nước và giữ cho hệ thống rễ cây khỏe mạnh?
Loại trà là "báu vật" giá có thể lên tới 300 tỷ/kg, mỗi năm chỉ thu hoạch được 6 lạng

Loại trà là "báu vật" giá có thể lên tới 300 tỷ/kg, mỗi năm chỉ thu hoạch được 6 lạng

Được xem là đặc sản "hiếm có khó tìm" có giá đắt đỏ, trà Đại Hồng Bào được hái từ những cây mọc trên vách núi cách đây hơn 300 năm. Mỗi năm, người dân chỉ được phép thu hoạch vài lạng trà này.
Bất ngờ loại hạt đắt nhất Việt Nam, giá lên đến 240 triệu đồng/kg

Bất ngờ loại hạt đắt nhất Việt Nam, giá lên đến 240 triệu đồng/kg

Sâm Ngọc Linh được thế giới công nhận là một trong 5 loài sâm có dược tính thuộc vào dạng tốt nhất. Nhưng nhiều người chưa biết, hạt của loại sâm này cũng có mức giá đắt đỏ không kém, lên tới 240 triệu đồng/kg, khoảng hơn 100.000 đồng/hạt.
Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng

Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng

Bông cải xanh Romanesco là loại rau có hình dáng đẹp mắt, độc đáo và còn chứa đựng cực kỳ nhiều dưỡng chất quan trọng, khiến cho loại rau này trở thành “siêu thực phẩm” được nhiều người săn lùng.
Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết

Loại hạt được ví “vàng đen” của Tây Bắc, có mùi thơm đặc biệt được săn tìm ráo riết

Trong số những “của ngon, vật lạ” nức tiếng vùng đất Tây Bắc, có một đặc sản được mệnh danh là “Vàng đen” của núi rừng Tây Bắc, người dân săn tìm ráo riết, đó chính là đặc sản hạt dổi.
Hưng Yên phát triển giống cây mới - đảm bảo sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao

Hưng Yên phát triển giống cây mới - đảm bảo sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao

Với việc lựa chọn và phát triển các giống cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương và thời tiết biến đổi, tỉnh Hưng Yên có thể đảm bảo cung cấp sản phẩm nông nghiệp chất lượng và tăng thu nhập cho nông dân.
Loại hồng ruột đen sì có gì đặc biệt mà được bán nửa triệu đồng/kg, muốn mua phải đặt trước

Loại hồng ruột đen sì có gì đặc biệt mà được bán nửa triệu đồng/kg, muốn mua phải đặt trước

Hồng socola được biết đến là một loại cây ăn quả có giá trị tương đối cao trên thị trường hiện nay. Bởi vì giống cây này không phổ biến ở Việt Nam và số lượng nhà vườn trồng nó còn khá hạn chế.
Loài cá được ví “nhân sâm dưới nước”, giá cao ngất vẫn được săn lùng

Loài cá được ví “nhân sâm dưới nước”, giá cao ngất vẫn được săn lùng

Loài cá đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước, được ví von giống như "nhân sâm" trong giới động vật, vô cùng có lợi đối với sức khỏe. Mặc dù có giá cao ngất ngưởng, thế nhưng người dân vẫn săn lùng mua bằng được.
Nhà máy nhiệt điện phải cập nhật, báo cáo về tồn kho than theo tuần

Nhà máy nhiệt điện phải cập nhật, báo cáo về tồn kho than theo tuần

Hàng tuần, nhà máy nhiệt điện phải cập nhật, báo cáo Bộ Công Thương về tồn kho than, dự kiến tiến độ cấp than, đồng thời đánh giá khả năng thiếu than cho các tuần còn lại của tháng và cho ba tháng tới.
6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần

6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần

Nếu ở Việt Nam 6 loại hoa quả dưới đây có giá rẻ bèo, vứt đi không tiếc thì tại một số thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản hay thậm chí ở châu Âu thì chúng lại có giá “trên trời”, người nghèo khó lòng mua được
Festival tôm Cà Mau năm 2023: Nâng tầm tôm Việt

Festival tôm Cà Mau năm 2023: Nâng tầm tôm Việt

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP đồng bằng sông Cửu Long 2023 (ĐBSCL) với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP” sẽ diễn ra từ 13 đến 16/12 tại TP Cà Mau.
Loài cá trơn tuồn tuột, mềm như cháo, hương vị tuyệt ngon có tiền cũng khó mua

Loài cá trơn tuồn tuột, mềm như cháo, hương vị tuyệt ngon có tiền cũng khó mua

Mặc dù có hình thù hơi “đáng sợ”, thế nhưng loài cá đặc sản này lại có hương vị thơm ngon, đặc biệt thịt mềm tan như cháo khi chế biến. Nhờ đó mà nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Lộc trời mọc lên từ đá, xưa là món ăn cứu đói nay thành đặc sản nức tiếng vùng cao

Lộc trời mọc lên từ đá, xưa là món ăn cứu đói nay thành đặc sản nức tiếng vùng cao

Mùa rêu đá bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, người dân vùng cao Tây Bắc thường xuống các con suối nhặt rêu bám trên đá về làm món ăn hoặc bán.
Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu

Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu

Khi các công ty xuất khẩu và sản xuất của Việt Nam phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý và hiệu suất sử dụng nước cao hơn từ các khách hàng xuất khẩu, các giải pháp quản lý nước bền vững đã nổi lên như một tia hy vọng…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động