“Nghề làm muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, từ hơn trăm năm qua, nghề làm muối ở Bạc Liêu đã trở thành văn hóa của vùng đất này, được hình thành và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Triển lãm, đưa sản phẩm OCOP Bạc Liêu tới phục vụ người dân dịp Tết 2021 Bạc Liêu tổ chức Hội chợ Công nghiệp – Thương mại và Triển lãm sản phẩm OCOP Bạc Liêu: Kết quả khả quan từ thí điểm trồng giống lúa ngon nhất thế giới

Mới đây, tại ấp Gò Cát (xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã diễn ra lễ công bố và đón nhận bằng chứng nhận của bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đối với di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề làm muối ở Bạc Liêu".

Đây là lần đầu tiên Bạc Liêu có Di sản văn hóa được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và "Nghề làm muối ở Bạc Liêu" được xếp vào một trong 7 loại hình của Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam, đó là loại hình nghề thủ công truyền thống.

“Nghề làm muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
“Nghề làm Muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Với bề dày hơn trăm năm, nghề làm muối ở Bạc Liêu đã trở thành văn hóa của vùng đất Bạc Liêu, muối được sản xuất tại Bạc Liêu có hương vị đậm đà, không gây vị đắng, chát.

Quy trình sản xuất Muối ở Bạc Liêu được hình thành và lưu truyền qua nhiều thế hệ, đến nay vẫn được duy trì và áp dụng như những yêu cầu bắt buộc. Muối Bạc Liêu được sản xuất theo phương pháp công nghệ phơi nước dạng tĩnh. Diêm dân gọi phương pháp sản xuất truyền thống này là phương pháp phơi nước.

Bạc Liêu  một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn nhất cả nước
Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn nhất cả nước

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, công nghệ làm muối đã có sự tiến bộ hơn, các khâu cán đất, bừa, trục đất, lấy nước biển... đều được thực hiện bằng cơ giới, thay thế cho lao động thủ công. Tuy nhiên, diêm dân vẫn giữ lại những kỹ thuật sản xuất cổ truyền như phơi nước biển theo các cấp "Sa kể, nhì kề, xếp chuối" (tương ứng với các ô bay hơi sơ cấp, trung cấp và cao cấp). Do đó, trong cái vị mặn pha lẫn cái hậu ngọt của hạt muối Bạc Liêu là cả một sự kết hợp về công nghệ làm muối truyền thống xưa và hiện đại ngày nay.

Làm muối không tốn nhiều kinh phí đầu tư mà cần nhất là sự cần cù, chịu khó và kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm
Làm muối không tốn nhiều kinh phí đầu tư mà cần nhất là sự cần cù, chịu khó và kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm

Dẫu có nhiều đổi thay, nhưng những làng nghề Muối Bạc Liêu vẫn còn giữ được nét đẹp nguyên sơ, sản xuất độc đáo của người dân xứ biển. Muối được sản xuất tại Bạc Liêu thường có hương vị đậm đà, độc đáo vì trong muối có hàm lượng magiê, canxi, sunfat... rất thấp do không có những vùng núi đá vôi ven biển, không gây vị đắng, chát. Trong khi đó, hàm lượng Natriclorua rất cao, trung bình đạt 96,6%, xấp xỉ với tiêu chuẩn muối thượng hạng Việt Nam (97%). Điều này đã làm cho muối Bạc Liêu nổi tiếng từ xưa đến nay.

Ông Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, Nghề làm Muối ở Bạc Liêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là niềm tự hào của nhân dân huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình, của người dân tỉnh Bạc Liêu, bà con diêm dân ở Bạc Liêu mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng kho tàng của Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Đây cũng là điều kiện để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết hơn về nét đẹp, văn hóa vùng đất ven biển Hòa Bình, Đông Hải nói riêng và vùng đất Bạc Liêu nói chung.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội có 117 sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực

Hà Nội có 117 sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực

Ngày 13/1, Sở Công Thương Hà Nội có Báo cáo số 08/BC-SCT về kết quả thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2020.
Quảng Ngãi: Công bố nhãn hiệu tập thể nghệ vàng Bình Châu

Quảng Ngãi: Công bố nhãn hiệu tập thể nghệ vàng Bình Châu

Sáng ngày 9/1, xã Bình Châu (Bình Sơn) đã tổ chức lễ công bố nhãn hiệu tập thể nghệ vàng Bình Châu do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận. Đây là tiền đề nâng cao danh tiếng và uy tín của sản phẩm nghệ vàng Bình Châu trên thị trường.
Trà Vinh tích cực hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp phát triển sản phẩm OCOP

Trà Vinh tích cực hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp phát triển sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Trà Vinh quyết định hỗ trợ các cơ sở tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Kinh phí hỗ trợ các sản phẩm OCOP lấy từ nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh.
Tập đoàn Danh Khôi ra mắt nhận diện thương hiệu mới

Tập đoàn Danh Khôi ra mắt nhận diện thương hiệu mới

Ngày 05/01/2021, Tập đoàn Danh Khôi đã đánh dấu bước chuyển mình sau 15 năm phát triển với sự kiện giới thiệu thương hiệu Tập đoàn Danh Khôi.
Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam"

Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam"

Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 4345/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" giai đoạn 2020 - 2030.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động