Nghệ An: Giá trứng gà giảm mạnh, người chăn nuôi điêu đứng

Sau Tết Nguyên đán 2021, giá trứng gà tại Nghệ An giảm mạnh khiến cho nhiều hộ dân chăn nuôi gà đẻ luôn trong tình trạng bất an, lo lắng phải tính chuyện phá đàn, để trống chuồng trại nhằm giảm chi phí.
Sức khỏe: Cách chọn trứng gà an toàn, đảm bảo, không lo bị tẩy trắng HQ Cao Bằng: Bắt giữ lượng lớn gà giống nhập lậu từ Trung Quốc Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn, thịt gà cũng rất tốt

Nhiều hộ dân chăn nuôi gà đẻ cho biết, họ đang cảm thấy rất lo lắng vì giá trứng giảm mạnh trong khi chi phí đầu tư cao khiến người chăn nuôi ngày càng thua lỗ.

Thời điểm trong Tết, giá trứng được 2.000 – 2.200 đồng/quả thì các hộ chăn nuôi gà đẻ có cơ hội hòa vốn nhưng với giá hiện tại từ 1.200 – 1.500 đồng/quả thì lỗ nặng (lỗ khoảng 800 đồng/quả). Với một hộ chăn nuôi trung bình mỗi ngày xuất ra thị trường 2.000 trứng, tương đương lỗ 1.600.000 đồng/ngày. Chưa bao giờ giá trứng gia cầm lại giảm mạnh và kéo dài hàng tháng trời như năm nay. Giá trứng rẻ, thị trường tiêu thụ chậm khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Nghệ An: Giá trứng gà giảm mạnh, người chăn nuôi điêu đứng
Giá trứng gà giảm, người chăn nuôi điêu đứng

Để tiêu thụ được, nhiều hộ còn phải chở đi bỏ mối tại các chợ lẻ, các cửa hàng ăn và sang tận Hà Tĩnh, Thanh Hóa tìm thị trường. Thua lỗ nên việc tái đàn là không thể, chuyện thải loại gà đẻ cũng khó vì không có nơi tiêu thụ mà càng nuôi càng thua lỗ nên cũng không biết tính thế nào. Thời gian tới nếu giá trứng vẫn giảm mạnh thì vấn đề để trống chuồng trại là không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân dẫn đến giá trứng gia cầm giảm mạnh được lý giải là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó các nhà hàng, khách sạn gần như không hoạt động, bếp ăn tại các trường học tạm đóng cửa... Bên cạnh đó, khi dịch bệnh trên gia súc bùng phát, giá lợn giống lên cao, các trang trại chăn nuôi lợn trong tỉnh nói riêng và các địa phương khác trong nước nói chung không dám tái đàn lợn mà chuyển sang nuôi gà. Điều này dẫn đến cung vượt quá cầu nên giá trứng cũng như giá gia cầm giảm mạnh.

Theo số liệu tổng hợp từ Chi cục Thống kê, tính đến hết tháng 2/2021, tổng đàn gia cầm trên địa bàn Nghệ An ước đạt 28.886 nghìn con, tăng 6,74% (+1.824 nghìn con). Trong đó, tổng đàn gà ước đạt 23.530 nghìn con, tăng 8,96% (+1.935 nghìn con) so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 3 triệu con so với năm 2019.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia trong ngành, người chăn nuôi trong tỉnh cần thận trọng không nên phát triển ồ ạt đàn gia cầm. Bởi sự phát triển nóng đàn gia cầm dẫn đến nhiều hệ lụy “khủng hoảng thừa”, rớt giá và người chăn nuôi thua lỗ.

Tống Bính

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá rau củ quả hôm nay 23/6: Có ưu đãi tốt tại các siêu thị

Giá rau củ quả hôm nay 23/6: Có ưu đãi tốt tại các siêu thị

Giá cả thị trường hôm nay 23/6 ghi nhận, LOTTE Mart Vietnam, Big C, Co.opmart khuyến mãi rau củ quả với giá hấp dẫn. Bên cạnh đó, các loại gia vị, dầu ăn cũng được giảm giá.
Giá sắt thép hôm nay 23/6: Tăng nhẹ

Giá sắt thép hôm nay 23/6: Tăng nhẹ

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 12 nhân dân tệ lên mức 4.876 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá cà phê hôm nay 23/6: Quay đầu giảm

Giá cà phê hôm nay 23/6: Quay đầu giảm

Giá cà phê hôm nay 23/6, tại các vùng trồng trọng điểm giảm trung bình 200 - 300 đồng/kg, hiện đang được thu mua trong khoảng từ 33.500 - 34.400 đồng/kg.
Giá hồ tiêu hôm nay 23/6: Chưa có biến động mới

Giá hồ tiêu hôm nay 23/6: Chưa có biến động mới

Giá hồ tiêu hôm nay 23/6, tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang so với thời điểm sáng ngày hôm qua, hiện được thu mua giao động trong khoảng 71.000 - 74.500 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động