Ngành dệt may đối mặt với Covid-19: Phép thử mạnh

TH&SP Ngành dệt may chắc chắn sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 tuy nhiên trong khó khăn luôn có cơ hội và mỗi doanh nghiệp cần tự nhìn thấy và có kế hoạch, hành động nắm bắt thời cơ đó.
Giai đoạn khó khăn


Có thể thấy, tác động của dịch Covid-19 với cả nền kinh tế đã khá rõ ràng, trong đó với riêng ngành dệt may, chắc chắn sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực.

Thông tin từ lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), số liệu thống kê về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 2 tháng đầu năm của Bộ Công Thương cho thấy, xuất khẩu hàng dệt may chỉ đạt 4,5 tỷ USD, giảm 1,7%; xơ, sợi dệt các loại giảm mạnh hơn tới 16,5% so với cùng kỳ.

Từ trung tuần tháng 3 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm trong khoảng tháng 4-5. Những thương hiệu càng lớn thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng nhiều, đồng thời cũng chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi.


det-may4

Ảnh minh họa


Tập đoàn đưa ra giả thiết nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6, ước tính ngành thiệt hại 11.000 tỷ đồng, trong đó Vinatex thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng. Dự kiến 30-50% lao động thiếu việc làm trong khoảng tháng 4-5, gây thiệt hại lên đến hơn 5.000 tỷ cho toàn ngành và nếu tình hình kéo dài, ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng/tháng.

Bên cạnh đó, ngành dệt may nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng. Trong trường hợp khách hủy 20% đơn hàng thì toàn ngành sẽ có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng, tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển.

Tình hình này đã tạo ra áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may cả về tài chính và lao động. Vinatex nhận định nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4.

Còn theo báo cáo của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), do phụ thuộc phần lớn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, đa số các doanh nghiệp ngành dệt may chỉ dự trữ nguyên phụ liệu tới đầu tháng 3/2020 hoặc đầu tháng 4/2020. Do đó, khả năng nhiều doanh nghiệp trong ngành phải tạm ngừng sản xuất là rất lớn.

Phép thử với toàn ngành

Lãnh đạo Tập đoàn Vinatex khẳng định, chính là phép thử rõ nhất với "sức khỏe" của các doanh nghiệp dệt may, trong khó khăn luôn có cơ hội và mỗi doanh nghiệp sẽ tự nhìn thấy và có kế hoạch, hành động nắm bắt thời cơ đó.

Vinatex đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm, bao gồm tận dụng tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt.

xdet6


Tập đoàn cũng áp dụng chế độ làm việc linh hoạt; thông tin đến nhân viên khó khăn của doanh nghiệp; cắt giảm chi phí, hoãn đâu tư; xin miễn, hoãn các loại bảo hiểm, phí công đoàn...

Về cấp tập đoàn, Vinatex cho biết sẽ xin xuất khẩu các sản phẩm phòng dịch; xin miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, các khoản phí phải trả cho ngân hàng; làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ và các nước về sản phẩm phòng chống dịch cho các đơn vị có nhu cầu may.

Phó Tổng giám đốc Vinatex chia sẻ: "Khó khăn của dịch Covid-19 sẽ là dịp để các doanh nghiệp trong ngành dệt may tự nhìn lại mình, tổ chức lại sản xuất để tìm ra cách tự sắp xếp lại chuỗi sản xuất, cung ứng của ngành. Khi ta bị phụ thuộc quá nhiều vào một địa chỉ cung ứng nguyên phụ liệu mà khi nơi đó có vấn đề thì phải xoay chuyển ứng biến ra sao. Với riêng Vinatex, từ thực tiễn đang trải qua, sắp tới Tập đoàn sẽ có những ưu tiên trong chỉ đạo các đơn vị, để ứng phó kịp thời khi đầu vào bị hạn chế, đồng thời tìm ra các sản phẩm mới, phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp".


Hà An (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động