Nhằm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) từ ngày 22/5/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 22/5/2018 về việc triển khai đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”.
Theo đó, đề án yêu cầu bám sát mục tiêu của Chương trình OCOP và thực tế tại địa phương, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm trong việc triển khai chương trình. Chủ động, phối hợp tốt giữa các ngành có liên quan và các địa phương trong tổ chức thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao. Các địa phương cần ưu tiên đưa nội dung OCOP vào Chương trình công tác trọng tâm năm 2020 của đơn vị để chủ động thực hiện có hiệu quả chương trình.
Mục tiêu chung là đưa Chương trình OCOP trở thành một Chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Quảng Nam; từng bước phát triển các sản phẩm OCOP đáp ứng nhu cầu thị trường; phấn đấu xây dựng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP trở thành thương hiệu có uy tín, chất lượng; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển HTX, các doanh nghiệp vừa và nhỏ) là động lực quan trọng trong triển khai Chương trình OCOP theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, đem lại lợi ích cho cộng đồng dân cư địa phương.
Sản phẩm rượu Lòn bon được công nhận OCOP cấp tỉnh
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, mục tiêu phấn đấu100% đơn vị cấp huyện củng cố, kiện toàn Bộ máy tổ chức OCOP cấp huyện, cấp xã và hoàn thiện bộ máy tham mưu giúp việc Chương trình OCOP các cấp; 100% cán bộ OCOP cấp huyện, cấp xã và các chủ thể mới tham gia Chương trình OCOP năm 2020 phải được tham gia tập huấn các nội dung cơ bản của chương trình, nhất là nội dung cụ thể của các bước trong chu trình OCOP.
Sau quá trình phát triển, tới nay tỉnh Quảng Nam đã đánh giá, xếp hạng cho 15 sản phẩm OCOP của 14 chủ thể. Trong đó, có 4 sản phẩm của 3 chủ thể đạt hạng 4 sao và 11 sản phẩm của 11 chủ thể đạt hạng 3 sao.
Cụ thể, các sản phẩm đạt hạng 4 sao gồm: Tiêu Tiên Phước của Công ty TNHH Sơn Tiến; Tinh dầu quế và tinh dầu sả của HTX Nông Dược Xanh Tiên Phước; Rượu Lòn bon Tiên Phước.
Các sản phẩm đạt hạng 3 sao gồm: Tinh dầu quế Trà My của cơ sở sản xuất kinh doanh tinh dầu quế Trà My - Minh Phúc; tương ớt mè Daichi của Công ty TNHH Đại Chí Foods; dầu phụng nguyên chất đất Quảng của HTX nông nghiệp Điện Quang; Túi A Đhir (vải, túi xách thổ cẩm) của HTX dệt thổ cẩm Cotu - ZaRa; đèn lồng Hội An (đèn lồng Dé Lantana) của Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam; dầu đậu phộng nguyên chất Bảo Tâm của HTX chuyên sản xuất dầu thực vật Bảo Tâm; cao chè vằng miền Trung của cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Viết Vinh; nước mắm Cửa Khe - Hai Hiền của hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Thị Hiền; trứng gà Văn Học của hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Văn Học; dầu mè Đen Việt của cơ sở sản xuất kinh doanh Nguyễn Minh Thơm; rượu lúa rẫy Bắc Trà My của hộ sản xuất kinh doanh Phạm Thị Tám.
Trong năm 2020 chương trình sẽ triển khai, hỗ trợ phát triển nâng cấp 141 sản phẩm mới, sản phẩm đã có. Đồng thời, phấn đấu trong năm 2020 có ít nhất 80% số sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên; phấn đấu ít nhất có 3 sản phẩm gửi về Trung ương tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm 5 sao;...
Kế hoạch triển khai các nội dung như tuyên truyền, khởi động triển khai Kế hoạch OCOP năm 2020; củng cố hệ thống tổ chức; triển khai Chu trình OCOP thường niên; phát triển sản phẩm OCOP; học tập kinh nghiệm Chương trình OCOP;...
Linh An