Mưa lớn bất thường gây lụt nặng ở miền Nam Trung Quốc, hàng dài ô tô ngập trong biển nước
Lũ lụt nghiêm trọng tại một thành phố phía Nam của quốc gia láng giềng với Việt Nam này hôm 27/4 đã buộc chính quyền phải sơ tán dân cư đến nơi an toàn, trong khi nhiều phương tiện giao thông bị nhấn chìm giữa dòng nước.
Truyền thông Nhà nước Trung Quốc hôm qua, thứ Ba (28/4) đưa tin, mưa lớn gây ngập lụt nặng đã khiến nhiều hàng dài ô tô bị chìm trong dòng nước và buộc hơn 200 người dân tại một thành phố phía Nam Trung Quốc phải rời đi.
Theo tờ Global Times, trận mưa lớn đã gây ra lũ quét tại thành phố Khâm Châu thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc. Một số trường học cũng đã phải tạm ngừng hoạt động do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Lực lượng cứu hỏa địa phương đã điều động 25 xe chữa cháy cùng 150 lính cứu hỏa đến khu vực, đồng thời sơ tán và di dời 30 người dân bị mắc kẹt trước buổi trưa.
Lực lượng cứu hộ đã triển khai thuyền bơm hơi để di dời một số cư dân bị mắc kẹt trong nhà tại thành phố Khâm Châu, theo hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã. Các đoạn video từ nguồn tin uy tín này cho thấy lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã phải lội qua làn nước ngập tới ngực để hỗ trợ đưa người dân đến nơi an toàn, trong khi lính cứu hỏa bế người cao tuổi trên tay.
Chính quyền Khâm Châu cho biết trạm khí tượng của thành phố phía Nam Trung Quốc này ghi nhận lượng mưa hơn 270 mm (khoảng 10 inch) trong vòng 24h tính đến 8h sáng thứ Hai (27/4). Đây là mức cao nhất từng được ghi nhận trong một ngày của tháng Tư tại đây.
Giới chức dẫn lời nhà phân tích khí tượng Lâm Nam trên mạng xã hội WeChat cho biết, lượng mưa lớn như vậy ở các khu vực ven biển miền Nam Trung Quốc thường chỉ xảy ra sau khi gió mùa mùa hè đến vào khoảng giữa đến cuối tháng 5. Ông Lâm cho biết việc xuất hiện mưa lớn như vậy vào cuối tháng 4 là điều hiếm thấy.
Theo một cơ quan báo chí trực thuộc cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, đến sáng thứ Ba (28/4), các trường học trong thành phố cảng Khâm Châu đã hoạt động trở lại và giao thông ở phần lớn khu vực diễn ra bình thường. Khâu Châu chỉ cách cửa khẩu Móng Cái của Việt Nam 94 km theo đường chim bay, hoặc 683 km nếu đi đường bộ.
Video thảm họa lũ lụt lớn nhất Trung Quốc năm 2026: Đường phố Khâm Châu oằn mình chống chọi với làn nước lũ khổng lồ hôm thứ Hai (27/4/2026) - Nguồn clip: Wild Weather Nova
Trong khi đó, hôm thứ Hai (27/4), Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh đã kêu gọi nỗ lực mạnh mẽ nhằm phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro từ lũ lụt và hạn hán, nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và duy trì ổn định xã hội tổng thể.
Ông Trương, đồng thời là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa ra phát biểu kể trên tại Hội nghị truyền hình toàn quốc về Công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh.
Vị lãnh đạo Nhà nước này cho biết cần tăng cường kiểm soát rủi ro từ gốc, đẩy mạnh kiểm tra và khắc phục các nguy cơ tiềm ẩn, đồng thời nâng cao năng lực cảnh báo sớm và ứng phó với thiên tai.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sơ tán kịp thời những người có nguy cơ cao và nỗ lực tối đa để ngăn chặn thương vong hàng loạt. Ông cũng kêu gọi nâng cao khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng trước thiên tai và năng lực ứng phó khẩn cấp ở cấp cơ sở.
Trong khi đó, ông cũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành cùng người dân Trung Quốc phối hợp trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bão và hạn hán, đồng thời chuẩn bị sẵn lực lượng cứu hộ, vật tư và thiết bị khẩn cấp từ trước.