Một số nước dừng xuất khẩu lương thực đe dọa đến nguồn cung toàn cầu

TH&SP Một số quốc gia trên Thế giới vì lo ngại vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong nước trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp đã dừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản, làm nguồn cung trên toàn cầu bị sụt giảm.

Nhiều nước dừng xuất khẩu, tích trữ lương thực đối phó với dịch bệnh Covid - 19

Ngoài những biện pháp chống dịch nghiêm nghiêm ngặt như hạn chế đi lai và tụ tập, tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh,…thì thời gian gần đây một số quốc gia đã bắt đầu tích trữ dừng xuất khẩu lương thực hay các mặt hàng thiết yếu nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong nước do dịch Covid – 19 diễn biến khó lường.

Có thể thấy nguồn cung lương thực dồi dào, nhưng những rào cản hậu cần khiến việc giao nhận hàng khó khăn hơn, do các nước áp đặt các biện pháp chống dịch COVID-19 chưa có tiền lệ và nguy cơ thiếu hụt nhân công. Người tiêu dùng trên khắp thế giới cũng đang tìm cách tích trữ hàng hóa, trong khi suy thoái kinh tế từ dịch bệnh bắt đầu lộ rõ. Việc chặn xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm vì thế chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo lắng, chứ không phải là do mùa vụ thất bát hay thiếu nguồn cung.

Kazakhstan, một trong những nhà xuất khẩu bột mì lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu sản phẩm đó cùng với các sản phẩm khác, bao gồm cà rốt, đường và khoai tây.
Việt Nam cũng đã tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới, theo Báo Chính phủ. Serbia đã dừng xuất dầu hướng dương và các hàng hóa khác, trong khi Nga đang để ngỏ các lệnh cấm vận chuyển và cho biết họ đang đánh giá tình hình hàng tuần.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đang bổ sung thêm vào kho dự trữ chiến lược. Trung Quốc, đất nước tiêu thụ và cũng là nơi sản xuất gạo lớn nhất thế giới, đã cam kết mua nhiều hơn bao giờ hết từ vụ mùa nội địa, mặc dù Chính phủ đã dự trữ rất nhiều gạo và lúa mì, đủ cho một năm tiêu thụ.

Các nhà nhập khẩu lúa mì hàng đầu gồm Algeria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban hành các gói hỗ trợ mới và Morocoo cho biết dừng áp thuế với lúa mì nhập khẩu kéo dài đến giữa tháng 6 năm 2020, để có thể nhập khẩu được nhiều hơn.


Dịch Covid – 19 lan rộng khiến cho một số Chính phủ bắt đầu áp dụng nhiều biên pháp để đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước.

Dịch Covid – 19 lan rộng khiến cho một số Chính phủ bắt đầu áp dụng nhiều biên pháp để đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước.


Dừng xuất khẩu gạo đe dọa đến vấn đề an ninh lương thực

Trước khi dừng xuất khẩu lúa mì trong tuần này, Kazakhstan đã dừng xuất khẩu các loại thực phẩm khác như kiều mạch và hành tây. Động thái mới nhất này có khả năng ảnh hưởng lớn hơn tới các doanh nghiệp trên toàn cầu phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu để sản xuất bánh mì. Như việc Kazakhstan ngừng xuất khẩu bột mì có thể ảnh hưởng đến những doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn cung này để làm bánh mì trên toàn thế giới.

Đối với một số hàng hóa, phần lớn nguồn cung đến từ chỉ một số quốc gia. Vì vậy, bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc xuất khẩu hàng hóa từ các quốc gia này sẽ gây ra sự phân rẽ lớn trên thế giới.

Chẳng hạn như, Nga là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu Thế giới và là nhà cung cấp lúa mì chủ yếu cho Bắc Phi. Do vậy, nếu các Chính phủ không chung tay đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu và chỉ đặt quốc gia mình lên hàng đầu thì tình hình còn tồi tệ hơn.

Mặt khác, chi phí cho lương thực tăng còn có tác động tiêu cực về mặt xã hội. Giá lương thực tăng có lịch sử gắn liền với bạo động, bất ổn chính trị. Trong thời điểm giá lương thực lên đỉnh vào năm 2008 và 2011, đã xuất hiện những cuộc biểu tình, bạo loạn về thực phẩm, tại hơn 30 quốc gia ở châu Phi, châu Á và Trung Đông. Do vậy, nếu không có nguồn cung thực phẩm, xã hội có thể hoàn toàn bị phá vỡ.

Nhìn chung, với những gì thế giới đang phải đối mặt, đây vẫn chưa phải là lúc để áp dụng các chính sách bắt buộc dừng xuất khẩu các sản phẩm lương thực – thực phẩm. Trái lại, đây chính là lúc để các quốc gia phối hợp và hành động nhằm đảm bảo vấn đề an ninh lương thực trên toàn cầu.


Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sẽ xuất lô gạo đầu tiên sang châu Âu với mức giá cao vào tuần tới

Sẽ xuất lô gạo đầu tiên sang châu Âu với mức giá cao vào tuần tới

TH&SP "Sang tuần tới sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kì tháng 8/2020 tối 4/9.
Tháng 8, giá cá tra bắt đầu tăng nhẹ

Tháng 8, giá cá tra bắt đầu tăng nhẹ

TH&SP Sau nhiều tháng giảm liên tiếp, giá cá tra trong tháng 8 đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, thị trường vẫn diễn biến chậm do tình hình xuất khẩu vẫn ảm đạm với lượng đặt hàng mới yếu, lượng tồn kho cao cùng với giá xuất khẩu thấp.
Dự báo giá lợn hơi tuần tới (31/8-5/9): Duy trì đà giảm

Dự báo giá lợn hơi tuần tới (31/8-5/9): Duy trì đà giảm

TH&SP Giá lợn hơi khả năng sẽ duy trì đà giảm trong tuần tới (31/8-5/9) nhờ nhiều địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tái đàn giúp ổn định nguồn cung.
Dự báo giá vàng tuần tới (31/8-5/9): Kỳ vọng giá đi lên

Dự báo giá vàng tuần tới (31/8-5/9): Kỳ vọng giá đi lên

TH&SP Dự báo giá vàng tuần tới (31/8-5/9) đa số giới chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng do tác động của dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.
Dự báo giá gas tuần tới (31/8-5/9): Tiếp tục tăng

Dự báo giá gas tuần tới (31/8-5/9): Tiếp tục tăng

TH&SP Dự báo giá gas tuần tới (31/8-5/9) tiếp tục tăng do bão Laura không tác động mạnh đến sức tiêu dùng khí đốt của người dân Mỹ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động