Măng tây giá chỉ 60.000 đồng/kg
Măng tây là loại cây thảo có thân mọc ngầm dưới đất, với hình dáng ngọn khá giống măng tre nên cũng được gọi là măng. Măng tây khi ăn có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát, dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng...
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, măng tây cũng được sử dụng như một loại thuốc vì có tính chất lợi tiểu và nhiều lợi ích khác. Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magie, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K… cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người.
Măng tây là loại rau thuộc phân khúc rau cao cấp, có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Ngày nay, măng tây được trồng phổ biến hơn, ở nước ta, nhiều tỉnh thành cũng đã trồng và làm kinh tế từ loại cây này. Măng tây dần được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
Tạp chí Nông thôn Việt đưa tin, những năm trước, giá măng tây loại 1 sẽ dao động từ khoảng 120.000 đồng - 130.000 đồng/kg. Loại này thường sẽ được bày bán tại các cửa hàng bán thực phẩm hay cửa hàng nông sản hoặc tại các siêu thị lớn. Còn loại 2 giá chỉ khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg được bày bán nhiều tại chợ và trên mạng xã hội.
Thời điểm này, trên thị trường, măng tây được rao bán giá rẻ, chỉ còn 60.000 đồng/kg loại 2 và loại 1 chỉ còn khoảng 80.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thanh Hương – đầu mối bán nông sản ở Hải Phòng, cho biết giá măng tây năm nay đang rẻ hơn 5.000 – 10.000 đồng/kg, so với đúng thời điểm này năm ngoái.
“Theo tôi nghĩ, lý do một phần vì năm nay kinh tế khó khăn khiến giá các mặt hàng đều giảm chung và măng tây cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân thứ 2 là mức độ cạnh tranh của nhiều người bán nên dẫn tới cạnh tranh về giá, khiến giá giảm hơn một chút so với năm ngoái.
Tiếp nữa, hiện tại, ngoài miền Bắc đang là mùa hè, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu người dân ăn món xào ít hơn, mà măng tây thường dùng để xào. Vì vậy, đây cũng là một phần nhỏ ảnh hưởng đến giá cả”, chị chia sẻ.
Tuy mức giá có giảm nhưng tại các nhà vườn, chị cho biết hàng có rất ít và giá thu mua tại vườn cũng không thay đổi so với mọi năm. Chỉ kênh bán lẻ giá cả cạnh tranh mới ảnh hưởng.
“Mỗi ngày, tôi chỉ nhập về được 50 đến 100kg măng tây để bán thôi. Hàng về đến đâu hết đến đó vì giá rẻ hơn chút, khách cũng mua nhiều hơn. Khách có cả khách lẻ và khách sỉ, cộng tác viên… Khách hàng của tôi ở khắp các tỉnh thành. Thời điểm tháng 7 âm lịch tới đây, tôi nghĩ thị trường măng tây lại “nóng” trở lại, chắc giá cả cũng sẽ nhỉnh hơn chút”, chị chia sẻ.
Sầu riêng giá cao ngất ngưởng
Xuất khẩu sôi động, giá sầu riêng tại các vùng trồng tăng vọt. Báo cáo tình hình sản xuất và diễn biến giá cả một số mặt hàng nông sản của Bộ NN-PTNT cho thấy, trong tháng 7, giá sầu riêng Ri6 tăng 7.400 đồng/kg, lên mức 80.000 đồng/kg. Nguyên nhân, một số vùng trồng ở khu vực phía Nam bước vào cuối vụ, nguồn cung khan hiếm.
Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính đến hết tháng 7/2023, nước ta thu về khoảng 1,1 tỷ USD nhờ xuất khẩu sầu riêng. Loại quả này chính thức lọt vào “câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD” của ngành nông nghiệp.
Tại khu vực Tây Nguyên, sầu riêng bước vào vụ thu hoạch giá cũng tăng cao.
Báo Vietnamnet đưa tin, bà Thanh Thảo, nhà vườn trồng và thu mua sầu riêng xuất khẩu ở Đắk Lắk, thừa nhận, giá sầu riêng thời điểm này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện, sầu riêng Thái giá thu mua tại vườn ở mức 70.000-85.000 đồng/kg, sầu Ri6 giá dao động trong khoảng 50.000-64.000 đồng/kg. Vườn trồng của bà có 600 cây cho thu hoạch đợt này, sản lượng ước khoảng 80 tấn.
“Vụ sầu này tôi chốt được đơn hàng xuất khẩu 200 container sầu riêng cho đối tác Trung Quốc”, bà tiết lộ. Bà đã đặt cọc chốt mua khoảng 1.000 tấn sầu của các nhà vườn ở khu vực Đắk Lắk.