Ngày Tết, trên mâm ngũ quả, bên cạnh các loại trái cây như táo, bưởi, chuối, cam, quất, quýt... còn có phật thủ, loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Quả phật thủ có hình thù như bàn tay phật. Ruột xốp đặc, vỏ màu xanh hoặc vàng, tuy nhiên lại thuộc họ cam quýt.
Các nước theo đạo Phật như Trung Quốc, Ấn Độ rất ưu chuộng thờ quả Phật thủ. Quan niệm quả phật thủ như những cánh tay của Đức Phật. Đem lại bình an, may mắn, trừ tà ma, thịnh vượng đến cho người dân.
Theo quan niệm xưa, phật thủ là loại quả dùng để thờ phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Mọi người thờ phật thủ với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới, phồn thịnh về của cải, sức khỏe,...
Để mâm ngũ quả được thêm đẹp mắt nhiều gia đình thường mua và đặt quả phật thủ vào chính giữa, nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Vì đặt ở vị trí trang trọng và nổi bật nhất nên chắc chắn, gia đình nào cũng muốn chọn mua được trái phật thủ đẹp, tươi để tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên.
Trái phật thủ đẹp phải nhiều ngón tay
Khi chọn mua quả phật thủ, nên chọn quả to, ngón tay của quả phật thủ nhiều, dài mập, các ngón đều nhau. Thông thường mỗi quả có 20-30 ngón tay. Các ngón tay tỏa tròn đều xếp thành nhiều vòng như hình bông hoa, ngón của vòng ngoài cùng trùng với các số đẹp sẽ có giá trị. Bạn cũng nên chú ý chọn quả có gia trơn cật, màu hơi mơ vàng là quả già để được lâu và thơm hơn.
Chọn theo quy luật "Thịnh – Suy – Bĩ – Thái"
Có một mẹo mà dân gian vẫn truyền miệng khi mua quả Phật thủ, đó là tuân theo quy luật "Thịnh - Suy - Bĩ - Thái". Nghĩa là sẽ đếm các ngón quả lần lượt theo 4 từ trên, lặp đi lặp lại, nếu ngón cuối cùng rơi vào chữ Thịnh hoặc Thái thì rất quý. Những quả như thế này thường rất đắt, tầm khoảng chục triệu một quả.
Mua quả có hình dáng bên ngoài đẹp
Tránh mua quả bị xước sát, bị sâu đục khoét, bị dập hoặc gãy các ngón phật thủ. Không chọn phật thủ non dù chúng cũng có màu vàng nhưng lại rất nhanh hỏng. Một quả phật thủ trưởng thành thì các túi tinh dầu tròn trịa, cách đều nhau, căng mọng, bề mặt quả rắn và cứng.
Quan sát lớp vỏ bên ngoài quả Phật thủ. Không nên chọn những quả có đốm nâu, có sâu hoặc bị khô ngón. Quả Phật thủ thường có mùi thơm nhẹ như mùi chanh tươi.
Bảo quản quả phật thủ
Sau khi mua quả phật thủ, có thể dùng rượu trắng lau nhẹ nhàng rửa sạch quả Phật thủ để loại bỏ nhện đỏ thường có trên quả và các chất bẩn khác. Chú ý tuyệt đối tránh làm xước quả sẽ khiến quả nhanh bị thối. Ngoài ra, không nên rửa hoặc ngâm của phật thủ vì làm nước đọng trong các khe ngón tay quả dẫn đến quả nhanh thối. Chúng ta chỉ nên dùng khăn ẩm để lau.