Củ cải đường không chỉ có hương vị ngọt ngào mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ cải đường chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có giá trị, và những lợi ích tuyệt vời mà củ cải đường mang lại.
Lợi ích của củ cải đường mang đến sức khỏe cho con người |
Cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ
Củ cải đường có chứa nhiều vitamin C, chất xơ và khoáng chất thiết yếu như kali (cần thiết cho thần kinh khỏe mạnh và chức năng cơ bắp) và mangan (tốt cho xương, gan, thận và tuyến tụy). Củ cải cũng chứa chất folate, vitamin B, giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Giảm huyết áp
So với nhiều loại rau khác, củ cải đường có tác dụng giảm huyết áp vì chúng giàu kali và nitrat. Chúng ta biết rằng chế độ ăn nhiều thực vật làm tăng kali và giảm huyết áp. Nitrat còn có tác dụng làm giãn nở các mạch máu trong cơ thể (giãn mạch), nghĩa là tim không phải làm việc nhiều để lưu thông máu.
Shannon Western, chuyên gia dinh dưỡng có giấy chứng nhận ở Anh và là người sáng lập của công ty Ease Nutrition Therapy, giải thích cách củ cải đỏ làm giảm huyết áp: "Nghiên cứu đã chứng minh huyết áp giảm ở những người uống nước ép củ cải đường. Hiện tượng ấy xảy ra do nitrat trong củ cải đường. Tác động của nước củ cải đường với huyết áp vẫn tồn tại đến 3 tháng sau khi ngừng uống".
Kích thích lưu thông máu
Nhiều vận động viên chuyên nghiệp thường uống nước ép củ cải đường sau khi tập luyện. Họ chọn nước ép củ cải đường do lợi ích của nó đối với việc tăng cường lưu thông, giúp đưa máu đến các cơ cần phục hồi sau các buổi tập nặng. Nitrat trong củ cải đường làm tăng lưu lượng máu và tạo nên nhiều lợi ích khác.
Củ cải đường là một nguồn nitrat, chất sẽ chuyển hóa thành nitric oxit trong cơ thể. Nitric oxit ảnh hưởng đến quá trình giãn mạch hoặc tăng lưu lượng máu, làm giãn phế quản, giúp chúng ta thở dễ dàng hơn.
Đối với các vận động viên và những người hoạt động tích cực, sự gia tăng lưu lượng máu đến các cơ hoạt động có thể làm tăng hiệu suất. Điều quan trọng là họ hấp thụ đủ nitrat trong khẩu phần để tạo ra những tác động tích cực như vậy.
Hỗ trợ thải độc tự nhiên
Nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe |
Củ cải đường hỗ trợ hoạt động thải độc của gan. Mặc dù một số công ty thực phẩm chức năng không muốn người tiêu dùng tin điều đó, quả thực, gan của chúng ta có khả năng tự giải độc cơ thể. Trên thực tế, giải độc là một trong những chức năng chính của nó.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chế độ ăn uống không thể hỗ trợ sức khỏe của gan và giải độc. Hàng nghìn hóa chất và phân tử có thể gây hại cho chúng ta nếu chúng tích tụ trong cơ thể. Gan có thể loại những chất độc hại này để cơ thể không hấp thụ chúng.
Betalain là chất dinh dưỡng trong củ cải đường có tác dụng tăng cường hỗ trợ quá trình thải độc. Nó thúc đẩy sản xuất glutathione, một loại enzyme hỗ trợ giải độc gan một cách tự nhiên. Glutathione là một loại enzym mạnh mà giới khoa học đang nghiên cứu cho nhiều lĩnh vực, từ chống lão hóa đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Củ cải đường chứa các chất xơ đặc biệt nuôi hệ vi sinh vật, giúp tăng số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể tăng tác dụng của vi khuẩn tốt đối với sức khỏe đường ruột của con người.
Các loại củ cải đường chứa nhiều kali, nitrat, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Củ cải đường rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Chúng chứa các hợp chất có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột như pectin và pectic-oligosaccharides, nghĩa là chúng nuôi dưỡng các vi khuẩn hữu ích.
Các hợp chất khác trong củ cải đường, như betalain và phenolics, có thể tăng cường tác dụng của các axit béo chuỗi ngắn trong ruột, góp phần làm giảm viêm, tăng mức bảo vệ đường ruột và nhiều tác dụng khác.
Chúng ta không cần lo lắng khi phân chuyển sang màu đỏ. Hiện tượng đó xảy ra do betacyanin.
Ngừa nhiều bệnh tiêu hóa và ung thư
Củ cải đường cung cấp một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe |
Chất xơ hòa tan trong của cải đường giúp tăng cường hoạt động đại tiện đều đặn và ngăn ngừa hoặc kiểm soát chứng táo bón. Lượng chất xơ mà cơ thể hấp thụ càng lớn, hoạt động đại tiện sẽ càng diễn ra đều đặn, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh đường tiêu hóa và một số bệnh ung thư. Chất xơ cũng "nuôi dưỡng" các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của chúng ta.
Trị táo bón và ngừa bệnh trĩ
Trong củ cải đường có rất nhiều hợp chất có lợi cho đường tiêu hóa. Nếu như chất xơ giúp cho đường ruột hoạt động trơn tru, tiêu hóa thức ăn tốt và làm mềm các chất thải để tránh tình trạng táo bón thì vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể giúp những bệnh nhân đang bị trĩ dần khắc phục được tình trạng thiếu máu do triệu chứng đi đại tiện ra máu cục bộ gây ra.
Ngoài ra, mangan có trong củ cải đường còn giúp người ăn chống lại các vấn đề trục trặc về gan, thận, xương, vitamin B làm giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong máu tăng lên.
Những lợi ích củ cả đường mang lại trên có thể sẽ giúp bạn thêm yêu thích củ cải đường và bổ sung vào dinh dưỡng hàng ngày giúp luôn xinh đẹp, khỏe mạnh và tự tin.
Tác dụng của tỏi sống đối với sức khỏe |
Công dụng của nước ép rau ngót với sức khoẻ |
Top 5 thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, có loại giúp giảm nguy cơ ung thư |
6 công dụng của quả me đối với sức khỏe |