Loài giáp xác có tên lạ, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản nhà hàng giá lên đến 80.000 đồng/kg
Cứ vào tháng giêng đến tháng 9 (âm lịch) hàng năm, tại bãi bồi xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) lại xuất hiện la liệt con khều.
![]() |
| Khều có hình thù giống con cua, nhưng ở các cạnh chân có lông |
Ở Thanh Hóa có một loài hải sản lạ, có vẻ bề ngoài giống con cua nhưng lại sống biển, đó là con khều. Với nhiều người, chúng là con vật lạ lẫm, nhưng với người dân miền biển ở Thanh Hóa, đây là đặc sản có từ lâu đời.
Theo tìm hiểu, con khều là loài tựa con cua thường đào hang, lỗ để sinh sống, ẩn nấp, khi có thủy triều rút xuống thì chúng bắt đầu bò lên mặt bùn kiếm ăn và phơi nắng, chỉ cần có tiếng động nhẹ là lập tức lao ngay xuống hang.
Để phân biệt với các loại cua đồng và cáy, người ta dựa vào các đặc điểm: Thân hình con khều hơi thon dài, các chân có lông bám, phía cuối chân sắc nhọn, màu vàng, hai càng nhỏ có màu trắng bạc… Đặc biệt, thịt khều chắc, ăn rất thơm ngon, có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: nấu canh chua, hấp, nướng…tùy vào sở thích từng người.
![]() |
| Để bắt được khều người thợ săn phải móc dưới lớp bùn sâu 40-50 cm |
Cứ vào tháng giêng đến tháng 9 (âm lịch) hàng năm, tại bãi bồi xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) lại xuất hiện la liệt con khều. Trước đây, người dân đi bắt con khều về chế biến các món ăn. Những món này gắn bó với cuộc sống nghèo khó, dân dã của người dân miền biển.
Nay cuộc sống tốt hơn một chút, con khều được biết đến rộng rãi hơn thì bỗng nổi tiếng như một loại đặc sản trứ danh. Tại Thanh Hóa, giá bán của con khều dao động từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg tùy theo chất lượng. Mức giá bán này khá hợp lý, khi mà việc đánh bắt con khều rất vất vả, số lượng lại không quá nhiều.
Những người đi bắt khều chủ yếu là phụ nữ trung niên. Để bắt được nhiều nhất, họ phải lội xa bờ 500-700 m, có khi cả vài cây số, bùn ngập đến đầu gối.
![]() |
| Giá bán của con khều dao động từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg |
Mấy hôm nay, bà Bùi Hồng Minh (46 tuổi, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) ra biển từ 5h sáng và làm việc liên tục trên bãi bùn đến gần cuối ngày. Do bãi biển tại xã Đa Lộc sâu và ít khều nên bà Minh cùng nhóm bạn phải đi bộ sang tận vùng biển Hải Lộc, cách nhà khoảng 5 km để mò tìm.
"Dụng cụ săn khều rất đơn giản, tôi thường mang theo một chiếc can loại 20 lít đã cắt đôi, một chiếc xô nhựa và túi lưới nhốt khều khi bắt được", bà Minh nói. Để tiện di chuyển và cho đôi tay linh hoạt, người săn khều thường cột dây buộc dụng cụ vào ngang thắt lưng rồi kéo lê trên mặt bùn.
Khác với cua, con khều di chuyển rất nhanh. Khi phát hiện có tiếng động, chúng thường chạy thẳng về hang ẩn náu. Vì vậy, người dân phải rất am hiểu tập tính của khều mới có thể chặn bắt chúng dễ dàng. Một số người dân dùng cần để câu khều song không được nhiều bằng móc trực tiếp dưới hang.
![]() |
| Con khều nấu canh ăn một lần da diết nhớ |
"Hang khều thường nằm ở độ sâu 40-50 cm, có những con đào nhiều ngách nối liền với nhau nên khi bắt phải ra tay thật nhanh và chính xác, nếu không chúng sẽ trốn mất", bà Nguyễn Thị Nhàn chia sẻ kinh nghiệm bắt khều lâu năm.
Con khều được dùng để nấu canh hoặc làm bún riêu tại các nhà hàng với vị thơm, ngọt riêng.












