Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết 6 lý do không nên nấu chung cà rốt với những thực phẩm này Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ |
Cà rốt được trồng đầu tiên ở Afghanistan vào khoảng năm 900 sau Công nguyên. Nhiều người biết đến cà rốt với màu cam rực rỡ đặc trưng, nhưng thực tế thì loại củ này cũng có các màu sắc khác, chẳng hạn như tím hoặc vàng, đỏ và trắng.
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất quen thuộc ở nước ta, giá thành rẻ, dễ chế biến các món ăn, cà rốt có mặt trong rất nhiều món ăn thân quen và nổi tiếng.
Cà rốt giàu lượng đường, vitamin cũng như năng lượng. Các dạng đường tập trung ở lớp vỏ và thịt nạc của củ; phần lõi rất ít. Vì vậy củ cà rốt có lớp vỏ dày, lõi nhỏ mới là củ tốt.
Trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B; ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hoá dần thành vitamin A, vitamin của sự sinh trưởng và tuổi trẻ.
Chỉ với 25 kcal, một củ cà rốt mang lại khoảng 200% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, gần 2g chất xơ và là một nguồn cung cấp vitamin K.
Thêm cà rốt ít năng lượng cùng với các loại rau khác vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp dễ dàng đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.
Cà rốt là thực phẩm có lợi cho sức khỏe như giúp cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe của da và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Cách gieo hạt và chăm sóc cà rốt
Cà rốt là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ, vì thế thích hợp nhất là trồng khi vào vụ đông, có thể trồng từ khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi bạn gieo trồng đúng cách và kiên trì chăm sóc cây đều đặn, sau 3 tháng là có thể thu hoạch cà rốt.
Tạo rãnh nông
Nếu trồng theo hàng, hãy tạo các rãnh nông sâu 0.5 cm và cách nhau 30 cm. Hạt không thể xuyên qua lớp đất cứng, vì vậy bề mặt trên cùng mềm là điều cần thiết cho sự nảy mầm. Dùng cào xới đất trên luống trồng.
Trộn hạt cà rốt với cát
Trộn gói hạt cà rốt với lượng cát gấp khoảng bốn lần. Cát giúp tách và trải rộng các hạt nhỏ để có cơ hội tốt nhất về khoảng cách. Để trồng trong chậu, cát là tùy chọn (có hay không đều được).
Gieo hạt cà rốt
Lấy một nắm nhỏ hỗn hợp hạt giống và lắc tay qua lại luống gieo hạt hoặc dọc theo hàng, làm rơi vãi hạt và cát khi bạn di chuyển. Sau đó, thay đổi hướng và tiếp tục cho đến khi sử dụng hết hỗn hợp.
Nếu trồng trong chậu, hãy rắc hạt lên bề mặt và phủ nhẹ bằng một lớp đất mỏng. Hãy rải hạt càng đều càng tốt.
Làm ẩm đất
Sử dụng vòi phun nhẹ nhàng hoặc bình tưới có vòi hoa sen để làm ẩm khu vực trồng. Giữ cho đất ẩm cho đến khi nảy mầm trong 14 đến 21 ngày.
Bón phân và tưới nước
Bón phân cho cây cà rốt khoảng sáu tuần sau khi chồi xanh đầu tiên xuất hiện. Sử dụng NPK có hàm lượng nitơ thấp hơn, chẳng hạn như 0-5-5 hoặc 5-10-10. Quá nhiều nitơ thúc đẩy sự phát triển của ngọn lá với chi phí của rễ.
Cà rốt cần khoảng 2.5 cm nước mỗi tuần. Tưới nhỏ giọt hoạt động tốt nhất nhưng tưới nước trên cao vẫn ổn miễn là cây trồng không có cỏ dại.
Tỉa thưa cây con
Mỗi củ cà rốt cần khoảng 8 cm không gian để phát triển tốt. Hạt không nảy mầm cùng một lúc nên việc tỉa thưa là cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên khi ngọn cao khoảng 8 đến 10cm. Duy trì khoảng cách từ 5 – 7cm giữa mỗi cây cà rốt.
Thu hoạch cà rốt
Tùy thuộc vào giống, cà rốt được thu hoạch từ 55 đến 70 ngày sau khi gieo hạt. Chúng có thể được thu hoạch bất cứ khi nào chúng đạt đến kích thước có thể ăn được nhưng ngọn rễ có đường kính 2cm là kích thước phù hợp. Việc loại bỏ cà rốt sẽ dễ dàng hơn khi đất hơi khô. Đào bằng xẻng nhỏ hoặc xẻng làm vườn là cách tốt nhất để tránh làm gãy và hư hại rễ.