Lào Cai: Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp

Ngày 11/5/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1866/UBND-VX về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở Sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.
Lào Cai: Sa Pa thành lập chốt kiểm dịch Y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi Lào Cai: Xây dựng mô hình trồng rừng và chiết xuất tinh dầu cây màng tang

Trong văn bản nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại khu công nghiệp như tại Hải Dương, Bắc Giang.

Thực hiện Công văn số 3836/CV-BCĐ ngày 10/5/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, Sở Công Thương tăng cường hướng dẫn các CSSXKD, các khu công nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 thông qua bộ chỉ số nhằm xác định các mức độ nguy cơ lây nhiễm tại các CSSXKD, khu công nghiệp để có các biện pháp khắc phục, phòng, chống lây nhiễm, đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (ảnh minh họa)
Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (ảnh minh họa)

Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ COVID-19. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt theo khuyến cáo của Bộ Y tế.Chủ trì phối hợp với Sở Y tế hoàn thiện phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp; phương án cách ly, xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

Chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp xây dựng phương án khi có trường hợp F0 (ca bệnh dương tính), phương án truy vết các trường hợp F1, F2 . Đồng thời khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo cho các địa phương danh sách những người lao động có liên quan ở các địa phương khác để kịp thời cách ly, truy vết khoanh vùng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc.

Sở Y tế phối hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức tập huấn đầy đủ các nội dung tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc ban hành “hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” cho các thành phần liên quan của doanh nghiệp; chủ trì kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc của các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trên địa bàn về thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm thành lập, kiện toàn công tác tổ chức phòng, chống dịch (Ban Chỉ đạo, tổ công tác/người phụ trách phòng, chống dịch COVID-19) tại doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG;

Định kỳ thực hiện đánh giá nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và triển khai các biện pháp giảm thiểu nguy cơ, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng triển khai truy vết nhanh, triệt để các trường hợp nguy cơ (nếu có) tại doanh nghiệp;

Quản lý chặt chẽ người lao động và chuyên gia nhập cảnh về doanh nghiệp làm việc; Yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện ký cam kết triển khai công tác phòng, chống dịch với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh (đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp), với UBND cấp huyện (đối với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp); người lao động ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chủ doanh nghiệp.

Cử cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch và nhân viên y tế tham gia tập huấn theo kế hoạch của Sở Y tế.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chưc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trên.

Ths. Trần Nhi Hòa

Ths. Hoàng Thanh Tuyền

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gia Lai: Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh

Gia Lai: Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 729/UBND-KGVX chỉ đạo về tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em mùa hè.
Hà Tĩnh: Xử phạt cơ sở kinh doanh dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Hà Tĩnh: Xử phạt cơ sở kinh doanh dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25.000.000 đồng đối với một cơ sở kinh doanh dược không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Bộ Y tế phê duyệt vaccine Comirnaty phòng Covid-19 của hãng Pfizer

Bộ Y tế phê duyệt vaccine Comirnaty phòng Covid-19 của hãng Pfizer

Bộ Y tế nhấn mạnh, việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của hãng Pfizer phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.
Cà Mau: Bắt xe container vận chuyển số lượng “khủng” tôm chứa tạp chất Agar

Cà Mau: Bắt xe container vận chuyển số lượng “khủng” tôm chứa tạp chất Agar

Công an tỉnh Cà Mau vừa phát hiện xe container vận chuyển 1.768 thùng tôm sú nguyên con, loại 6kg, với tổng trọng lượng 12.504kg có chứa tạp chất Agar.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động