Lào Cai: Hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà

Ở thời điểm hiện tại, đang là thời điểm chính vụ thu hoạch mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) năm 2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nên việc tiêu thụ loại đặc sản này đã gặp phải rất nhiều khó khăn.
Lào Cai: Lễ hội đua ngựa Bắc Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lào Cai: Phát triển chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực Lào Cai: Xây dựng mô hình trồng rừng và chiết xuất tinh dầu cây màng tang

Hiện tại, huyện Bắc Hà có 308 ha cây mận cho thu hoạch. Năm nay, nhờ thời tiết khá thuận lợi nên năng suất và sản lượng mận tam hoa Bắc Hà tăng vọt, tổng sản lượng dự kiến khoảng với tổng sản lượng ước đạt khoảng 3.110 tấn.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng du khách đến địa phương giảm tới 80%, thương lái đến thu mua giảm, cộng thêm lễ hội đua ngựa cũng dừng hoạt động, khiến việc tiêu thụ loại đặc sản này của bà con nông dân gặp khó khăn.

Lào Cai gỡ khó, tìm đầu ra cho sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà
Lào Cai gỡ khó, tìm đầu ra cho sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà

Tại xã Tả Chải, 1 trong 2 xã có diện tích nhiều nhất huyện, đặc biệt với 160 ha mận tam hoa của xã Tả Chải chủ yếu là giống mận thuần chủng, mận vườn chất lượng cao. Hiện, một số diện tích bắt đầu chín, người dân bắt đầu thu hái đem bán, trước tình hình khó khăn tiêu thụ, chính quyền và các hộ dân trồng mận lo lắng tìm đầu ra.

Liên tục gần 3 tuần nay, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện Bắc hà đã cùng vào cuộc, chủ động kết nối với các chuỗi cửa hàng sạch và hệ thống siêu thị bán lẻ tại Hà Nội và các tỉnh miền xuôi để tìm kiếm thị trường cho quả mận tam hoa. Mục tiêu đặt ra là tiêu thụ được khoảng 60 – 70% sản lượng mận cho người dân.

Trên cơ sở đó, hội nông dân huyện Bắc Hà kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân cả nước hỗ trợ nông dân Bắc Hà giải cứu Mận Tam Hoa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các cơ quan, doanh nghiệp, người dân có nhu cầu mua mận liên hệ với Hội Nông dân huyện Bắc Hà và 2 xã Tả Chải, Na hối và thị trấn.

Mận tam hoa Bắc Hà nổi tiếng ngon đậm đà
Mận tam hoa Bắc Hà nổi tiếng ngon đậm đà

Cùng với đó, Bưu điện tỉnh Lào Cai cũng vừa hỗ trợ đưa mận tam hoa Bắc Hà lên tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử postmart.vn.

Trước đó, nội dung này đã được kí kết giữa Bưu điện tỉnh Lào Cai với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà (Lào Cai), nhằm giúp người tiêu dùng trên cả nước có thêm lựa chọn khi tìm mua loại đặc sản này qua kênh mua sắm online.

Theo đó, sau thời gian ngắn thống nhất, hướng dẫn cách đưa sản phẩm lên sàn Postmart và cách đóng gói hàng hóa khi vận chuyển, sao cho sản phẩm giao đến người tiêu dùng vẫn tươi, ngon. Ngày 29/5, sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà đã chính thức có mặt trên sàn postmart.vn. Giá niêm yết đối với mận tam hoa Bắc Hà loại 1 là 200.000đ/hộp 5kg, loại 2 là 175.000đ/hộp 5kg.

Việc đưa sản phẩm lên giao dịch trên sàn điện tử là một trong các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà. Bên cạnh đó, Bắc Hà cũng đang hoàn thiện việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm bằng mã QR; đồng thời, sẽ phối hợp tổ chức tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường khác trong và ngoài tỉnh, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thái Bình: 5 tháng đầu năm, sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng ước đạt 4.215 tấn

Thái Bình: 5 tháng đầu năm, sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng ước đạt 4.215 tấn

Trong 5 tháng đầu năm 2021 sản lượng thị trâu, bò hơi xuất chuồng trên địa bàn tỉnh Thái Bình ước đạt 4.215 tấn, tăng 1,05% so với cùng kỳ.
Tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ việc điều tra CBPG bàn, ghế văn phòng từ Trung Quốc và Malaysia

Tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ việc điều tra CBPG bàn, ghế văn phòng từ Trung Quốc và Malaysia

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm bàn văn phòng và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và phụ kiện của ghế có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia
Hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”- Chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam

Hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”- Chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô. Minami Shinshu Agricultural Cooperative Association là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Hòa Bình: Kết thúc niên vụ Cam Cao Phong năm 2020 - 2021

Hòa Bình: Kết thúc niên vụ Cam Cao Phong năm 2020 - 2021

UBND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) đã thông báo kết thúc vụ thu hoạch sản phẩm cam quả năm 2020 - 2021 trên địa bàn.
Quảng Nam: TP Hội An sẽ thành lập bảo tàng về hương liệu, dược liệu, thổ sản

Quảng Nam: TP Hội An sẽ thành lập bảo tàng về hương liệu, dược liệu, thổ sản

UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa thống nhất cho phép Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An thành lập bảo tàng chuyên đề “Con đường hương liệu, dược liệu, thổ sản Hội An, Quảng Nam”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động