Làm giàu từ cây ngô sinh khối

Với lợi thế như đầu ra ổn định, nguồn lãi nhiều hơn, người dân tại nhiều địa phương đã mạnh dạn mở rộng diện tích, chuyển đổi từ trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối.
Yên Bái: Huyện Trạm Tấu đánh giá mô hình ngô lai ST889 Brazil: Quyết định sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với ngô và đậu tương Tìm hướng đi mới cho cây ngô Việt

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Loại cây này có thời gian sinh trưởng ngắn, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, việc thu hoạch ngô nhanh gọn, tốn ít công lao động, thị trường tiêu thụ ổn định, kỹ thuật trồng cơ bản, áp dụng quy trình trồng ngô lấy hạt nên người dân dễ dàng thực hiện.

Làm giàu từ cây ngô sinh khối
Làm giàu từ cây ngô sinh khối

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt, đó là: Thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 75-90 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt khoảng 1 tháng (từ 25 - 35 ngày).

Bên cạnh đó, Trung tâm còn khuyến cáo bà con có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm.

Năng suất thu được trung bình khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, giá bán khoảng 800 đồng/kg tươi, người sản xuất có thể thu về hơn 30 triệu đồng/ha.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngô sinh khối là thức ăn thô xanh đứng thứ 2 về hàm lượng dinh dưỡng trong số các nhóm cỏ được nghiên cứu. Ngô sinh khối có hàm lượng vật chất khô rất cao (giao động xoay quanh 28-35%), đứng đầu trong số các loại cỏ dành cho thức ăn chăn nuôi.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các chỉ số như ADF (Acid Detergent Fiber - chất xơ không hoà tan trong acid); chỉ số NDF (Neutral Detergent Fiber - chất xơ không tan trong dung dịch trung tính); hàm lượng Protein thô... của ngô sinh khối đều ở mức phù hợp đối với thức ăn thô dành cho gia súc ăn cỏ (ADF của ngô sinh khối khoảng 25%; NDF khoảng 43% và Protein thô khoảng trên 8%).

Có thể thấy, việc trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô thu hạt truyền thống. Việc chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn đã và đang mở ra hướng sản xuất mới cho ngành nông nghiệp của nước ta.

Làm giàu từ cây ngô sinh khối
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nói về tiềm năng của cây ngô sinh khối

Đề cập đến tiềm năng của cây ngô sinh khối, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời báo chí: “Trong chiến lược phát triển chăn nuôi của Việt Nam, chăn nuôi đại gia súc luôn được ưu tiên, sản phẩm sữa của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước. Dự báo, đàn bò sữa, đàn đại gia súc trong thời gian tới sẽ còn tăng, nhu cầu thức ăn thô xanh cho vật nuôi sẽ rất lớn. Do đó, việc liên kết với doanh nghiệp chăn nuôi trồng ngô sinh khối là nét mới trong vụ đông năm 2020, mô hình này không chỉ giúp tạo thu nhập ổn định cho nông dân, còn hình thành mối liên kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp, đưa sản phẩm của ngành trồng trọt trở thành đầu vào của ngành chăn nuôi”.

“Nếu liên kết sản xuất tốt thì đây có thể là mô hình làm giàu cho nhiều nông dân tại các địa phương ở nước ta”, Bộ trưởng Cường nhận định thêm.

Hiện nay, diện tích trồng ngô sinh khối ở nước ta là 50.000 ha, doanh thu đạt khoảng 4.000 tỷ đồng/năm. Đây là hướng đi mới, nhiều tiềm năng, nếu liên kết sản xuất tốt có thể là mô hình giúp nhiều nông dân làm giàu.

Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gạo ST25 giữ vững thương hiệu gạo ngon nhất Việt Nam

Gạo ST25 giữ vững thương hiệu gạo ngon nhất Việt Nam

Sau khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 tiếp tục đạt giải Nhất “Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần 2" và chuẩn bị tham dự Cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.
Hà Nội: 141 sản phẩm đạt danh hiệu Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Hà Nội: 141 sản phẩm đạt danh hiệu Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Năm 2020, Hà Nội đã có 141/189 sản phẩm, dịch vụ của 103 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.
TH true WATER: Tự hào sản phẩm nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm

TH true WATER: Tự hào sản phẩm nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm

Dòng dung nham phun trào từ những “Hỏa Diệm Sơn” núi lửa luôn là nỗi kinh hoàng với vạn vật, cỏ cây, nhưng triệu năm sau, lớp lớp địa tầng dưới dòng nham thạch đó lại có thể ẩn chứa trong mình món quà thiên nhiên trân quý và tuyệt vời, mạch nguồn của sự sống mà Mẹ Thiên Nhiên ban tặng. Đó là nguồn nước tinh khiết được lọc và bảo vệ, chở che trong khe nứt, lỗ hổng của những lớp đá basalt núi lửa triệu năm tuổi.
Hồng Vành khuyên – Một đặc sản của vùng đất xứ Lạng

Hồng Vành khuyên – Một đặc sản của vùng đất xứ Lạng

Đặc trưng của hồng vành khuyên là phần đài hoa hằn trên núm, tạo nên vành rộng nên mới có tên gọi vành khuyên, quả to tròn, không hạt, ăn giòn, ngọt.
Bắc Kạn: Nức tiếng đặc sản hồng không hạt

Bắc Kạn: Nức tiếng đặc sản hồng không hạt

TH&SP Tại tỉnh Bắc Kạn, hồng không hạt được xác định là một trong 5 sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh cùng với cam, mơ, chè, quýt. Năm 2010, hồng không hạt Bắc Kạn đã được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý và đến năm 2013 nằm trong top 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam. Với bước đệm quan trọng đó, cây hồng không hạt đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động