Lai Châu: Phát triển kinh tế từ lâm nghiệp

Dựa vào thế mạnh của vùng, tỉnh Lai Châu xác định phát triển kinh tế từ lâm nghiệp là hướng đi lâu dài và bền vững. Qua đó giúp nông dân tạo động lực để phát triển kinh tế rừng, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
Phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt
Phát triển kinh tế từ lâm nghiệp được coi là hướng phát triển bền vững
Phát triển kinh tế từ lâm nghiệp được tỉnh Lai Châu xác định là hướng phát triển bền vững

Lai Châu là tỉnh có 2/3 diện tích tự nhiên là rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó diện tích tự nhiên hơn 9.000 km2, là vùng đầu nguồn phòng hộ đặc biệt xung yếu của sông Đà với 479.538 ha diện tích rừng, có gần 445.600 ha rừng tự nhiên.

Tại Lai Châu, diện tích rừng có độ cao từ 1.400 - 3.100m so với mực nước biển chiếm đến 32%, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây chè cổ thụ và cây địa lan dưới tán rừng. Diện tích trồng chè cổ thụ phân bố tự nhiên tại cả tỉnh hơn 700ha, được xác định là cây trồng chủ lực tại một số huyện của Lai Châu.

Đặc biệt, tỉnh Lai Châu thuộc địa bàn miền núi, loại đất chủ yếu là đất đỏ vàng và đất mùn đỏ vàng trên núi phù hợp để phát triển các loại cây dược liệu quý. Một số loại dược liệu phổ biến tại đây là: sâm Lai Châu, bảy lá một hoa, lan kim tuyến, thảo quả, sa nhân, tam thất, đương quy, hà thủ ô… Tiêu biểu là huyện Sìn Hồ, đây được đánh giá là 1 trong 8 vùng dược liệu trọng điểm của cả nước với nhiều loại dược liệu khác nhau.

Ngoài việc trồng các loại cây dược liệu quý, tỉnh Lai Châu cũng đã chú trọng tới tiềm năng, lợi thế khi phát triển diện tích rừng tự nhiên, bà con nông dân có thể trồng xen canh các cây ăn quả, nhiều các loại hoa, quanh năm là nguồn cung cấp phấn hoa để nuôi ong. Dưới tán rừng còn có khoảng hơn 12.000ha diện tích rừng tre nứa, tạo điều kiện khai thác nông sản măng nứa.

Nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế theo hướng lâm nghiệp, tỉnh Lai Châu đã đưa ra nhiều chủ trương trọng tâm. Đây được xác định là hướng đi phù hợp nhằm thay đổi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các ban ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con dân tộc phát triển kinh tế nhờ rừng.

Phát triển dược liệu là một trong những hướng đi trọng tâm
Phát triển dược liệu là một trong những hướng đi trọng tâm

Ông Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ: Hiện nay 70% dân số của tỉnh cuộc sống liên quan đến rừng từ canh tác, thu hoạch sản phẩm, sản vật từ rừng. Tỉnh xác định phát triển rừng bền vững là nhiệm vụ quan trọng và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tại nhiệm kỳ 2020-2025, cán bộ các cấp tại tỉnh Lai Châu xác định chương trình phát triển rừng bền vững, ban hành những nghị quyết, chính sách giúp kinh tế rừng được nâng cao, thay đổi đời sống của bà con nông dân. Bên cạnh đó sẽ có những mô hình bảo tồn, phát triển và nhân giống cây dược liệu, coi đây là nông nghiệp chủ lực mang lại kinh tế nhanh và bền vững.

Từ đó có thể cho rằng, việc phát triển kinh tế rừng đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh Lai Châu. Đồng thời giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong quản lý, bảo vệ rừng, nhất là nhiều loại dược liệu quý hiếm./.

Đan Tâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngăn đà giảm giá heo, Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu vấn đề xuất khẩu

Ngăn đà giảm giá heo, Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu vấn đề xuất khẩu

Trước tình trạng giá heo hơi liên tục giảm trong thời gian qua, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp cùng các cơ quan nghiên cứu phản ánh liên quan đến vấn đề xuất khẩu thịt heo.
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).
Chăm lo tốt nhất cả về vật chất và tinh thần để đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác, cống hiến

Chăm lo tốt nhất cả về vật chất và tinh thần để đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác, cống hiến

Sáng nay (19/11), Bộ Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu. Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.
Muôn kiểu hoa sang trọng dành tặng thầy cô Ngày 20/11

Muôn kiểu hoa sang trọng dành tặng thầy cô Ngày 20/11

Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngoài những lời chúc hay, ý nghĩa thì những bó hoa tươi thắm là món quà không thể thiếu để dành tặng thầy cô giáo trong ngày này.
Nghiên cứu đột phá: Biến ngô hoang dã thành nguồn thức ăn chăn nuôi khổng lồ

Nghiên cứu đột phá: Biến ngô hoang dã thành nguồn thức ăn chăn nuôi khổng lồ

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã nhân bản thành công một gen đột biến ở ngô hoang dã, làm cho nó tăng đáng kể hàm lượng protein trong hạt. Hạt ngô là nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi, khi hoàn thiện hàm lượng chất đây sẽ nguồn nguyên liệu khổng lồ.
Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm chúc mừng Học viện Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 20/11

Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm chúc mừng Học viện Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 20/11

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), sáng 18/11, Nhà báo Nguyễn Viết Hưng - Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm (TH&SP) đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng cán bộ, giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam (VWA).
Hàng trăm gốc sầu riêng sắp thu hoạch bị phá hoại gây thiệt hại nặng nề

Hàng trăm gốc sầu riêng sắp thu hoạch bị phá hoại gây thiệt hại nặng nề

Vừa qua tại xã Đắk Sin (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) sảy ra vụ phá hoại sầu riêng. Trên 100 cây sầu riêng sắp thu hoạch bị kẻ thủ ác cưa gốc dẫn tới vàng lá, khô cành.
Nghịch lý là cường quốc lúa gạo sao nông dân vẫn nghèo?

Nghịch lý là cường quốc lúa gạo sao nông dân vẫn nghèo?

Theo GS Võ Tòng Xuân, suốt 32 năm, nông dân trồng lúa đã làm rạng rỡ nước nhà, đặt Việt Nam vào vị trí top 3 quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, dù hy sinh lớn nhưng người trồng lúa vẫn chưa làm giàu được do chạy theo sản lượng bằng việc sử dụng quá nhiều hóa chất, giá thành cao, chất lượng thấp, vừa phí phạm nước tưới.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sứ mệnh của nhà giáo là kiến tạo các giá trị cao đẹp cho con người

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sứ mệnh của nhà giáo là kiến tạo các giá trị cao đẹp cho con người

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có những chia sẻ về nghề giáo, với sứ mệnh vinh quang nhưng cũng đầy thách thức.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Gió đưa cây cải về trời - Từ cây hoang dại thành đặc sản ngon nức tiếng

Nghề dụ cá tự nhiên vào ruộng, cá tự lớn thu hàng trăm triệu mỗi năm

Đánh liều vay 50 triệu đồng đầu tư trồng cỏ dại, anh nông dân nhổ củ bán 350.000/kg

Biến vườn tạp thành trang trại nuôi gà khép kín, nuôi dê mỗi năm thu lãi 600 triệu đồng

Những bí quyết để nuôi gà hữu cơ chắc thắng, lãi cao

Thứ nhìn như cây dại được xuất khẩu khắp nơi, đại biểu quốc hội cũng khen ngợi

Người phụ nữ Thái nuôi gà thả vườn cho ăn rau, ăn chuối bán vèo hết 4.000 con/năm

Giống bí độc lạ chứa đầy mỳ sợi ngon mê mẩn, giá 100.000 đồng/quả

Giá heo hơi hôm nay 26/11 tăng nhẹ, tăng xuất, kìm nhập giúp người chăn nuôi thoát lỗ

Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua

Những loại cây 10 năm mới đơm hoa kết trái một lần, hỏi 10 người thì 9 người không biết

Khu vườn có những trái chanh khổng lồ cheo leo trên vách đá trên biển

Giá mía tăng kỷ lục, nhà máy khát mía, người dân vẫn bán cho thương lái

Giá heo hơi hôm nay 25/11 chững lại ở mốc 55.000 đồng/kg, xuất khẩu heo sang Trung Quốc vì sao vẫn tắc?

3 loại rau mọc đầy vườn ở Việt Nam nhưng là “thần dược” giá đắt đỏ ở nước ngoài

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động