“Điểm mặt” sai phạm tại các dự án BĐS ở Quảng Ninh:

Kỳ 1: Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh lấy đất ở đâu để trả cho khách hàng?

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn “sốt” đất ảo trên địa bàn. Thế nhưng, Dự án khu nhà ở gia đình tự xây (có tên thương mại là Khu đô thị Sông Chanh) chủ đầu tư vẫn “ngang nhiên” chuyển nhượng dù dự án đã bị thu hồi, không còn phù hợp với các quy định của pháp luật (về Đầu tư, nhà ở) hiện hành.

LTS: Đất đai là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là nguồn nội lực, nguồn vốn to lớn của đất nước, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, là địa bàn phân bố dân cư, xây dựng các cơ sở kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng; có ý nghĩa kinh tế, xã hội sâu sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dưới góc độ khoa học các sản phẩm thiên nhiên thì việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai phải đúng mục đích, triệt để tiết kiệm, hợp lý, có hiệu quả, bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái để phát huy tối đa nguồn lực của đất đai và thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá, do đó quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai giữ một vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay có không ít dự án đang có dấu hiệu quản lý, khai thác và sử dụng đất không đúng với các quy định về Luật đất đai và Luật đầu tư đang có hiệu lực thi hành. Dự án án khu nhà ở gia đình tự xây của Công ty Cổ phần Công Nghiệp Tàu Thủy Sông Chanh là một ví dụ.

Được biết, Dự án Khu nhà ở gia đình tự xây (Khu đô thị Sông Chanh) có địa chỉ khu phố 12, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có quy mô diện tích hơn 6ha.

Kỳ 1: Dự án KĐT Sông Chanh đã bị thu hồi, CĐT vẫn “ngang nhiên” nhận chuyển nhượng
Dự án KĐT Sông Chanh đã bị thu hồi, không còn phù hợp với các quy định của pháp luật (về Đầu tư, nhà ở) hiện hành

Ngày 29/10/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 4064/QĐ-UBND về việc thu hồi chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch và hủy bỏ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án trên.

Cũng tại Quyết định trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra lý do cho việc thu hồi này: “Tuy nhiên đến nay Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh chưa hoàn thành các thủ tục tiếp theo để thực hiện dự án. Đến thời điểm hiện tại, dự án không còn phù hợp với các quy định của pháp luật (về Đầu tư, nhà ở) hiện hành”.

Ngày 27/11/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh ban hành thông báo số 4025/TB-KHĐT về việc chấm dứt dự án trên.

Ngày 29/3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi thông báo văn bản số 1792/UBND-QLĐĐ1 về việc kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.

Sau khi nắm bắt một số thông tin và ý kiến của Sở Xây dựng cho thấy có tình trạng quảng cáo, chào bán, chuyển nhượng đất dự án. Ngày 6/4/2021, UBND thị xã Quảng Yên ban hành Văn bản số 788/UBND-QLĐT yêu cầu Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sông Chanh - dừng ngay việc quảng cáo, giới thiệu, chào bán, huy động vốn đối với dự án trên.

Sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh là vậy. Thế nhưng, theo tài liệu phóng viên có được, nhiều khách hàng đã “chót” ký thỏa thuận chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chủ đầu tư và các bên liên quan đến dự án khu đô thị Sông Chanh.

Kỳ 1: Dự án KĐT Sông Chanh đã bị thu hồi, CĐT vẫn “ngang nhiên” nhận chuyển nhượng
Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh đứng ra ký xác nhận tại biên bản thỏa thuận góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cụ thể, ngày 3/4/2021, biên bản thỏa thuận giữa anh Nguyễn Hoàng A. (đại diện bên chuyển nhượng gọi là bên A) và anh Vũ Văn T (nhận chuyển nhượng gọi là bên B) với trị hợp đồng chuyển nhượng là 418.000.000 vnđ.

Cũng tương tự, ngày 5/4/2021 biên bản thỏa thuận của anh, chị Phạm Đức N. – Nguyễn Thị T. chuyển nhượng cho anh Phạm Hữu H., giá trị hợp đồng 290.400.000 vnđ với nội dung: “Thỏa thuận góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu đô thị Sông Chanh sau khi dự án hoàn thành đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Ngày 16/04/2021, chia sẻ với Phóng viên, Ông Hà Văn Hiến - Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh cho biết, dự án trên không phải bị thu hồi, mà chỉ là đang điều chỉnh lại quy hoạch, về pháp lý thì Sở xây dựng tỉnh Quảng Ninh giao thị xã Quảng Yên thẩm định.

Kỳ 1: Dự án KĐT Sông Chanh đã bị thu hồi, CĐT vẫn “ngang nhiên” nhận chuyển nhượng
Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh thu tiền góp vốn của khách hàng trước khi bị ra Quyết định thu hồi

Ông Hiến lý giải và khẳng định cho việc các hợp đồng góp vốn phía Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh đã ký: “Đây là chúng (khách hàng – PV) tự chuyển nhượng cho nhau, mình (chủ đầu tư – PV) chỉ xác nhận bên A và bên B có giao dịch chuyển nhượng hợp đồng góp vốn cho nhau là đúng...”.

Căn cứ theo các quy định của luật, một dự án đã bị thu hồi, hủy bỏ khi dự án không còn phù hợp với các quy định của pháp luật (về Đầu tư, nhà ở) hiện hành đồng nghĩa với việc dự án sẽ không còn “tồn tại”. Vậy, Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh sẽ lấy đất ở đâu để trả quyền lợi gì cho khách hàng? Những khách hàng đã “chót” chuyển nhượng góp vốn để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào dự án khu nhà ở cán bộ công nhân viên có bị lừa dối hay không? Liệu Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh có đang làm dự án như kiểu ... "chú cuội bán vịt trời"?

Việc Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh ký xác nhận trong các hợp đồng chuyển nhượng mà dự án không còn phù hợp với các quy định của pháp luật (về Đầu tư, nhà ở) hiện hành có đúng với pháp luật? Chủ đầu tư dự án khu đô thị Sông Chanh có “vô can” trong sự việc này?

Từ thực tế trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc, làm rõ và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để đảm bảo quyền, trách nhiệm chính đáng của khách hàng, tránh những rủi ro pháp lý về sau.

Căn cứ khoản 1 và khoản 5 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản đã cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật và huy động, chiếm dụng vốn trái phép.

Theo đó, căn cứ Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị Định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; và Điều 9 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng đã quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký hợp đồng huy động vốn mà chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng xin chấp thuận cho phép huy động vốn theo quy định này là trái pháp luật.

Ngoài ra, đã có quy định của pháp luật không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản. Cụ thể, căn cứ điểm a) khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hút FDI dẫn đầu cả nước, BĐS Long An ‘cất cánh’

Hút FDI dẫn đầu cả nước, BĐS Long An ‘cất cánh’

Với việc dẫn đầu cả nước về thu hút FDI (tính đến cuối tháng 3/2021, tỉnh thu hút gần 3,2 tỉ USD vốn FDI, chiếm gần 32% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước), BĐS Long An đang có nhiều dư địa tăng trưởng mạnh mẽ.
Du lịch Quy Nhơn tạo sức bật cho bất động sản nghỉ dưỡng

Du lịch Quy Nhơn tạo sức bật cho bất động sản nghỉ dưỡng

Quy Nhơn hấp dẫn du khách bởi nét thiên nhiên nguyên sơ với biển ngọc trong xanh và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Một vùng đất thanh bình, giàu giá trị lịch sử cùng những con người thân thiện đã thu hút biết bao du khách trong nước và quốc tế tìm đến khám phá.
The Jade Orchid và Helianthus Center Red River mang thương hiệu Vimefulland cơ hội cho nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực

The Jade Orchid và Helianthus Center Red River mang thương hiệu Vimefulland cơ hội cho nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực

Thủ đô Hà Nội với hơn 10 triệu dân, đang chuyển mình đầy tự hào với sự đổi thay diện mạo đáng kinh ngạc, từ sự xuất hiện của nhiều công trình kiến trúc hiện đại, những cung đường thênh thang, những công trình dân sinh lớn đã và đang góp phần khẳng định vị thế của Thủ đô. Nỗ lực làm đẹp thêm diện mạo đô thị, còn gắn liền với tính hiệu quả từ hàng loạt các giải pháp của thành phố trong việc xây dựng và bảo vệ mỹ quan đô thị, trong đó có việc quản lý và lập lại trật tự hành lang vỉa hè, lòng đường, tạo dựng nếp văn hóa người Hà Nội theo đúng bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng.
Cần Giuộc "lên hương" nhờ liên kết vùng ngày càng nâng cấp

Cần Giuộc "lên hương" nhờ liên kết vùng ngày càng nâng cấp

Thời gian gần đây, huyện Cần Giuộc (Long An) đang tạo “cơn sốt” hút vốn đầu tư nhờ chính sách khơi thông và hạ tầng liên kết vùng ngày càng được nâng cấp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động