Khẩu trang N95 và những điều ít người biết

TH&SP Khẩu trang đã không qua thời điểm khan hiếm, thế nhưng tại sao N95 vẫn cháy hàng?

Khẩu trang N95 là gì?

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, sử dụng chữ “N” để ký hiệu của cụm từ “Not Resistant to Oil”, tức là không chống được chất dầu. Số 95 biểu thị cho khả năng lọc các loại hạt có trong môi trường lên tới 95%.

Chiếc khẩu trang vừa khít quanh mặt và có khả năng lọc tới 95% các hạt li ti trong không khí, như virus, khói độc, điều mà những trang thiết bị khác (như khẩu trang phẫu thuật) không thể làm được.

Hãng 3M chính là công ty đầu tiên phát triển nên loại khẩu trang ngăn bụi N95 sử dụng một lần và được chấp thuận vào năm 1972. Thay vì dùng sợi thủy tinh, công ty tái sử dụng một công nghệ mà họ từng phát triển để làm các dải băng cứng hơn cho bộ lọc. Công ty sử dụng polymer nóng chảy và thổi nó vào các lớp sợi nhỏ để làm các sợi này trở nên cứng hơn và dùng chúng làm bộ lọc.


Ảnh minh họa


Do vậy, các hạt trong không khí, cho dù là vi bụi silic hay virus, khi đi qua bộ lọc này sẽ bị mắt kẹt trong mê cung các sợi cứng đó. Ngoài ra 3M còn bổ sung thêm điện tích cho lớp vật liệu lọc này, giúp hút được cả các vi hạt còn nhỏ hơn nữa về phía các sợi này. Trong khi đó, do lỗ trống giữa các sợi này khá lớn, người dùng vẫn có thể hít thở dễ dàng.

Nhưng đến một lúc nào đó, khi chỗ trống này được những vi hạt này lấp đầy, việc hít thở sẽ khó khăn hơn. Đó là lý do vì sao khẩu trang N95 không thể dùng lâu hơn 8 tiếng mỗi lần trong môi trường nhiều bụi. Nó vẫn được lọc được khói bụi và các vi hạt sau đó, nhưng việc hít thở sẽ trở nên khó khăn hơn, và đó là lý do cho việc thay thế nó hàng ngày.

Khẩu trang N95 sử dụng được nhiều lần không?

Câu trả lời là không, Các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên sử dụng khẩu trang N95 hoặc khẩu trang 3M trong 1 lần, 8 tiếng làm việc liên tiếp.

Tuy nhiên với giá thành cao (khoảng 500.000 đến 700.000 đồng/hộp 25 chiếc), tâm lý người sử dụng thường tiếc chi phí bỏ ra nên suy nghĩ dùng nhiều lần hoặc giặt với xà phòng và tái sử dụng. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi sử dụng khẩu trang nhiều lần rất dễ lây truyền các loại vi sinh vật gây bệnh, làm giảm tác dụng của sản phẩm. Chính vì thế, chỉ nên sử dụng khẩu trang N95 khi cần thiết và lưu ý bỏ đi sau 1 lần sử dụng.

Cách sử dụng khẩu trang N95Ảnh minh họa


Trên phần mũi sẽ có các thanh nẹp dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với kích thước người dùng. Dây đeo của loại này thường là dạng chun co giãn để đảm bảo ôm khít vùng mặt. Điều quan trọng nhất là cách đeo khẩu trang. Không đặt khẩu trang dưới miệng và mũi. Đeo khẩu trang cả khi di chuyển trên đường nhất là chỗ đông người.

Chọn loại khẩu trang có kích thước phù hợp để đảm bảo bịt kín toàn bộ phần mũi, miệng.

Đầu tiên, điều chỉnh nẹp mũi sao cho khít vào vùng mũi. Kéo chỉnh cho khẩu trang ở chính giữa mặt. Nếu dây đeo quá khít, có thể kéo chỉnh dây đeo để phần tai không bị đau. Với loại khẩu khẩu trang đeo qua đầu thì bạn cũng có thể điều chỉnh dây như vậy để giảm thiểu các vết hằn khi đeo thời gian quá lâu.


Minh Anh (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động