Khắc phục thẻ vàng IUU: Cà Mau lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

Nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Ủy ban châu Âu, tỉnh Cà Mau đã đi đầu trong việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá.
Nút thắt nào khiến Việt Nam chưa thể gỡ thẻ vàng IUU? Các tỉnh cùng nỗ lực khắc phục 'thẻ vàng IUU' Báo chí nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

Tỉnh Cà Mau được đánh giá là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm khai thác thủy sản của cả nước, vùng biển Cà Mau có trữ lượng hải sản lớn và phong phú về chủng loại, có giá trị kinh tế cao. Cà Mau còn có 3 mặt giáp biển nên nghề khai thác hải sản luôn được quan tâm. Trong những năm qua, sản lượng khai thác hằng năm đều đạt trên 200.000 tấn.

Với quyết tâm cùng cả nước chung tay gỡ thẻ vàng IUU, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã vào cuộc quyết liệt với cả hệ thống chính trị trong việc khắc phục nhanh những hạn chế, vi phạm trong hoạt động khai thác, từng bước đưa nghề khai thác phát triển bền vững, hiệu quả và có trách nhiệm.

Khắc phục thẻ vàng IUU: Cà Mau lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá
Cà Mau lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá để chống đánh bắt trái phép

Đặc biệt nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Ủy ban châu Âu, tỉnh Cà Mau đã đi đầu trong việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá.

Hiện Cà Mau có khoảng 3.000 tàu trong diện phải đăng kiểm và hơn 1.600 tàu trong diện phải tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định (dài từ 15m trở lên). Đến nay, đã có hơn 1.300 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng mất kết nối các thiết bị giám sát hành trình cũng thường xuyên xảy ra, gây khó khăn trong khâu quản lý của ngành chức năng.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thường xuyên có từ 10-15%/tổng số đã lắp đặt, gây rất nhiều khó khăn cho việc quản lý.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau nhận định: Hiện vẫn còn một số lỗ hổng trong biện pháp quản lý nên chưa kiểm soát được tàu đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài. Đây là vấn đề bức xúc nhất, dẫn đến chưa gỡ được thẻ vàng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông cần tham mưu, đề xuất thêm một số giải pháp về kỹ thuật trong quản lý, xem lỗi mất kết nối thuộc nhóm nào và trách nhiệm thuộc về ai để có hướng khắc phục ngay.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương cần tổng điều tra phương tiện trên địa bàn, có kết quả báo cáo nhanh về các phương tiện khai thác ven bờ.

Trên cơ sở số liệu báo cáo, phương tiện nào đã được cấp phép đến nay hết hạn thì chủ phương tiện hải đăng ký lại; còn phương tiện thuộc ngành nghề không được phép hoạt động mà đang khai thác thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh và không cho phát sinh phương tiện mới, hướng đến chuyển đổi ngành nghề.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP Hồ Chí Minh đề xuất phương án thu phí cảng biển

TP Hồ Chí Minh đề xuất phương án thu phí cảng biển

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình số 14171/TTr-SGTVT gửi UBND TP Hồ Chí Minh về Đề án thu phí cảng biển trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh lên kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025

Quảng Ninh lên kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025

Tỉnh Quảng Ninh sẽ chú trọng phát triển và hoàn thiện hạ tầng thương mại điện tử trong hệ thống hỗ trợ giao dịch trực tuyến, tích hợp thanh toán, hóa đơn điện tử.
Thêm 5 dự án điện gió được Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư

Thêm 5 dự án điện gió được Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 5 dự án điện gió gồm: LIG Hướng Hoá 1; LIG Hướng Hoá 2; Hướng Linh 7; Hướng Linh 8 và Hoàng Hải.
TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020 tăng 0,06%

TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020 tăng 0,06%

Theo số liệu công bố của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước.
Thái Nguyên thúc đẩy, phổ biến sâu rộng chương trình OCOP

Thái Nguyên thúc đẩy, phổ biến sâu rộng chương trình OCOP

Thực hiện chương trình OCOP, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ cho 104 dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động