Xuất khẩu cá ngừ sang Chile đạt mức tăng trưởng cao

Hàng hóa - Giá cả 01/06/2023 09:05

Sau khi sụt giảm trong tháng 2/2023, liên tục trong 2 tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ sang Chile đạt mức tăng trưởng cao (Ảnh: VnExpress)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2022 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile không được khả quan. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 8,5 triệu USD, giảm 11% so với năm 2021. Tuy nhiên, bước sang năm 2023 trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU hay Canada… đều sụt giảm, XK sang thị trường Chile lại rất khả quan.

Tính riêng tháng 4/2023, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này tăng 78%, đạt hơn 1,6 triệu USD. Nhờ đó lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng 51% so với cùng kỳ, đạt hơn 5 triệu USD.

Trong khối thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Chile đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam.

Chile hiện đang nhập khẩu chủ yếu thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam, chiếm 64% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tiếp đến là các sản phẩm cá ngừ đóng hộp, chiếm 29%.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 của Chile trong quý đầu năm 2023, sau Ecuador, Thái Lan và Trung Quốc.

Trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam và Thái Lan sang Chile tăng, xuất khẩu cá ngừ của Ecuador, Trung Quốc lại giảm. Các ưu đãi thuế quan theo hiệp định CPTPP đang tạo ra sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Các công ty đang dẫn dầu về xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm nay gồm Trinity Vietnam, Hai Trieu Co., Ltd và Haivuong group.

Hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng của Chile đã giảm trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua, đưa lạm phát chung 12 tháng xuống 9,9%, giảm từ mức 11,1% trong tháng 3. Điều này dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ tại nước này trong đó có cá ngừ. Và đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Chile.

Xuất khẩu cá ngừ chưa thể "khởi sắc" Xuất khẩu cá ngừ chưa thể "khởi sắc"
Việt Nam tăng xuất khẩu loin cá ngừ hấp đông lạnh Việt Nam tăng xuất khẩu loin cá ngừ hấp đông lạnh
Xuất khẩu cá ngừ đông lạnh sang Nhật Bản tăng gấp 3 lần Xuất khẩu cá ngừ đông lạnh sang Nhật Bản tăng gấp 3 lần
Xuất khẩu cá ngừ tăng ấn tượng tại các thị trường nhỏ Xuất khẩu cá ngừ tăng ấn tượng tại các thị trường nhỏ
Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đối mặt với nhiều khó khăn Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đối mặt với nhiều khó khăn
Tuấn Anh
Tin đáng đọc