Trung tướng Tô Ân Xô: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, để tại điều kiện cho công dân có nhu cầu, Bộ Công an quyết định sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết.
![]() |
| Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết . |
Chiều 3/8 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, phóng viên đã đề cập đến vấn đề Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không quy định ghi nơi sinh trong hộ chiếu và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng cho phép ghi hoặc không ghi nội dung này.
“Trước các phản ứng của một số nước vừa qua, cục chức năng của bộ hoặc Bộ Công an sẽ có động thái gì?”, phóng viên đặt câu hỏi.
Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Cơ quan Hàng không dân dụng Quốc tế.
Rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong Hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia.
“Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, du lịch, lao động, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và các đối tác để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.
“Trong thời gian rất sớm chúng ta sẽ giải quyết được nhưng trước mắt để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi ở phần bổ sung ghi chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.
Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung vào mục ghi chú về nơi sinh. Đấy là biện pháp giải quyết trước mắt.
Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.







