Sơn La: Người dân gặp khó khăn khi mận mất mùa, giá thấp
TH&SP Vụ mận năm nay, do thời tiết khô, hạn kéo dài từ suốt cuối năm 2019 đến các tháng đầu năm 2020 nên mận ra hoa, đậu quả và mẫu mã kém hơn mọi năm. Cộng với do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hoạt động thu mua, tiêu thụ của thương lái ở giai đoạn đầu vụ bị ngưng trệ, khiến giá mận rớt mạnh.

Mận Mộc Châu mất mùa, giá thấp
Sơn La nổi tiếng với giống mận hậu quả to, vị ngọt xen chua thanh, tập trung nhiều ở huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Mận hậu cũng là nguồn thu chính của nhiều hộ nông dân.
Tại huyện Mộc Châu đến năm 2020, toàn huyện có khoảng 1.400 ha mận cho thu hoạch, tập trung chủ yếu tại các xã như Mường Sang, Thị trấn Nông trường Mộc Châu...
So với mận của huyện Vân Hồ, chất lượng, mức độ thâm canh của mận Mộc Châu cao hơn nên giá bán thường cao hơn 20-30%.
Vụ thu hoạch mận của Mộc Châu bắt đầu từ giữa tháng 4 và kết thúc vào tháng 6 hàng năm (chính vụ vào tháng 5 hàng năm).
Tuy nhiên theo các nhà vườn, năm nay mận không được mùa, và giá cũng thấp hơn mọi năm. Thông thường, mận đầu mùa và cuối vụ đều có giá cao do nguồn cung hạn chế. Mặc dù vậy những ngày này, đang là giai đoạn thu hoạch vớt cuối vụ, nhưng giá mận thương lái mua tại vườn vẫn khá thấp, giao động từ 7-8 nghìn đồng/kg đối với mận xô quả nhỏ, cao từ 12-15 nghìn đồng/kg đối với mận quả to, tuyển chọn.
Mặc dù giá rẻ nhưng theo các nhà vườn, việc tiêu thụ mận khá sôi động, lượng thương lái tìm mua tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi, cũng như chuyển vào các tỉnh phía Nam rất lớn.
Bên cạnh việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như khó khăn trong xuất khẩu, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu cho biết năm nay mưa đá cũng gây thiệt hại đáng kể cho mận Mộc Châu.
Cụ thể từ giai đoạn mận ra hoa đậu quả tới vụ thu hoạch năm nay, đã bị ảnh hưởng của 2-3 đợt mưa đá, gây rụng quả cũng như ảnh hưởng tới mẫu mã, giảm năng suất.
Đặc biệt là đợt mưa đá lớn, kéo dài xẩy ra đêm 12/4/2020, đúng giai đoạn mận đang quả xanh, gây rụng và tổn thương quả rất nghiêm trọng.
Tại Vân Hồ, theo ông Mùi Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Vân Hồ: Toàn xã có gần 190 ha mận đã cho thu hoạch. Thông thường, mận đầu vụ được các thương lái đặt mua với giá cao, tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hoạt động thu mua, tiêu thụ của thương lái ở giai đoạn đầu vụ bị ngưng trệ, khiến giá mận rớt mạnh. Đến nay, khi hoạt động thu mua, tiêu thụ đã trở lại hoạt động thì mùa mận cũng sắp kết thúc.
Bên cạnh đó, ông Thủy cũng cho rằng, việc không còn xuất khẩu được mận sang thị trường Trung Quốc cũng khiến giá mận rớt mạnh.
Hồng Nga




