Quảng Ngãi tạm đóng cửa các cảng cá do lo ngại Covid-19
Để đảm bảo thành quả và tiếp tục làm tốt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tất cả các cảng cá, bến bãi trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương liên quan kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các tổ chức, cá nhân quản lý các cảng.
Đồng thời, tăng cường bố trí lực lượng, phương tiện để tuần tra, kiểm soát bãi ngang, cửa sông, cửa biển của tỉnh, ngăn chặn phương tiện thả người, buôn bán thủy sản trái phép trên khu vực bãi ngang, cửa sông, cửa biển của tỉnh. Thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ ngư dân, người dân từ vùng dịch trở về địa phương.
![]() |
| Các cảng, bến bãi Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động |
Đối với các tàu cá ra khơi đánh bắt có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình từ khi rời cảng đến khi về, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19 thì lên bờ bình thường.
Còn đối với các tàu cá đi đánh bắt xa bờ đã đến các địa phương trong cả nước đang có dịch khi trở về Quảng Ngãi buộc xét nghiệm PCR. Nếu âm tính thì cách ly tập trung, ngân sách nhà nước chi trả kinh phí; nếu dương tính thì đưa đi điều trị.
Riêng các chủ tàu tắt thiết bị giám sát hành trình hoặc thiết bị giám sát hành trình không hoạt động (dưới bất cứ hình thức nào) trốn tránh sự kiểm soát thì khi về Quảng Ngãi tổ chức xét nghiệm, cách ly tập trung (ngư dân tự trả phí).
Hiện, Quảng Ngãi có 6 bến cảng lớn gồm: Lý Sơn, Sa Cần, Sa Kỳ, Mỹ Á, Tịnh Hòa, Sa Huỳnh. Toàn tỉnh có hơn 5.500 tàu cá (mỗi tàu cá có từ 10 – 12 lao động), trong đó hơn 3.300 chiếc có công suất từ 90 CV trở lên chuyên đánh bắt xa bờ ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trung bình mỗi năm, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt đạt khoảng 250.000 tấn.
Chỉ riêng phường Phổ Thạnh, cả phường có 1.200 tàu thuyền với gần 7.000 ngư dân. Hiện, đang có 196 ngư dân phải “cách ly” tại tàu cá trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, bị bệnh ngoài da. Được biết, sau khi nắm bắt thông tin 196 ngư dân cách ly tại thuyền, UBND thị xã Đức Phổ đã kích hoạt một số điểm cách ly tập trung với hơn 1.000 chỗ để chuẩn bị đón ngư dân vào bờ cách ly tập trung.
Trước lệnh tạm dừng hoạt động cảng cá, hàng trăm ngư dân Quảng Ngãi đang từ ngoài khơi về bờ lo lắng không tiêu thụ được thủy sản. Để tránh tình trạng thủy sản tồn kho kéo dài, một số địa phương dự kiến tổng hợp các trường hợp cụ thể để kiến nghị tỉnh xem xét, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân.









