Mỹ ban hành lệnh cấm App Trung Quốc

Tiêu điểm 08/08/2020 02:21

TH&SP Tối 6/8 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok và WeChat sau 45 ngày nữa. Đây là hành động quyết liệt của Washington với các App đến từ Trung Quốc.

Sắc lệnh của ông Trump dẫn lý do "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến công nghệ, chuỗi cung ứng dịch vụ thông tin và liên lạc".

Theo ông Jeffrey Halley, nhà phân tích cao cấp phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại hãng Oanda (Mỹ), nhận định sắc lệnh của ông Trump sẽ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời khiến thị trường chứng khoán châu Á chao đảo.

"Tôi gần như chắc chắn về khả năng trả đũa của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh công khai đáp trả vào cuối tuần, thị trường sẽ có biến động lớn vào thứ hai", chuyên gia tại Oanda trả lời.

Sắc lệnh của ông Trump được đưa ra khi Tập đoàn Mỹ Microsoft đang tìm cách mua lại hoạt động của TikTok bên ngoài Trung Quốc. "Nó phơi bày những thách thức mà các công ty Trung Quốc sẽ gặp phải trên thị trường quốc tế đằng sau cái kén bảo vệ 'Vạn Lý Hỏa Thành' của Bắc Kinh", ông Halley viết trong một lưu ý hôm 7/8.

Giống với trường hợp của Huawei, chính phủ Mỹ rất lo ngại rằng TikTok phục vụ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Nhà Trắng cho rằng chỉ cần chính quyền Bắc Kinh gây áp lực lên TikTok thông qua công ty mẹ, tình báo nước này sẽ luôn có cách âm thầm theo dõi người dùng. Vì vậy, đối với Mỹ và các nước đồng minh, người dùng TikTok không thể an toàn.



Ứng dụng WeChat hiện đang có tới hơn 1 tỷ người sử dụng trong khi TikTok hiện là một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới


Trước đó, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ siết chặt sàng lọc những ứng dụng "không được tin tưởng" của Trung Quốc khỏi mạng lưới kỹ thuật số Mỹ. Giới chức nước này gọi TikTok và WeChat là "những mối đe dọa đáng kể".

"Động thái của Washington chắc chắn sẽ một lần nữa khơi dậy căng thẳng chính trị với Bắc Kinh sau một vài tuần tạm lắng. Lo ngại về phản ứng của Trung Quốc có thể đè nặng lên thị trường chứng khoán Mỹ, nhất là những công ty có sự tham gia đáng kể của Trung Quốc như Microsoft", chuyên gia tại Oanda nhận định.

Theo các nhà phân tích của Eurasia Group, những động thái chống lại TikTok và WeChat của Mỹ có thể là bước ngoặt khiến Trung Quốc tính đến cách phản ứng. "Các chính sách của Mỹ đã tác động và đe dọa đến mọi công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc", Eurasia Group nêu trong báo cáo.

Theo đó, Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách đưa ra danh sách các công ty không đáng cậy nhằm nhắm vào hoạt động của nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ tại Trung Quốc. "Tôi không biết động thái tiếp theo của Trung Quốc sẽ là gì. Tôi thích chờ đợi và xem hơn", chuyên gia Jeffrey Halley bình luận.

"Những lo ngại về quyền riêng tư, đánh cắp dữ liệu là có thật, nhưng việc cấm 2 ứng dụng này là hành động thái quá. Rõ ràng, ẩn sâu bên trong là câu chuyện chính trị xa hơn", ông Graham Webster, chuyên gia kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc tại New America, nhận định.

Chuyên gia an ninh mạng Adam Segal thuộc Hội đồng Quan hệ Quốc tế (CFR) cũng nhận xét quyết định xử TikTok của Washington là một phần trong cuộc đối đầu công nghệ Mỹ - Trung Quốc.

Lam Thanh

Lam Thanh
Tin đáng đọc