Huế phát triển mô hình đô thị xanh gắn với xe đạp
Ngày 7/6, tại thành phố Huế, Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Đạp xe - Câu chuyện về lộ trình xanh” và khai mạc Triển lãm “Copenhagen - thành phố đáng sống - thành phố xe đạp”.
| Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Hướng tới một đô thị xanh, sạch bền vững Hòa Bình tiếp nhận 1.000 tỷ đồng từ AFD để phát triển đô thị xanh |
![]() |
| Đại sứ Đan Mạch, cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, người dân và du khách đạp xe trên nhiều tuyến đường chính tại TP. Huế. |
“Tuần lễ Ta đi xe đạp” lần đầu tiên được Ashui.com phát động tại Việt Nam vào năm 2019. Ông Lê Việt Hà, người sáng lập Ashui.com cho biết: “Tuần lễ Ta đi xe đạp diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 6 hàng năm được tổ chức với mục đích thúc đẩy văn hóa xe đạp tại các thành phố lớn, qua đó thay đổi thói quen di chuyển bằng ô tô và xe máy của người dân để chuyển sang sử dụng xe đạp – phương tiện an toàn và thân thiện với môi trường.’
Với sự chung tay của Đại sứ quán Đan Mạch, HueIDS và Ashui.com, chiến dịch này bao gồm một buổi đạp xe tập thể vào sáng sớm xung quanh Kinh thành Huế, một triển lãm với tựa đề “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp”, và hội thảo “Đi xe đạp – Câu chuyện về lộ trình xanh” với sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước đến từ Copenhagen, Tokyo, Hà Nội và Huế.
![]() |
| Ông Kim Højlund Christensen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. |
Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: Chiến dịch quảng bá văn hóa xe đạp nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Huế trong việc biến nơi đây trở thành một “Thành phố xe đạp”.
Tại Đan Mạch hiện nay, đạp xe đã trở thành lựa chọn hàng đầu người dân Đan Mạch. Đặc biệt, tại thủ đô Copenhagen, một nửa số chuyến đi làm và đi học hàng ngày là di chuyển bằng xe đạp. Đây là thành quả từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, những kế hoạch, quyết tâm và cam kết đến từ mọi tầng lớp trong xã hội trong hơn nửa thập kỷ, nhất là cam kết về mặt chính trị.
Qua các hội thảo và triển lãm, chúng tôi mong muốn chia sẻ những câu chuyện, những ý tưởng sáng tạo, những kinh nghiệm và trở thành nguồn cảm hứng cho Huế và nhiều thành phố khác.
Ngài Kim Højlund Christensen gửi lời chúc và hy vọng thành phố Huế sớm thực hiện được mục tiêu “xây dựng Huế trở thành thành phố xe đạp”.
![]() |
| Nhiều nhóm đạp xe qua các địa danh nổi tiếng của Thành phố Huế |
Ông Cung Trọng Cường - Giám đốc HueIDS chia sẻ, đây là cơ hội tốt để Huế tiếp cận với các chuyên gia Đan Mạch và kinh nghiệm quảng bá thói quen đi xe đạp, đặc biệt khi Đan Mạch và Copenhagen đều đang đi trước Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực này.
“Tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ được duy trì và phát triển cho đến khi Huế trở thành thành phố xe đạp như chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu để đạt được. ”- đại diện HueIDS chia sẻ.
Triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp” mở cửa tự do cho công chúng từ ngày 07/06/2022 bên bờ sông Hương (Khu vực Bia trước trường THPT chuyên Quốc học Huế).
![]() |
| Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cùng các đại biểu tham quan tại triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố Xe đạp” tổ chức bên bờ sông Hương, TP Huế. |
Triển lãm giới thiệu về những nỗ lực của Copenhagen trong suốt 20 năm qua để trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất và thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới. Tại đây, khách tham quan có thể tìm hiểu về các dự án sáng tạo và đột phá như dự án xây dựng một khu trượt cỏ nhân tạo trên nóc một nhà máy xử lý chất thải, dự án cải tạo cây cầu cũ trở thành địa điểm hẹn hò và tụ tập nổi tiếng của thành phố nhờ việc thu hẹp làn xe ô tô, mở rộng lối đi bộ và bổ sung những băng ghế dài cùng nhiều làn xe dành cho xe đạp, hay dự án xây dựng các cây cầu dành riêng cho người đi xe đạp với thiết kế độc đáo, nối liền các khu vực ở hai bên bờ kênh trong thành phố.
Bên cạnh đó, hội thảo “Đạp xe – Câu chuyện về lộ trình xanh” được tổ chức cùng ngày, đã đặt nền tảng cho việc kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và ý tưởng sáng tạo giữa các chuyên gia Đan Mạch từ Liên đoàn những người đạp xe Đan Mạch và chuyên gia Việt Nam từ HueIDS, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và chính quyền địa phương, các chuyên gia, nghiên cứu sinh, đại diện từ các tổ chức cộng đồng và đơn vị truyền thông.
![]() |
| Lan tỏa văn hóa xe đạp với người dân TP Huế |
Chiến dịch này là một phần trong khuôn khổ quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và nỗ lực đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị COP26.
| Những năm qua, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn có nhiều hoạt động nhằm khuyến khích người dân, du khách sử dụng phương tiện xe đạp di chuyển trong thành phố nhằm từng bước xây dựng thành phố xe đạp thân thiện với môi trường. Thời gian tới, chính quyền thành phố tiếp tục triển khai các dự án hạ tầng dành cho xe đạp dọc hai bên bờ sông Hương phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. |












