Giá gạo hôm nay 23/7: Phiên chiều tăng nhẹ
TH&SP Cập nhật vào lúc 13h chiều nay (23/7), giá gạo trong nước tăng nhẹ dù chất lượng các chủng loại đã được cải thiện, các kho nhà vẫn đang ưu tiên thu mua gạo đẹp.
Thị trường trong nước
Giá gạo NL IR 504 Việt dao động ở mức 8.100 đồng/kg, tăng nhẹ 50 đồng so với phiên sáng 23/7.
Chủng loại TP IR 504 (5% tấm) đang ở mức 9.400 - 9.450 đồng/kg.
Giá tấm 1 IR 504 dao động quanh mức 7.800 đồng/kg.
Giá cám vàng hôm nay đang dao động ở mức 5.500 đồng/kg.

Giá gạo hôm nay 23/7: Phiên chiều tăng nhẹ
Về giá xuất khẩu, gạo 5% tấm của Việt tuần qua giá tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần, khoảng 425 - 457 USD/tấn, từ mức 415 - 450 USD/tấn của tuần trước đó. Mưa kéo dài ở ĐBSCL tiếp tục ảnh hưởng tới việc thu hoạch lúa Hè Thu, từ đó ảnh hưởng tới nguồn cung gạo ra thị trường.
Tại thị trường Việt Nam, gạo 5% tấm tuần này ở mức 455 - 485 USD/tấn, thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2020. Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tuần qua có giá 377 - 382 USD/tấn, tăng so với 373 - 378 USD/tấn của tuần trước đó.
Theo Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu gạo đạt 1,71 tỷ USD, tăng tới 17,9% so với cùng kỳ năm 2019.
Cụ thể, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 6 năm 2020 ước đạt 409 nghìn tấn với giá trị đạt 207 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm đạt gần 3,5 triệu tấn và 1,71 tỷ USD, tăng 4,4% về khối lượng và tăng 17,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Philippines là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo của Việt Nam chiếm 39% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước và chiếm 36,9% trong tổng kim ngạch, đạt 1,38 triệu tấn, tương đương 634,26 triệu USD, giá 460,9 USD/tấn, tăng 12,9% về lượng, tăng 30% về kim ngạch và tăng 15,2% về giá so với cùng kỳ năm 2019.
Tiếp sau đó là thị trường Trung Quốc chiếm gần 13% trong tổng lượng và chiếm gần 16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước, đạt 457.538 tấn, tương đương 274,37 triệu USD, giá trung bình 599,5 USD/tấn, tăng mạnh 58,5% về lượng, tăng 88,9% về kim ngạch và tăng 19,2% về giá so với cùng kỳ.
Xuất khẩu sang Malaysia giảm 5,2% về lượng nhưng tăng 11,7% về giá và tăng 5,9% kim ngạch so với cùng kỳ, với 342.417 tấn, tương đương 146,76 triệu USD, giá 428,6 USD/tấn chiếm gần 9% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Mới đây Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến 15/7/2020, cả nước có 192 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Trong đó, Cần Thơ có số lượng thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước với 41 doanh nghiệp, tiếp đến là TP. Hồ Chí Minh có 34 doanh nghiệp, Long An 25 doanh nghiệp, An Giang 20 doanh nghiệp, Đồng Tháp 17 doanh nghiệp, Hà Nội 7 doanh nghiệp, Kiên Giang 6 doanh nghiệp, Nghệ An 6 doanh nghiệp.
Một số địa phương chỉ có 1 thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, như: Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Hậu Giang, Nam Định, Ninh Bình, Lạng Sơn, Quảng Trị.
Thị trường thế giới
Tại Thái Lan, ngày 21/7 Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo của nước này có khả năng giảm xuống chỉ còn 6,5 triệu tấn trong năm nay, mức thấp nhất trong một thập niên, so với dự báo trước đó là 7,5 triệu tấn do các yếu tố tiêu cực.
Ông Chookiat Ophaswongse - Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo cho biết, do các yếu tố tiêu cực tác động nên số lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan nhiều khả năng sẽ xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể giảm mạnh, xuống thấp nhất 10 năm
"Xuất khẩu gạo của Thái Lan bị cản trở bởi một loạt yếu tố tiêu cực, có thể là cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm suy yếu nhu cầu toàn cầu, đồng baht mạnh khiến gạo Thái đắt hơn hoặc hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất" – tờ Bangkok Post dẫn lời ông Chookiat nói.
Giá gạo 5% tiêu chuẩn của Thái Lan hiện được niêm yết ở mức 520 USD/tấn.
Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm ở mức 377-382 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 373-378 USD/tấn tuần trước đó. Theo một nhà xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), các khách hàng ở châu Phi đang tăng cường nhập khẩu gạo để đảm bảo nguồn cung dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu nội địa giữa lúc số ca mắc COVID-19 gia tăng ở châu lục này.
Ngoài ra, việc đồng rupee của Ấn Độ tăng lên xấp xỉ mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua so với USD cũng góp phần hỗ trợ giá gạo.
Sản lượng gạo của Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới-có thể tăng lên mức cao kỷ lục nhờ thời tiết thuận lợi và chính phủ nước này tăng giá gạo thu mua sẽ áp dụng trong niên vụ mới.
Tại Philippines, hiện thông tin nước này hủy kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo vẫn đang tác động lên thị trường xuất khẩu gạo thế giới. Lý do hủy được lãnh đạo nước này cho biết, đến thời điểm hiện tại, dòng chảy gạo thế giới đã bình thường trở lại. Nguồn cung gạo trong nước của Philippines ở thời điểm này cũng đã được đảm bảo.
Hạ Vy






