Đề xuất bổ sung sữa, đồ uống vào danh sách hàng hóa thiết yếu

Tiêu điểm 24/07/2021 09:35

Doanh nghiệp phản ánh rằng, hiện nay những mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn như đồ uống, sữa đang khó tiêu thụ vì quy định hàng hóa thiết yếu của các tỉnh chưa đồng bộ, nên không được chuyển đến đại lý, trong khi có thời hạn sử dụng ngắn, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

BRGMart tăng 300% lượng dự trữ nhóm hàng hóa thiết yếu ứng phó với dịch Covid-19 Triển khai “luồng xanh” đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu về TP HCM Thành lập Tổ công tác Tiền phương, đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho miền Nam

Theo Bộ Công Thương, gần đây các hiệp hội ngành hàng công nghiệp phản ánh về sự thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách của các địa phương làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo phản ánh, đặc trưng của ngành công nghiệp đó là tính kết nối sản xuất theo chuỗi không phân biệt địa giới hành chính, do đó, khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hoá, quy định về thực phẩm thiết yếu… càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông hàng hoá.

Kiến nghị bổ sung sữa, đồ uống vào danh sách hàng hóa thiết yếu (ảnh minh họa)

Chẳng hạn, các mặt hàng đồ uống như bia, nước ngọt, nước uống đóng lon... không được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu, nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn.

Trong khi đó đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá không được lưu thông sẽ hết hạn sử dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Với các doanh nghiệp xuất khẩu, thủ tục khai báo hải quan và tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển là những điểm nghẽn cần được giải quyết cả trong ngắn hạn và dài hạn. Một số doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải đưa hàng ra phao số không, để đưa hàng lên tàu thay vì tại cảng do không kịp tiến độ giao hàng.

Trước những khó khăn đó, các hiệp hội ngành hàng đề xuất cần ưu tiên cho các doanh nghiệp sớm được tiêm vắc xin hoặc mua vắc xin nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đồng thời đề nghị bổ sung các mặt hàng thực phẩm kể cả đồ uống, sữa…và các nguyên liệu, dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ tiêu dùng, sản xuất

Ngoài ra, đề xuất các địa phương nên trao đổi với các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn và thống nhất các quy định giữa các địa phương nhằm tránh tình trạng cát cứ gây ách tắc lưu thông hàng hóa, gián đoạn chuỗi sản xuất.

Đặc biệt, gỡ bỏ quy định về định mức số lượng xe ra vào địa phương, cho phép sử dụng kết quả test nhanh, test gộp đối với lái xe và người lao động di chuyển liên tỉnh thay vì chỉ chấp nhận kết quả PCR.

Theo các hiệp hội ngành hàng, bên cạnh giải pháp "3 tại chỗ", "một cung đường, hai địa điểm", cần có những biện pháp thay thế linh hoạt hơn, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, trên cơ sở đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở sản xuất đủ điều kiện về phòng chống dịch và an toàn cho người lao động.

Yên Thư
Tin đáng đọc