Công suất tiêu thụ điện toàn quốc phá vỡ kỷ lục lịch sử do nắng nóng
Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài đã đẩy nhu cầu sử dụng điện trên cả nước lên mức cao chưa từng thấy vào chiều ngày 4/8, thiết lập một kỷ lục mới về công suất tiêu thụ. Áp lực này khiến hệ thống lưới điện miền Bắc, đặc biệt là nhiều đường dây và trạm biến áp, rơi vào tình trạng vận hành quá tải.
![]() |
| Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết công suất tiêu thụ của thành phố đã chạm mốc lịch sử 5.988 MW vào lúc 13h20 ngày 4/8, tăng gần 14% so với kỷ lục của năm 2024. |
Những con số kỷ lục
Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO), miền Bắc đã bước vào một đợt nắng nóng khắc nghiệt mới từ ngày 1/8. Nhiệt độ tại Hà Nội trong ngày 4/8 đã tiệm cận ngưỡng 40°C, thậm chí tại trạm đo Láng, con số ghi nhận lên tới 39,7°C, trong khi nhiệt độ cảm nhận ngoài trời có thể đạt 47°C.
Diễn biến thời tiết cực đoan này là nguyên nhân trực tiếp khiến lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc tăng vọt. Đáng chú ý, trong các ngày từ 1/8 đến 4/8, công suất tiêu thụ cực đại của khu vực đã lên tới 25.761 MW, cao hơn 25% so với một ngày nghỉ thông thường và gần tương đương công suất của hai nhà máy thủy điện Sơn La cộng lại.
Trên phạm vi cả nước, vào khung giờ cao điểm từ 13h30 đến 14h30 ngày 4/8, hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận mức công suất tiêu thụ đỉnh điểm khoảng 54.500 MW. Đây là con số cao nhất từ đầu năm đến nay, chính thức thiết lập một kỷ lục mới và tăng khoảng 10% (tương đương 5.000 MW) so với cùng kỳ năm 2024.
Miền Bắc: Công suất đạt 28.500 MW, tăng 12% (khoảng 3.000 MW).
Thủ đô Hà Nội: Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết công suất tiêu thụ của thành phố đã chạm mốc lịch sử 5.988 MW vào lúc 13h20 ngày 4/8, tăng gần 14% so với kỷ lục của năm 2024.
Áp lực và sự cố trên lưới điện
Việc công suất tăng đột biến đã gây áp lực nặng nề lên hạ tầng lưới điện. Hàng loạt đường dây truyền tải và máy biến áp 500kV, 220kV đã vận hành trong tình trạng đầy tải và quá tải. Một số điểm nóng bao gồm đường dây 500kV Sơn La - Việt Trì; 220kV Thành Công - Hà Đông; và các trạm biến áp 500kV, 220kV trọng yếu tại Hòa Bình, Lai Châu, Hà Nội, Phố Nối, Thường Tín, Bắc Ninh...
Vào lúc 13h46 cùng ngày, một sự cố đã xảy ra trên đường dây 220kV Hòa Bình - Hà Đông. Để tránh nguy cơ mất điện trên diện rộng và đảm bảo an toàn cho hệ thống, NSMO đã phải tiến hành điều chỉnh phụ tải – tức là thực hiện tiết giảm điện tại một số khu vực. Đến 15h00, toàn bộ phụ tải bị ảnh hưởng đã được cấp điện trở lại.
Dự báo và giải pháp ứng phó
Cơ quan điều độ dự báo rằng áp lực lên hệ thống điện miền Bắc sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong khung giờ cao điểm tối 4/8 (21h-23h), khi nền nhiệt vẫn còn cao, nhu cầu tiêu thụ có thể tăng lên mức 29.000-29.500 MW, cao hơn đỉnh điểm buổi chiều khoảng 1.000 MW.
Để chủ động ứng phó, NSMO đã huy động tối đa các nguồn điện khả dụng tại miền Bắc, đồng thời triển khai các phương án kỹ thuật và phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, ổn định.
NSMO cũng đưa ra khuyến cáo tới người dân, cơ quan và doanh nghiệp về việc sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm. Các biện pháp được đề xuất bao gồm:
Ưu tiên sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
Tắt các thiết bị khi không còn nhu cầu sử dụng.
Hạn chế vận hành đồng thời các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bình nước nóng, bếp từ.









