Cảnh báo mô hình kinh doanh đa cấp mới và chiêu trò dạy làm giàu bằng sức mạnh tiềm thức
Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều nhóm, lớp dạy làm giàu siêu tốc, người học sẽ được “thôi miên ám thị” rằng, công việc kinh doanh, đầu tư, công việc văn phòng của bạn sẽ không còn được phát triển trong tương lai gần, 5-10 năm nữa, bạn cần phải thay đổi ngay, cần tăng tư duy để biết cách gia tăng tài sản.
MC gào thét, DJ nhạc tưng bừng nổi lên, chào đón diễn giả quốc tế, nhà đào tạo hàng đầu đám đông liền ùa lên sân khấu, lắc lư nhún nhảy cuồng nhiệt theo những thanh âm kích động phát ra từ dàn âm thanh “khủng”. Bên dưới, cử tọa cũng đã đứng cả dậy, xoè bàn tay đập “high-five” với người bên cạnh, miệng hô to: “Tôi muốn lên chủ tịch!”…
Khai mạc trong một khoá học làm giàu mà thành viên là các Leader tự xưng của một công ty có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, mà chúng tôi dự khán đã bắt đầu như thế. Một bạn ngồi bên là phóng viên đi cùng ghé tai tôi nói: "Đó là chiêu thức đầu tiên công phá vào sự cảnh giác, đề phòng của học viên, tạo ra hiệu ứng "tâm lý đám đông" để rồi từng bước dắt họ đến với những… "giấc mơ lên chủ tịch"
Thuật “lùa gà” thường thấy?
Hội trường trải thảm đỏ, trên kê những hàng ghế bọc vải trắng tinh tươm. Ước tính có đến cả nghìn chỗ ngồi đã kín học viên. Sân khấu với màn hình lớn, hệ thống âm thanh hiện đại, bật tiếng nhạc hành khúc như giục giã những người đến muộn guồng chân chạy vào để kịp buổi giảng.
Diễn giả V.A – một “tay chém” tự xưng là “diễn giả quốc tế”, ăn mặc như cô đồng bước lên sân khấu. Những chuẩn mực thường thấy trong các buổi học không có ở đây, khi giảng viên sẵn sàng hú hét, làm các cử chỉ “body language” – (ngôn ngữ cơ thể) một cách rất tự do, thoải mái.
Hôm tôi có mặt là một buổi học miễn phí, có chức năng “tạo phễu”. Rồi từ cộng đồng ấy, “chủ giảng” chào mời bán các khóa học chuyên sâu với những lời quảng cáo “có cánh”. Bài quen thuộc của các khoá học làm giàu.
![]() |
V.A say sưa trên sân khấu, gợi mở về bí quyết marketing, dạy sales trong chương trình “Con đường lên chủ tịch”. Nhưng trước khi đưa học viên đến với “độc chiêu”, V.A và những Leader “nổ” về khối tài sản của mình với nhiều lần 9 số 0, thậm chí còn có Leader tự xưng trước kia làm trong những lĩnh vực uy tín và có thương hiệu, bây giờ chỉ cần hơn hai năm đã có thu nhập kinh hồn với những danh hiệu nghe “loảng xoảng” như “nhóm triệu phú”, “nhóm chủ tịch”, “vua bán hàng”…
Thật kỳ lạ, đám đông chủ yếu là thành viên đã như “điện giật” sau những câu sáo rỗng đó. Quan sát, thấy từ các hàng ghế luôn có những người tiên phong trong việc vỗ tay hay gào to những lời tán thưởng, hoặc dõng dạc hô “tôi muốn xây nhóm”; “tôi đã sẵn sàng”… Khi đó âm nhạc lại nổi lên, đế theo, làn sóng âm thanh bùng lên cực hợp với khung cảnh thành công.
Sẽ có người giàu, nhưng chỉ người dạy và các Leader dẫn người sẽ giàu?
“Thành công, giàu có là niềm khát khao cháy bỏng của nhiều người. Nhưng sự giàu có không phải là mục tiêu dễ chinh phục. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi số phận từ nghèo khó, túng thiếu trở nên khá giả, thành công?
Để tìm ra câu trả lời, bên cạnh những người chăm chỉ làm việc, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trong cuộc mưu sinh, thì cũng có nhiều người khác tìm đến khóa học làm giàu với mong muốn kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng.
Theo tìm hiểu, bình quân mỗi học viên đóng phí cho khóa học 2 ngày, từ sáng tới tối khoảng 10 triệu. Chỉ tính mỗi lớp “bèo” nhất có từ 60-80 học viên thì doanh thu đã đạt khoảng 600 triệu đồng/tuần/lớp. Cứ thế nhân 4 tuần với số lớp sẽ ra con số tiền tỷ mỗi tháng.
![]() |
| Từ những hình ảnh đi du lịch Châu Âu đăng trên Facebook nhiều người đã phát hiện ra sự xuất hiện của những nhân vật khá “nổi tiếng” trong lĩnh vực đào tạo bán hàng đa cấp, làm giàu siêu tốc, như “Tài phiệt$” T.D là “chủ nhiệm” của “Câu lạc bộ Giáo dục tài chính chất lượng – khai phá sức mạnh tiềm thức”, “Bậc thầy SMTT - Nhà Phát Minh lỗi lạc - Gia Tộc Tỷ Đô - Tài phiệt $”; L.H – “tài phiệt đô la”, chồng của T.D, và “thần đèn” L.H. |
Tiền vào rất khủng, nhưng chi phí lại không đáng kể. Chẳng hạn, tiền thuê hội trường cao nhất khoảng 10 triệu/ngày, thuê nhân viên giúp việc 5 triệu/người/tháng. Diễn giả đâu cần phải trả tiền bản quyền cho ai, cũng không đóng thuế thu nhập vì tiền học phí chuyển khoản thẳng cho cá nhân. Phép toán trên đã cho thấy thu nhập “khủng” của những “diễn giả” dạy làm giàu.
Qua tìm hiểu, chúng tôi biết được mô hình này đã được công ty trên phát triển mạnh mẽ và “lợi dụng” điều này. Cô diễn giả này đã đánh vào tâm lý xây dựng hệ thống, đánh vào ước mơ xây dựng hệ thống trọn đời, kiếm tiền thụ động để thu hút nhiều người tham dự hơn.
Thông qua lớp học này chúng tôi còn biết được những cái tên đình đám: Vũ Thị H.S., Tô T. N.G., P.V.H... là những những người được giới thiệu là Lãnh đạo dẫn nhiều “quân” (một thuật ngữ chỉ thành viên) đi học nhất và những Leader này được giới thiệu là sắp lên “chủ tịch”, chủ tịch tháng thứ 1, tháng thứ 2.
Cảnh báo tội phạm!
Trả hoa hồng, thù lao cho người lôi kéo được người khác tham gia khoá học làm giàu, đang là một biến tướng tinh vi của hoạt động lừa đảo đa cấp. Theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, bán hàng đa cấp chỉ được thực hiện với sản phẩm hàng hoá hữu hình.
Việc lợi dụng phương thức kinh doanh này đối với loại hình dịch vụ, có dấu hiệu của tội “Vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” theo Điều 217a – BLHS năm 2015.
Ngoài ra, nếu lợi dụng phương thức đa cấp tổ chức ra các khoá học để huy động tài chính từ học viên núp dưới các hình thức như: kinh doanh.., đầu tư.., góp vốn dự án… gây hậu quả nghiêm trọng, thì hành vi có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật này.
Để chủ động phòng ngừa tội phạm với tư cách là người dùng, người chia sẻ tại diễn đàn, chúng tôi thiết nghĩ địa phương cần tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra nội dung, chương trình dạy làm giàu trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi trốn thuế hoặc lợi dụng phương thức đa cấp để bán các khóa học, tăng cường cảnh báo tội phạm, giúp người dân tránh xa được những giấc mơ “không làm mà có ăn” này.
![]() |
| Một diễn giả vai trò chủ đạo, thao giảng và kêu gọi nguồn vốn. |
Thành công, giàu có là niềm khát khao cháy bỏng của rất nhiều người. Nhưng sự giàu có không phải là mục tiêu dễ dàng chinh phục. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi số phận từ nghèo khó, túng thiếu trở nên khá giả, thành công? Để tìm ra câu trả lời đó, thì những “bà hoàng” hay “chủ tịch trẻ” đã vẽ ra con đường mình đã giàu và dạy lạy nhiều người làm giàu với học phí vài trăm đến vài chục triệu đồng/người tham gia.
Trước những cám dỗ từ các khóa học kinh doanh online, cũng như các khóa học làm giàu “siêu tốc”, các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Công thương… đã đưa ra những lời cảnh báo với không ít bài học từ thực tế. Song, trước những lời mời chào đầy “mật ngọt” với lợi nhuận khủng, lãi suất cao, siêu sao bán hàng khiến không ít người nhẹ dạ, cả tin giấu diếm gia đình vay mượn đăng ký khóa học, để rồi khi kết thúc mới biết mình bị lừa.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian gần đây tiền ảo được chấp nhận sử dụng tại một số quốc gia như một loại tiền và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến.
Vì vậy, các đối tượng tổ chức mô hình đa cấp trái phép tại Việt Nam thời gian qua đã sử dụng những dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới đặc biệt là "tiền ảo" để xây dựng hệ thống, thu hút người dân và huy động vốn trái pháp luật.
Theo dự thảo tờ trình về Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, cơ quan chức năng cũng đã nhìn thấy nhiều điểm phức tạp, biến tướng của loại hình này.









