Bình Phước: Hỗ trợ nông dân khó khăn có hồ tiêu trồng bị chết
UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt chính sách hỗ trợ nông dân có tiêu trồng bị chết trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích hỗ trợ 1.658,73 ha, tổng kinh phí hỗ trợ 8.293,65 triệu đồng, định mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/ha, hình thức hỗ trợ bằng tiền.
Theo đó, đối tượng được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
UBND các huvện, thị xã sử dụng nguồn dự phòng ngân sách cấp huyện để hỗ trợ nông dân có tiêu trồng bị chết trên địa bàn. Trường hợp dự phòng ngân sách cấp huyện không đảm bảo, UBND cấp huyện báo cáo Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét, quyết định.
![]() |
| Bình Phước hỗ trợ nông dân khó khăn có hồ tiêu trồng bị chết (ảnh TTĐT Bình Phước) |
UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã tổ chức xét duyệt danh sách chi tiết các hộ dân phải đúng đối tượng được hỗ trợ.
Quản lý, sử dụng và quyết toán nguồn kinh phí đúng quy định hiện hành; chỉ đạo việc sử dụng ngân sách địa phương chi cho các hoạt động hỗ trợ nông dân có tiêu trồng bị chết trên địa bàn đúng quy định. Nếu có khó khăn trong các thủ tục về giải ngân và kinh phí, ngân sách cấp huyện không đảm bảo để chi hỗ trợ thì có văn bản gửi Sở Tài chính để được hướng dẫn thực hiện.
Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước cho biết, nhiều hộ nông dân ở xã An Phú, huyện Bình Long gặp khó khăn do tiêu chết hàng loạt. Toàn xã An Phú có hơn 90% hộ dân trồng tiêu với tổng diện tích trên 2.000ha nhưng hiện nay tiêu chết chỉ còn vỏn vẹn khoảng 200ha.
Ngoài xã An Phú, một số xã khác của huyện Bình Long, Lộc Ninh thời gian gần đây tiêu cũng bệnh xơ xác và chết hàng loạt, nhiều hộ phải nhổ nọc tiêu cưa làm củi bán.








