Những nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy, thịt thỏ tốt cho sức khỏe hơn cả thịt gà, thịt bò, thịt lợn … và ai cũng có thể dùng, kể cả người có hệ tiêu hóa hoạt động kém.
Một chiếc đùi thỏ, có thể cung cấp 30% omega-3 nhu cầu trong ngày (cao gấp 3 lần các loại thịt khác), và hầu như không có cholesterol. Do đó, thịt thỏ sẽ là một giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, các nhóm vitamin B dồi dào (B1, B2, B6, B12) có trong nó sẽ bảo vệ hệ thần kinh và giúp cơ bắp phát triển tốt, có lợi cho quá trình tái tạo tế bào.
Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều chất lecithin, có tác dụng bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Thú vị ở chỗ, dinh dưỡng của thịt thỏ phù hợp với người bị bệnh thận vì nó chứa rất ít natri.
Đặc biệt, thịt thỏ hơn các loại thịt trắng khác ở chỗ, nó rất ít chất béo, lại có một tỷ lệ phần trăm cao các loại protein dễ tiêu hóa, ít collagen nên rất mềm, thích hợp cho những ai muốn giảm cân, người mới ốm dậy, cao huyết áp...
Nuôi thỏ tại Hương Sơn - Hà Tĩnh
Rất nhiều nơi ở Việt Nam đang nuôi thỏ cung cấp nhu cầu thịt cho thị trường. Nghề nuôi thỏ có ở huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh từ nhiều năm trước, tuy nhiên toàn huyện chỉ có hơn 40 mô hình nuôi thỏ quy mô từ 150 - 1.000 con. Do khí hậu khắc nghiệt, người nuôi chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh nên hiệu quả không cao, vì thế nghề nuôi thỏ cũng phát triển mạnh.
Gần đây, một số mô hình nuôi lớn ở các xã như: Sơn Trung, Sơn Trà, Sơn Phú, Sơn Giang... vẫn duy trì và tiếp tục mở rộng quy mô. Ngoài ra, hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện vẫn đang nuôi thỏ kết hợp với các vật nuôi khác, trung bình, mỗi hộ nuôi từ 10 - 15 con thỏ nái để sinh sản.
Thời điểm năm 2014, xã Sơn Giang (huyện Hương Sơn) có 5 mô hình nuôi thỏ nhưng đến nay chỉ còn lại duy nhất mô hình của gia đình bà Phạm Thị Thúy ở thôn 3. Trại nuôi thỏ của gia đình bà được đầu tư gần 300 triệu đồng với hàng trăm con thỏ. Chủ trại thỏ chia sẻ: Bước đầu nuôi cũng gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, thỏ bệnh chết hàng loạt. Tuy nhiên, gia đình vẫn kiên trì, đúc rút kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên đàn thỏ ngày càng phát triển, mang hiệu quả kinh tế khá cao.
Hiện trong trại của bà Thúy có hơn 250 con thỏ lớn nhỏ. Về kinh nghiệm nuôi thỏ, bà Thúy đã ủ lá chuối cùng với ván gỗ trên chuồng thỏ, đồng thời phun nước làm mát cho thỏ. Nhờ vậy, đàn thỏ sinh trưởng tốt, mới đây trang trại xuất chuồng gần 2 tạ thỏ thịt với giá 90.000 đồng/kg, lợi nhuận thu về gần 15 triệu đồng.
Bí thư Đoàn xã Sơn Phú - Trần Thanh Cần (thôn 2) cũng bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư trang trại nuôi thỏ, trong chuồng lúc nào cũng duy trì 350 – 500 con. Những con thỏ có bộ lông trắng muốt được nuôi trong chiếc lồng sắt trông khỏe khoắn, nhanh nhẹn...
Anh Cần cho biết, mình là người đầu tiên du nhập thỏ nuôi về địa phương từ nhiều năm trước. Bước đầu, anh mua 50 con thỏ tại Trại Giống thỏ Việt Nhật ở tỉnh Ninh Bình về nuôi làm giống. Sau hơn một tháng, giống thỏ trên sinh sản được hơn 350 con. Nhờ chăm sóc tốt, đàn thỏ nhanh lớn, có trọng lượng vượt trội so với giống thỏ địa phương. Sau hơn 3 tháng nuôi, thỏ đạt trọng lượng từ 2,3 – 2,5 kg/con là có thể xuất bán.
Theo anh Cần, thỏ nuôi cho lãi cao bởi nguồn thức ăn dồi dào. Người nuôi có thể tận dụng các loại thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như khoai lang, rau muống, lá cây... nên rất tiết kiệm chi phí trong khâu thức ăn. Nếu sắp tới xuất bán đồng loạt lứa thỏ này có thể thu về từ 80 - 85 triệu đồng, trừ tiền mua thỏ nái giống và các chi phí khác, lãi hơn 50 triệu đồng.
Theo bà Uông Thị Kim Yến – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn, sau 1 thời gian chững lại, từ những mô hình hiệu quả tiếp tục được duy trì, người dân Hương Sơn đã và đang quay lại với nghề nuôi thỏ. Trên địa bàn toàn huyện hiện có khoảng 12.000 con thỏ được nuôi tại các mô hình riêng lẻ. Đây đang là nghề chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Linh Anh