Hướng đi nào cho ngành quế Việt Nam?

Tính đến hết tháng 10/2023, Việt Nam xuất khẩu được 74.744 tấn quế, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 220,3 triệu USD, tăng 19,2% về lượng và nhưng giảm 1,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Xuất khẩu giầy dép của Việt Nam thu về hơn 1 tỷ USD trong tháng 9 Xuất khẩu cá tra sang EU giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022 Xuất khẩu nông, thuỷ sản qua cửa khẩu Móng Cái vượt mốc 1 tỷ USD
Hướng đi nào cho ngành quế Việt Nam?

Xuất khẩu quế thu về hơn 220 triệu USD trong 10 tháng

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong tháng 10/2023, Việt Nam xuất khẩu được 7.241 tấn quế, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 20,5 triệu USD, so với tháng 9 lượng xuất khẩu tăng 28,1%. Khu vực châu Á duy chỉ có xuất khẩu sang Ấn Độ giảm 10,8% đạt 2.600 tấn, trong khi đó xuất khẩu sang các thị trường khác đều tăng mạnh như: Indonesia tăng 93,2%; Hàn Quốc tăng 225,8%; Pakistan tăng 242%; Bangladesh tăng 900%…

Thị trường xuất khẩu quế lớn thứ 2 của Việt Nam trong tháng 10 là Hoa Kỳ đạt 847 tấn, tăng 24% so với tháng trước. Tính đến hết tháng 10/2023, Việt Nam xuất khẩu được 74.744 tấn quế, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 220,3 triệu USD, tăng 19,2% về lượng và nhưng giảm 1,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu quế thu về hơn 220 triệu USD trong 10 tháng năm 2023, tuy nhiên, ngành hàng này vấn thiếu định hướng chiến lược phát triển bền vững cấp quốc gia.

Giá xuất khẩu quế trung bình 10 tháng đầu năm 2023 đạt 2.948 USD/tấn, giảm 17,2% so với cùng kỳ năm 2022. Các thị trường xuất khẩu chính của quế Việt Nam bao gồm: Ấn Độ đạt 32.795 tấn, chiếm 43,9% thị phần và tăng 24,7%; Hoa Kỳ đạt 8.379 tấn, tăng 11,2%; Bangladesh đạt 4.780 tấn, tăng 25,7%; Brazil đạt 2.538 tấn, tăng 30,6%; Indonesia đạt 2.202 tấn, tăng 75,7%.

5 doanh nghiệp xuất khẩu quế hàng đầu trong Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam bao gồm: Prosi Thăng Long đạt 11.971 tấn, giảm 3%; Senspices Việt Nam đạt 4.360 tấn, tăng 49,9%; Gia vị Sơn Hà đạt 3.868 tấn, giảm 5,5%; Olam Việt Nam đạt 2.551 tấn, giảm 35,8%; Expo Commodities đạt 2.483 tấn, tăng 61,4%.

Thiếu định hướng chiến lược phát triển bền vững

Hướng đi nào cho ngành quế Việt Nam?

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định, do xu hướng gia tăng nhu cầu nguyên liệu trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm… hiện nay, quế, hồi Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (Ấn Độ, Bangladesh), Trung Đông (UAE, Pakistan), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Ông Lê Việt Anh - Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 166.875ha quế với 45.000 tấn. Nhu cầu về gia vị của các thị trường vẫn ở mức cao... do đó Việt Nam có thuận lợi về xuất khẩu gia vị nhất là khi có các Hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP...

Tuy nhiên, ngành gia vị Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, ngành quế vẫn chưa có định hướng chiến lược phát triển bền vững cấp quốc gia. Trong khi các doanh nghiệp vẫn thiếu thốn về công nghệ, thiếu vốn để đầu tư chế biến sâu nâng cao giá trị sản phẩm.

Các yếu tố bất ổn địa chính trị có thể là nguyên nhân tiếp tục gây ra những bất ổn về giá hơn là yếu tố cung cầu. Trong khi sự cạnh tranh từ các nước sản xuất khác như Indonesia và Trung Quốc vẫn luôn luôn dai dẳng. Ngoài ra, diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu sẽ là thách thức chính đối với ngành nông nghiệp trên toàn cầu trong khi các loại chi phí tiếp tục gia tăng sẽ tác động lớn đến nguồn cung…

Nói về xu hướng thị trường, ông Lê Việt Anh cho rằng, xu hướng thị trường gia vị toàn cầu hiện nay và thời gian tới là tiêu dùng xanh, giảm khí phát thải carbon; sản phẩm truy xuất nguồn gốc; đảm bảo chất lượng; các sản phẩm giá trị gia tăng, hữu cơ…

Trước tình hình đó, để đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường, ông Việt Anh cho rằng chỉ có một cách là phải cải thiện chất lượng và giảm chi phí sản xuất để tạo ra sản phẩm giá trị đạt chất lượng cao và có tính cạnh tranh hơn. Hướng đến đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa vùng trồng.

Các doanh nghiệp nên tập trung nghĩ nhiều hơn đến chiến lược tăng cường chế biến sâu, đặc biệt là các loại gia vị chế biến từ trang trại đến bàn ăn. Duy trì ổn định diện tích các loại cây gia vị theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đặc biệt, cần có quy hoạch tổng thể các vùng trồng, sản xuất để các nhà đầu tư yên tâm và có chiến lược đầu tư dài hạn…

Ở góc độ thị trường, ông Trần Văn Công - Tham tán nông nghiệp Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) nhận định, châu Âu là một trong những khu vực nhập khẩu gia vị và hương liệu hàng đầu, chiếm khoảng 1/4 tổng lượng nhập khẩu của thế giới, với hơn 95% hàng nhập khẩu từ bên ngoài châu Âu đến từ các nước đang phát triển.

Trong đó riêng nhập khẩu từ các nước đang phát triển đạt 1,8 tỷ Euro và chiếm 60% lượng nhập khẩu của châu Âu giai đoạn 2019 - 2021, tăng 9%/năm. Ngoài ra, giá nhập khẩu trung bình ở châu Âu cũng cao hơn so với hầu hết các khu vực khác. Điều này khiến châu Âu trở thành thị trường mục tiêu cho các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, xuất khẩu vào thị trường này cần lưu ý một số yêu cầu như kiểm soát chặt chẽ về chất độc hại, chất gây dị ứng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nhiệt, kiểm dịch thực vật, chứng nhận an toàn thực phẩm, chuỗi cung ứng minh bạch...

Đối với một thị trường trọng điểm khác của gia vị Việt Nam là Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Huy - Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ chia sẻ, nhu cầu về gia vị của thị trường này đang ngày càng tăng cao do nhu cầu tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng hậu Covid-19.

Để tăng thị phần gia vị Việt Nam tại thị trường này cũng như đưa Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn trong chuỗi cung ứng gia vị toàn cầu, ông Phạm Quang Huy cho rằng, bên cạnh các sản phẩm thô, cần đa dạng hóa sản phẩm gia vị phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm...

Theo ông Phạm Quang Huy, cây gia vị không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn là nguồn gen quý, bản địa, giúp xóa đói giảm nghèo, góp phầm bảo tồn đa dạng sinh học dưới tán rừng... Đây là những yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp có thể đưa vào để quảng bá sản phẩm gia vị Việt Nam trước xu hướng tiêu dùng xanh, bảo vệ môi trường, giảm phát thải của thị trường Hoa Kỳ.

Việc cần làm của ngành quế

Hướng đi nào cho ngành quế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu quế đứng thứ ba thế giới về sản lượng, sau Indonesia và Trung Quốc. Với diện tích hơn 150 nghìn ha, trồng cây quế hiện đang là sinh kế cho hàng trăm nghìn hộ dân tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, đồng thời đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của nhiều địa phương.

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tổng sản lượng quế của Việt Nam đạt hơn 41.400 tấn, chiếm 17% sản lượng toàn cầu. Nhu cầu về quế hằng năm trên toàn cầu đang tăng nhanh, khoảng từ 8% đến 12% đã khiến giá quế ngày càng tăng cao, nhất là từ năm 2016 đến nay.

Đây là tín hiệu tốt, song thực tế này cũng có thể dẫn đến việc chuyển đổi phát triển trồng cây quế ồ ạt tại Việt Nam. Bên cạnh hoạt động sản xuất, các hoạt động liên quan đến thu mua, chế biến và xuất khẩu quế giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cũng tăng theo.

Giá trị xuất khẩu quế hồi của Việt Nam liên tục tăng qua các năm và riêng năm 2022 đạt khoảng 276 triệu USD. Diện tích quế ở Việt Nam đạt khoảng 150.000 ha, chiếm 17% diện tích quế toàn cầu.

Tại buổi tọa đàm “Khai mở kho vàng dược liệu Việt Nam” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức mới đây, PGS.TS Trần Văn Ơn, Giảng viên cao cấp, nguyên trưởng bộ môn Thực vật Đại học Dược Hà Nội; Giám đốc khối Dự án, DKPharma JSC, cho rằng, ở Việt Nam cây quế là loại cây chiến lược, tuy nhiên kế hoạch để phát triển ngành này 1 cách toàn diện và sâu hơn vẫn chưa có.

Chúng ta vẫn chưa trả lời được hàng loạt những câu hỏi như đâu là vùng trồng tốt nhất, giống nào tốt nhất, tiêu chuẩn như thế nào thì cho ra chất lượng tốt nhất... Và chúng ta thực sự chưa đầu tư mạnh để chế biến sâu mà hài lòng với những gì đang có, tức là xuất thô sang các thị trường truyền thống.

Khi 1 cây quế, rất có tiềm năng và triển vọng mà chúng ta chưa đầu tư nghiên cứu để phát triển được bài bản thì chưa nên tính đến việc "lựa chọn 100 loại cây dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao để tập trung phát triển; thúc đẩy nuôi trồng chuyên canh quy mô lớn".

Theo PGS. TS Trần Văn Ơn, nếu muốn phát triển “ra đầu, ra đũa” ngành hàng quế tại Việt Nam cần đầu tư khoảng 12.000 tỷ, trong đó là khoảng 8.500 tỷ tiền tái canh hàng năm, 1.500 tỷ tiền xưởng chưng cất tinh dầu… Đổi lại, theo tính toán của PGS. TS Trần Văn Ơn, việc nâng cấp công nghệ, chế biến sâu sẽ, ngành quế sẽ tạo ra nguồn thu khoảng 22.000 tỷ mỗi năm.

Bài toán tập trung vào từng loại cây trọng điểm, xây dựng tiêu chuẩn, phát triển bài bản, có chiều sâu và cung cấp sản phẩm tinh, theo PGS. TS Trần Văn Ơn là khả thi hơn đầu tư cho 100 cây dược liệu ở khắp các tỉnh thành.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,6 tỷ USD Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,6 tỷ USD
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh, tiếp tục lập đỉnh mới Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh, tiếp tục lập đỉnh mới
Xuất khẩu cá tra sang EU giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022 Xuất khẩu cá tra sang EU giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022
10 tháng, xuất khẩu mây, tre, cói, thảm đạt gần 600 triệu USD 10 tháng, xuất khẩu mây, tre, cói, thảm đạt gần 600 triệu USD
Bộ NN&PTNT: Chưa nhận được thông báo tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông từ Trung Quốc Bộ NN&PTNT: Chưa nhận được thông báo tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông từ Trung Quốc
Tin kinh tế - thị trường ngày 8/11/2023: Các hãng ô tô khuyến mãi lớn; Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm Tin kinh tế - thị trường ngày 8/11/2023: Các hãng ô tô khuyến mãi lớn; Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm
Việt Nam xuất khẩu gần 224.000 tấn hồ tiêu sang Trung Quốc trong 10 tháng Việt Nam xuất khẩu gần 224.000 tấn hồ tiêu sang Trung Quốc trong 10 tháng
Xuất khẩu nông, thuỷ sản qua cửa khẩu Móng Cái vượt mốc 1 tỷ USD Xuất khẩu nông, thuỷ sản qua cửa khẩu Móng Cái vượt mốc 1 tỷ USD
Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thông tin mới nhất về điện thoại Samsung Galaxy S24 Plus

Thông tin mới nhất về điện thoại Samsung Galaxy S24 Plus

Samsung Galaxy S24 Plus được cho là sẽ nâng cấp về màn hình, pin, dung lượng RAM tối thiểu và hiệu năng.
Redmi K70E với  hiệu năng cực đỉnh, pin trâu sắp ra mắt tại Trung Quốc

Redmi K70E với hiệu năng cực đỉnh, pin trâu sắp ra mắt tại Trung Quốc

Smartphone Xiaomi Redmi K70E với màn hình sắc nét, vi xử lý mạnh mẽ, dung lượng pin lớn, sạc nhanh ấn tượng chuẩn bị được giới thiệu tại Trung Quốc..
Áp dụng điều chỉnh giá xăng dầu vào thứ Năm hàng tuần từ 23/11

Áp dụng điều chỉnh giá xăng dầu vào thứ Năm hàng tuần từ 23/11

Theo Nghị định 80, kỳ điều hành giá xăng dầu chiều 21/11 theo chu kỳ 10 ngày một lần sẽ được cập nhật vào ngày thứ Năm (23/11).
Tiết lộ thông số kỹ thuật và thời gian ra mắt Samsung Galaxy A25 5G

Tiết lộ thông số kỹ thuật và thời gian ra mắt Samsung Galaxy A25 5G

Sau nhiều đồn đoán, cấu hình chính và thời gian ra mắt của Samsung Galaxy A25 5G xác nhận thông qua các trang bán lẻ của Thụy Sĩ.
Smartphone OPPO A79 5G sắp ra mắt tại Việt Nam

Smartphone OPPO A79 5G sắp ra mắt tại Việt Nam

OPPO A79 5G sau khi xuất hiện ở Ấn Độ vào cuối tháng 10 nay đã chuẩn bị giới thiệu ở Việt Nam với giá bán dự kiến "chát hơn".
Honor sẽ ra mắt dòng điện thoại cận cao cấp Honor 100 series vào 23/10

Honor sẽ ra mắt dòng điện thoại cận cao cấp Honor 100 series vào 23/10

Honor 100 series bao gồm 2 sản phẩm là Honor 100 và Honor 100 Pro, dù chưa ra mắt nhưng thiết kế của dòng điện thoại này cũng đã được tiết lộ.
Ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới

Ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới

Giá bán cà phê của người nông dân đã tăng 20 lần so với năm 2001, trong khi giá cà phê xuất khẩu đã tăng hơn 10 lần. Nhờ những yếu tố thuận lợi, ngành cà phê tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào niên vụ tới.
Ấn Độ có thể duy trì lệnh hạn chế xuất khẩu gạo đến năm 2024, giá gạo toàn cầu sẽ ra sao?

Ấn Độ có thể duy trì lệnh hạn chế xuất khẩu gạo đến năm 2024, giá gạo toàn cầu sẽ ra sao?

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, dự kiến duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo cho đến năm 2024, động thái có thể giữ giá gạo ở gần mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008.
Nguồn lúa vụ Thu Đông còn ít

Nguồn lúa vụ Thu Đông còn ít

Giá lúa gạo ngày 19/11 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và có xu hướng đi ngang Nguồn lúa Thu Đông hiện không còn nhiều, hiện, tỉnh An Giang còn hơn 100.000 ha diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch.
Điện thoại Red Magic 9 Pro- Hiệu năng cao, pin trâu cho game thủ

Điện thoại Red Magic 9 Pro- Hiệu năng cao, pin trâu cho game thủ

Điện thoại Red Magic 9 Pro sắp ra mắt ở Trung Quốc với vi xử lý riêng, camera ẩn, thiết kế ấn tượng và nhiều tính năng độc đáo.
Rút ngắn kỳ điều chỉnh giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày

Rút ngắn kỳ điều chỉnh giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày

Theo Nghị định 80, sẽ rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.
Thông số kỹ thuật và ngày ra mắt điện thoại Redmi Note 13R Pro

Thông số kỹ thuật và ngày ra mắt điện thoại Redmi Note 13R Pro

Redmi Note 13R Pro sẽ được Xiaomi trình làng vào ngày 20/11 sắp tới và đã được tiết lộ các thông số kỹ thuật chính.
Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023: Mục tiêu tiếp cận 1 tỷ lượt xem, chốt 3 triệu đơn hàng

Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023: Mục tiêu tiếp cận 1 tỷ lượt xem, chốt 3 triệu đơn hàng

Ngày 16/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin chính thức về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023.
7 lưu ý để săn được hàng chất lượng trong dịp Black Friday

7 lưu ý để săn được hàng chất lượng trong dịp Black Friday

Black Friday hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối", được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).
Thông tin mới về Samsung Galaxy A25 5G

Thông tin mới về Samsung Galaxy A25 5G

Điện thoại Samsung Galaxy A25 5G dự kiến là sẽ là sản phẩm dòng A tiếp theo được hãng ra mắt vào đầu năm 2024.
Samsung dự kiến ra mắt điện thoại gập giá rẻ hơn vào năm 2024

Samsung dự kiến ra mắt điện thoại gập giá rẻ hơn vào năm 2024

Samsung Galaxy Z Flip 6 FE có thể sẽ là điện thoại gập giá rẻ mới của Samsung ra mắt vào năm 2024.
Bất động sản năm 2024 sẽ diễn biến thế nào?

Bất động sản năm 2024 sẽ diễn biến thế nào?

Nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn và sẽ đảo chiều vào năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ thẩm thấu vào thị trường.
Rò rỉ thông số kỹ thuật Realme GT5 Pro

Rò rỉ thông số kỹ thuật Realme GT5 Pro

Realme GT5 Pro sẽ là smartphone cao cấp nhất của Realme trong năm 2023 nhờ hiệu năng được cung cấp từ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3.
Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng có thể đạt mức kỷ lục 2,5 tỷ USD

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng có thể đạt mức kỷ lục 2,5 tỷ USD

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả cho biết, với đà xuất khẩu thuận lợi như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong năm 2023 có thể đạt mức kỷ lục 2,4 - 2,5 tỷ USD.
Sầu riêng sốt giá, Bến Tre khuyến cáo không thu hoạch sầu riêng non

Sầu riêng sốt giá, Bến Tre khuyến cáo không thu hoạch sầu riêng non

Sầu riêng nghịch vụ ở Bến Tre đang sốt giá có nơi lên đến 120.000 đồng/kg. Để giữ uy tín, chất lượng, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã khuyến cáo nhà vườn không vì lợi nhuận mà thu hoạch trái sầu riêng non, chưa đủ độ chín để bán.
Vivo X100 series lộ diện với thiết kế độc đáo, ra mắt vào ngày 13/11

Vivo X100 series lộ diện với thiết kế độc đáo, ra mắt vào ngày 13/11

Vivi X100 series là dòng điện thoại cao cấp nhất của vivo sắp được trình làng tại Trung Quốc với hiệu năng mạnh mẽ.
Giá tiêu trong nước được dự báo chạm mốc 90.000 đồng/kg vào đầu năm 2024

Giá tiêu trong nước được dự báo chạm mốc 90.000 đồng/kg vào đầu năm 2024

Sản lượng vụ tiêu 2024 được dự báo sẽ giảm khoảng 10 - 15%, sản lượng giảm tác động trực tiếp đến giá thành của nông sản này, theo các chuyên gia, giá tiêu đầu năm 2024 chạm mốc 90.000 đồng/kg là khả thi.
Hình ảnh mới về Galaxy S24 series

Hình ảnh mới về Galaxy S24 series

Tổng hợp các thông tin mới về Samsung Galaxy S24 series như thiết kế, vi xử lý, thời gian ra mắt, màu sắc, kích thước.
Xác nhận cấu hình và thời gian ra mắt OPPO A2 tại Trung Quốc

Xác nhận cấu hình và thời gian ra mắt OPPO A2 tại Trung Quốc

Gần đây, OPPO đã xác nhận sẽ ra mắt smartphone OPPO A2 tại thị trường quê nhà Trung Quốc vào ngày 11/11 tới.
Xuất khẩu gạo năm 2023 có thể đạt xấp xỉ 8 triệu tấn

Xuất khẩu gạo năm 2023 có thể đạt xấp xỉ 8 triệu tấn

10 tháng năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7,1 triệu tấn gạo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dự báo lượng xuất khẩu gạo năm 2023 có thể đạt xấp xỉ 8 triệu tấn.
Tiết lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Redmi 13C

Tiết lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Redmi 13C

Video mở hộp Redmi 13C của Youtuber Tây Ban Nha mang đến cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về chiếc smartphone này của Xiaomi.
Thông số kỹ thuật bộ đôi điện thoại Vivo iQOO 12 series

Thông số kỹ thuật bộ đôi điện thoại Vivo iQOO 12 series

Hôm nay, một rò rỉ vừa tiết lộ cho chúng ta thông số kỹ thuật đầy đủ của các điện thoại iQOO 12 và iQOO 12 Pro sắp ra mắt.
Ấn Độ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo: Cơ hội cho gạo Việt tăng tốc

Ấn Độ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo: Cơ hội cho gạo Việt tăng tốc

Trong 15 ngày đầu tháng 10/2023, Việt Nam đã xuất khẩu được 307.827 tấn gạo, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/10/2023, số lượng gạo xuất khẩu đã đạt 6,726 triệu tấn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động