Hướng dẫn nộp bổ sung C/O để áp dụng ưu đãi thuế theo EVFTA

Tổng cục Hải quan hướng dẫn nộp bổ sung chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt cho các tờ khai đăng ký trước thời điểm hiệu lực của Nghị định số 111/2020/NĐ-CP.
Quy định mới về thời điểm nộp C/O nhập khẩu trong Hiệp định EVFTA Hiệp định EVFTA: Cấp trên 7.200 bộ C/O trong một tháng Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp chờ hướng dẫn chứng từ tự chứng nhận C/O
Hướng dẫn nộp bổ sung C/O để áp dụng ưu đãi thuế theo EVFTA
Hướng dẫn nộp bổ sung C/O để áp dụng ưu đãi thuế theo EVFTA

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 6 Nghị định số 111/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ quy định: “3. Đối với các tờ khai hải quan của các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đến trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nếu đáp ứng đủ các quy định để được hưởng thuế suất thuế xuất khẩu ru đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam tại Nghị định này và đã nộp thuế theo mức thuế cao hơn thì được cơ quan Hải quan xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế”.

Theo đó, đối với các tờ khai hải quan nhập khẩu đăng ký từ ngày 1/8/2020 đến trước ngày Nghị định 111/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, người khai hải quan được bổ sung chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa để được xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt. Đơn vị căn cứ quy định của dẫn trên và hướng dẫn tại công văn số 6283/TCHQ-TXNK ngày 24/9/2020 của Tổng cục Hải quan để thực hiện.

Về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cấp trước thời điểm Hiệp định có hiệu lực, Điều 39 Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020 của Bộ Công Thương quy định: “Ưu đãi thuế quan EVFTA được áp dụng đối với hàng hóa đáp ứng quy định tại Thông tư này và, vào ngày EVFTA có hiệu lực, hàng hóa ở tại một Nước thành viên hoặc trong quả trình vận chuyển, lưu kho tạm thời, trong kho ngoại quan hoặc trong khu phi thuế quan với điều kiện chứng từ chứng nhận xuất xứ phát hành sau được nộp cho cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu. Trong trường hợp được yêu cầu, nhà nhập khẩu nộp chứng từ ching minh hàng hóa không thay đổi xuất xứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư này cho cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu”.

Theo đó, cơ quan Hải quan chỉ chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ mà nội dung khai báo tự chứng nhận xuất xứ được cấp kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực.

Về thời gian và địa điểm phát hành khai báo tự chứng nhận xuất xứ, trường hợp lời văn khai báo không thể hiện thông tin về địa điểm và ngày tháng phát hành nội dung khai báo tự chứng nhận xuất xứ thì cơ quan Hải quan căn cứ thông tin địa điểm và ngày tháng phát hành Phiếu đóng gói hàng hóa.

Theo haiquanonline.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Hơn 10h sáng nay (24/2), chuyến bay chở hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 cuản AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM.
“Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi

“Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi

Tối 23/2/2021 (giờ Việt Nam), nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Sáng nay, hơn 200.000 liều vắc xin COVID-19 sẽ về tới Việt Nam

Sáng nay, hơn 200.000 liều vắc xin COVID-19 sẽ về tới Việt Nam

Dự kiến 10 giờ sáng nay 24/2, hơn 200.000 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên sẽ về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó, cơ quan chức năng cũng dự kiến lô vắc xin về Việt Nam vào ngày 28/2.
Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics

Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics

Đến 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5-6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15%-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50%-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16%-20% GDP.
Chuyển mục đích sử dụng hơn 21 ha đất trồng lúa tại Cần Thơ

Chuyển mục đích sử dụng hơn 21 ha đất trồng lúa tại Cần Thơ

UBND TP Cần Thơ chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức, triển khai thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động