Huyện Văn Giang - Hưng Yên

HTX Vôi Dân Chủ có được hợp thức các vi phạm?

Lấn chiếm sông Hồng làm nơi tập kết cát, lắp đặt cẩu trụ bốc dỡ trái phép ngay trên sông Hồng tại Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4 của HTX Vôi Dân Chủ (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại hiện vẫn chưa xử lý dứt điểm vi phạm. Đáng nói gần đây một số văn bản liên quan đến sự việc được ban hành, đã khiến dư luận cho rằng các vi phạm của HTX Vôi Dân Chủ tới đây sẽ được hợp thức hóa?.
Huyện Văn Giang (Hưng Yên): Cần đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa của HTX Vôi Dân Chủ

UBND huyện quyết định thanh tra

Tiếp tục thông tin về việc Hợp tác xã (HTX) Vôi Dân Chủ (xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Luật đê điều, Luật bảo vệ môi trường khi vận hành Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4, được biết chính quyền địa phương đang có những động thái mới đối với bến thủy này.

Cụ thể, ngày 27/12/2021, UBND huyện Văn Giang đã ra Quyết định số 13064/QĐ-UBND về việc Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất; việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động bến, bãi tập kết vật liệu; bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, môi trường tại HTX Vôi Dân Chủ trên địa bàn xã Thắng Lợi.

HTX Vôi Dân Chủ có được hợp thức các vi phạm?
Quyết định Thanh tra hoạt động của HTX Vôi Dân Chủ tại Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4

Theo đó, đoàn Thanh tra liên ngành sẽ bao gồm: Chánh Thanh tra huyện, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện; Trưởng Phòng NN & PTNT huyện; Phó Trưởng Công an huyện và Phó Hạt trưởng Hạt quản lý đê Văn Giang.

Nội dung thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất của HTX Vôi Dân Chủ sẽ gồm: Việc chấp hành Quyết định giao đất, cho thuê đất, Hợp đồng thuê đất; Việc thực hiện mục đích sử dụng đất được thuế, việc chấp hành mục tiêu của dự án đầu tư đã được phê duyệt; Việc xây dựng các công trình theo quy hoạch, thiết kế được duyệt.

Đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai, bảo vệ đê điều, hoạt động bến, bãi sẽ thanh tra: Việc chấp hành các quy định trong giấy phép, văn bản chấp thuận cho các hoạt động liên quan đến để điều; Việc tập kết vật liệu ở lòng sông, bãi sông gây cản trở dòng chảy và thoát lũ; Việc chấp hành về thời gian hoạt động của bến, bãi; Việc chấp hành quy định về quy mô công trình, phạm vi an toàn, và các giải pháp kỹ thuật chủ yếu trong xây dựng bến, bãi.

Liên quan tới việc chấp hành các quy định về bảo vệ công trình thủy lợi, môi trường, Đoàn liên ngành tiến hành thanh tra: Việc thực hiện các quy định về bảo vệ công trình thủy lợi trong hoạt động kinh doanh bến, bãi và thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, báo cáo/đề án/cam kết bảo vệ môi trường.

Đoàn Liên ngành cũng tiến hành thanh tra việc chấp hành các nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã, Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa; Việc thực hiện các nội dung quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã do Phòng Tài chính - UBND huyện cấp và Giấy phép hoạt động bên thủy nội địa do Sở Giao thông vận tải tỉnh cấp cho HTX Vôi Dân Chủ.

HTX Vôi Dân Chủ có được hợp thức các vi phạm?
HTX Vôi Dân Chủ ngang nhiên xây mố cẩu trái phép lấn sông Hồng

Đặc biệt, Đoàn Liên ngành sẽ thanh tra Công tác quản lý Nhà nước của UBND xã đối với bến, bãi theo chức năng, nhiệm vụ; Việc phát hiện vi phạm, kiểm tra, xử lý vi phạm của UBND xã Thắng Lợi; trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong chấp hành các văn bản chỉ đạo xử lý, giải tỏa của UBND huyện và cấp trên; Kết quả việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý, giải tỏa của UBND xã Thắng Lợi đối với các vi phạm và Kết quả việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của UBND xã, Chủ tịch UBND xã trong giải tỏa, xử lý vi phạm theo yêu cầu của cấp trên.

Trước đó, từ ngày 12/11/2021, Hạt quản lý đê huyện Văn Giang đã gửi Báo cáo số 121/BC-QLĐ về việc ông Hoàng Văn Kính – Giám đốc HTX Vôi Dân Chủ tự ý xây dựng công trình trên bãi sông tại vị trí khu đất của HTX Vôi Dân Chủ đang quản lý và sử dụng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép và đổ phế thải xây dựng ra bãi sông Hồng.

Cùng ngày, UBND huyện Văn Giang có công văn số 1018/UBND-NN&PTNT về việc kiểm tra, xử lý, giải tỏa trường hợp vi phạm Luật Đê điều và yêu cầu UBND xã Thắng Lợi tổ chức ngăn chặn, xử lý dứt điểm hành vi vi phạm Luật Đê điều của ông Hoàng Văn Kính, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/11/2021.

Nghi vấn việc “hợp thức hóa” cho vi phạm?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 10/12/2021, HTX Vôi Dân Chủ đã gửi Công văn số 38/TB-HTXDC về việc tạm dừng hoạt động để thực hiện cải tạo, sửa chữa Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4 tới Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, Cảng vụ Đường thủy nội địa tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Giang và UBND xã Thắng Lợi.

Ai “vẽ đường” cho HTX Vôi Dân Chủ hợp thức hóa sai phạm?
Công văn số 38/TB-HTXDC ngày 10/12/2021 của HTX Vôi Dân Chủ xin phép được tạm dừng hoạt động để cải tạo, sửa chữa

Tại Công văn trên, HTX Vôi Dân Chủ xin được phép tạm dừng hoạt động để cải tạo, sửa chữa gồm: Nhà điều hành rộng 60m2, thêm 2 vị trí bốc xếp hàng liền bờ và 1 vị trí bốc xếp hàng phía hạ lưu. Đồng thời “đề nghị Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Giang, Cảng vụ Đường thủy nội địa tỉnh Hưng Yên, UBND xã Thắng Lợi và các cơ quan chức năng biết và hướng dẫn thực hiện các bước theo quy định, đồng thời xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị”.

Người dân cho rằng nội dung Công văn của HTX Vôi Dân Chủ không khác nào đơn vị này đang muốn hợp thức hóa vi phạm. Bởi suốt thời gian dài trước đó, HTX Vôi Dân Chủ đã có hành vi dùng gạch vụn, phế thải xây dựng tự ý san lấp bờ sông Hồng với chiều dài 11m, rộng 16m và ép mố cẩu rộng 8m, dài 3m ở khu vực Bến thủy nội địa Thắng lợi 4 và xây dựng mố cẩu trái phép.

HTX Vôi Dân Chủ có được hợp thức các vi phạm?
Văn bản Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gửi Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc

Trong khi sai phạm của HTX Vôi Dân Chủ vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, thì ngày 27/12/2021 Sở GTVT tỉnh Hưng Yên ra Công văn số 3255/SGTVT-QLVT&PT về việc thỏa thuận thông số kỹ thuật xây dựng (nâng cấp, cải tạo) Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4 gửi Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc.

Theo nội dung công văn số 3255/SGTVT-QLVT&PT, thì căn cứ Công văn số 38/TB-HTXDC ngày 10/12/2021 của HTX Vôi Dân Chủ về việc tạm dừng hoạt động để thực hiện cải tạo, sửa chữa Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4; Sở GTVT Hưng Yên nhận được hồ sơ đề nghị thỏa thuận thông số kỹ thuật xây dựng (nâng cấp, cải tạo) đối với Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4 của HTX Vôi Dân Chủ.

Để có cơ sở thỏa thuận thông số kỹ thuật xây dựng (nâng cấp, cải tạo) bến thủy nội địa Thắng Lợi 4 của HTX Vôi Dân Chủ, Sở GTVT Hưng Yên đề nghị Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc có ý kiến về vị trí vùng nước trước bến, lý trình (km sông) và ảnh hưởng bên đối với luồng, phạm vi bảo vệ các công trình khác ở khu vực trên.

Tuy nhiên đến ngày 07/01/2022, ông Trần Minh Hải - Giám đốc Sở GTVT Hưng Yên ra Quyết định số 10/QĐ-SGTVT về việc đình chỉ tạm thời hoạt động bến hàng hóa Thắng Lợi 4 của HTX Vôi Dân Chủ với thời hạn 1,5 tháng kể từ ngày 10/12/2021 đến hết ngày 25/01/2022. Kỳ lạ là Quyết định đưa ra dựa trên căn cứ Văn bản số 38/TB-HTXDC ngày 10/12/2021 của HTX Vôi Dân Chủ về việc xin tạm dừng hoạt động để thực hiện cải tạo, sửa chữa Bến thủy nội địa Thắng Lợi 4 với thời hạn tạm đình hoạt động cũng đúng bằng thời gian HTX Vôi Dân Chủ tự xin tạm dừng hoạt động trong Văn bản số 38/TB-HTXDC.

Ai “vẽ đường” cho HTX Vôi Dân Chủ hợp thức hóa sai phạm?
Quyết định của Sở GTVT đình chỉ tạm thời hoạt động với thời hạn 1,5 tháng, nhưng hiệu lực chỉ có 18 ngày (07/01/2022 - 25/01/2022)

Đáng nói, việc Quyết định số 10/QĐ-SGTVT ban hành ngày 07/01/2022, nhưng thời hạn đình chỉ lại được lùi về từ ngày 10/12/2021. Có nghĩa thời gian thực tế của việc đình chỉ hoạt động chỉ còn 18 ngày (từ 07/01/2022 đến 25/01/2022) chứ không phải 1,5 tháng như trong Quyết định. Bởi tại Điều 3 Quyết định ghi rõ: "Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành".

Liên quan đến sự việc trên, trước đó lãnh đạo Hạt Quản lý đê huyện Văn Giang đã từng khẳng định: “Những vi phạm của HTX Vôi Dân Chủ, nếu UBND xã không giải tỏa được thì Hạt Quản lý đê sẽ tham mưu UBND huyện kiên quyết giải tỏa, trả lại hiện trạng như ban đầu chứ tuyệt đối không phải phạt để cho tồn tại. Đây rõ ràng là việc biết sai nhưng vẫn cố tình, vừa làm vừa xin phép, đây là việc làm gây “bức tử” sông Hồng bởi có cấp phép cũng không ai đồng ý cho việc lấp sông như thế”.

Nếu đề nghị của HTX Vôi Dân Chủ được chấp thuận, tạo điều kiện, vậy khi đơn vị này tiếp tục vi phạm như thời gian trước đó khiến hệ thống đê, dòng chảy bị tổn hại, có nguy cơ đe dọa trực tiếp tài sản và tính mạng người dân ven sông, lúc đó trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thương hiệu và Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh Chi

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu phí bảo kê có thể bị truy cứu hình sự

Thu phí bảo kê có thể bị truy cứu hình sự

Hiện nay, xuất hiện nhiều địa điểm kinh doanh bị thu phí bảo kê để được phép hoạt động, tuy nhiên thu phí bảo kê lại là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu hình sự.
20 trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ

20 trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP nếu thuộc các trường hợp sau đây thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.
Sử dụng Giấy phép lái xe ô tô hết hạn bị phạt đến 12 triệu đồng

Sử dụng Giấy phép lái xe ô tô hết hạn bị phạt đến 12 triệu đồng

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định điều khiển ô tô trong khi Giấy phép lái xe hết hạn là hành vi vi phạm giao thông và sẽ bị phạt nặng từ 5 triệu đồng đến 12 triệu đồng.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 515/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim tại Hà Nội.
Ngược đãi người giúp việc gia đình bị phạt đến 75 triệu đồng

Ngược đãi người giúp việc gia đình bị phạt đến 75 triệu đồng

Người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc dùng vũ lực đối với người giúp việc gia đình nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 50-75 triệu đồng.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 22/01/2022: Mão sự nghiệp  ổn định, Tỵ gặp nhiều rắc rối

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 22/01/2022: Mão sự nghiệp ổn định, Tỵ gặp nhiều rắc rối

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…Tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 22/01/2022 của 12 con giáp cho thấy cục diện Mão Hợi Bán Hợp độ mệnh, con đường công danh sự nghiệp của người tuổi Mão trở nên bằng phẳng hơn bao giờ hết. Trong khi đó hôm nay do chịu ảnh hưởng của cục diện Tỵ Hợi Tương Xung, người tuổi Tỵ sẽ phải đối mặt với không ít rắc rối.
Người được ủy quyền có được tự ý bán đất cho người khác?

Người được ủy quyền có được tự ý bán đất cho người khác?

Việc xác lập giấy ủy quyền trong lĩnh vực đất đai các quyền như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho thừa kế,... khi được thực hiện thì người được ủy quyền có được tự ý chuyển nhượng đất được ủy quyền cho người khác hay không?
Quy định về mức tiền lương tạm ứng dịp Tết Âm lịch 2022

Quy định về mức tiền lương tạm ứng dịp Tết Âm lịch 2022

Tết Âm lịch 2022 đang đến gần nên nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, du lịch, đi lại,... tăng cao và nhiều lao động muốn ứng trước tiền lương. Vậy mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?
Lao động nghỉ việc do Covid – 19 có được trả lương không?

Lao động nghỉ việc do Covid – 19 có được trả lương không?

Trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid – 19, đã có không ít các công ty, đơn vị cho người lao động nghỉ việc hoặc nghỉ làm tạm thời không lương. Vậy, khi người lao động nghỉ việc do ảnh hưởng của Covid – 19 có được trả lương không?
10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc một trong 10 trường hợp được miễn lệ phí môn bài năm 2022.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
Phiên bản di động