HoREA: Dư nợ tín dụng BĐS TP HCM đang có nguy cơ thành nợ xấu

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm 2020 vào khoảng 2,42 triệu tỷ đồng (tương đương trên 104 tỷ USD), tăng 5,5% so với cuối năm 2019. Trong đó, nợ trung và dài hạn chiếm 52%.
HoREA kiến nghị triển khai đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp HoREA 'đính chính' số liệu việc người nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam HoREA: Đề nghị vẫn giữ giới hạn 'trần' số lượng BĐS bán cho người nước ngoài

Cụ thể, dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 293.750 tỷ đồng, tăng gần 6% so với cuối năm 2019. Nợ xấu tín dụng của doanh nghiệp BĐS chiếm 2,7% tổng dư nợ.

Dù con số dư nợ tín dụng và nợ xấu BĐS tại TP.HCM vẫn đang nằm trong ngưỡng an toàn nhưng Hiệp hội BĐS TP.HCM - tổ chức đại diện cho doanh nghiệp trong ngành vẫn đưa ra lời cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn khi các khoản vay tín dụng có nguy cơ chuyển sang nợ xấu.

Đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở (gói 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CPcủa Chính phủ), thì dư nợ còn 2.985 tỉ đồng với 8.554 khách hàng, bao gồm hai doanh nghiệp dư nợ 120 tỉ đồng và 8.552 cá nhân, hộ gia đình dư nợ 2.865 tỉ đồng.

HoREA: Dư nợ tín dụng BĐS TP HCM đang có nguy cơ thành nợ xấu
HoREA: Dư nợ tín dụng BĐS TP HCM đang có nguy cơ thành nợ xấu

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, dư nợ tín dụng và nợ xấu BĐS tại TP.HCM vẫn còn trong ngưỡng an toàn nhưng tiềm ẩn rủi ro. Khả năng một số khoản vay tín dụng bất động sản có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, trong đó có cả nguồn vốn đầu tư trái phiếu BĐS của các tổ chức tín dụng và cá nhân.

"Cần quan tâm đến dư nợ tín dụng tiêu dùng, nhất là đối với một số khoản vay sửa nhà, xây nhà, nhưng chuyển sang kinh doanh BĐS. Số này chiếm 1,7% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng, cần phải có cơ chế kiểm soát và quản lý phù hợp", Chủ tịch HoREA lưu ý.

Ngoài ra, số liệu của HoREA cho biết, trong 9 tháng đầu năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có gần 1.100 đợt phát hành từ 175 doanh nghiệp với tổng giá trị 341.000 tỉ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các doanh nghiệp BĐS phát hành 173.500 tỉ đồng, chiếm hơn 40% và đây là tỷ trọng cao nhất toàn thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Nhưng, đáng quan ngại là tỷ lệ nhà đầu tư trái phiếu là cá nhân chiếm đến hơn 20% số lượng nhà đầu tư và nguồn vốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng chiếm tỷ trọng lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là vào thời điểm đáo hạn trái phiếu.

“Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp, kể từ ngày 1/9/2020, Nghị định 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực, quy định chặt chẽ các điều kiện phát hành, nên lượng trái phiếu tháng 09/2020 giảm đến 84% so với tháng 08/2020. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có trái phiếu bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn”, ông Châu chia sẻ.

Dẫu vậy, bất cập lớn hiện nay là chưa có các tổ chức tư vấn uy tín (tương tự như Fitch Ratings) để đánh giá, xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhằm đảm bảo minh bạch thông tin cũng như góp phần bảo vệ nhà đầu tư trái phiếu.

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sân bay Long Thành sẽ khởi công trong tháng 12

Sân bay Long Thành sẽ khởi công trong tháng 12

Dự kiến Sân bay Long Thành sẽ khởi công vào cuối tháng 12 sau khi ACV hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư và nhận mặt bằng dự án.
Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Với tiềm năng sẵn có, cùng những chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng đã giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.
Sức hút mạnh mẽ tại thị trường BĐS khu vực dự án Thái Nguyên Tower

Sức hút mạnh mẽ tại thị trường BĐS khu vực dự án Thái Nguyên Tower

Trong sự kiện “Khám phá không gian sống đẳng cấp tại dự án Thái Nguyên Tower”, do Công ty Cổ phần PropertyX (PropertyX) tổ chức vào ngày 21/11 vừa qua, rất nhiều khách hàng đã tới tham dự và thực sự bị cuốn hút bởi các sản phẩm của dự án, nhanh chóng trở thành chủ nhân các căn hộ tại đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động