Hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”- Chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô. Minami Shinshu Agricultural Cooperative Association là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Cá bỗng Hà Giang được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bắc Kạn: Sản phẩm miến dong được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho ”Cua biển Bến Tre”

Quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” là một trong ba sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý nằm trong Dự án thử nghiệm nhằm triển khai Bản ghi nhớ hợp tác về Chỉ dẫn địa lý giữa Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cục Công nghiệp thực phẩm thuộc Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản.

Đây là chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam sau chỉ dẫn địa lý “KAGOSHIMA KUROUSHI/KAGOSHIMA WAGYU/THỊT BÒ KAGOSHIMA” cho sản phẩm thịt bò.

Hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”- Chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam
Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô (ảnh Cục SGTT)

Quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” ở tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã có lịch sử sản xuất từ lâu đời. Người ta nói rằng, việc trồng hồng chát và sản xuất hồng sấy khô trên các que xiên đã được thực hiện tại thành phố Iida, huyện Shimoina, thị trấn Iijima và làng Nakagawa thuộc huyện Kamiina, tỉnh Nagano từ thời kỳ Kamakura.

Giống của quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” là một cây hồng cổ nằm trong khuôn viên đền thờ Ise, đặt tại mảnh đất Shimoichida (Takamori - machi, Shimoina - gun, Nagano) vào những năm 1800. Chuyện kể rằng, người dân thấy quả hồng hái từ cây này có vị ngon khi nướng lên, nên cây hồng này được ghép và nhân giống ra khắp làng.

Sau thời gian dài nghiên cứu và cải tiến từ phương pháp trồng trọt đến chế biến, quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” đã trở nên hoàn thiện với màu sắc và mùi vị tuyệt vời. Khi xuất hàng ra thị trường tại Tokyo vào năm 1921, nó đã được đặt tên là “ICHIDA GAKI” lấy tên từ nơi xuất xứ. Ngày nay, quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” trở thành một loại thực phẩm được bảo quản để ăn từ tháng 1 đến tháng 2 và đã trở thành truyền thống theo mùa của khu vực địa lý.

Khác với các vùng khác sử dụng quả hồng có kích thước tương đối lớn làm nguyên liệu, nguyên liệu của quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” là loại hồng có kích thước tương đối nhỏ với trọng lượng khoảng 100 - 120g, vì vậy hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”có kích thước tương đối nhỏ, khối lượng trung bình chỉ khoảng 25g/quả.

Quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” không chỉ có kích thước tương đối nhỏ mà bề mặt quả còn được phủ hoàn toàn bởi một lớp phấn trắng và mịn, thịt quả có màu hổ phách sáng, kết cấu phần thịt dẻo dính, mềm, mịn và hầu như không có xơ, vị quả ngọt đậm tự nhiên.

Vị quả ngọt đậm tự nhiên được thể hiện qua độ Brix của quả hồng sấy khô tối đa là 65 - 70%. Độ ẩm trung bình từ 27 - 34%.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của quả hồng sấy khô “ICHIDA GAKI” có được là do điều kiện địa lý tự nhiên và phương pháp chế biến trong khu vực địa lý...

Khu vực địa lý bao gồm:

Làng Nakagawa và thị trấn Iijima thuộc huyện Kamiina, tỉnh Nagano, Nhật Bản

Huyện Shimoina, tỉnh Nagano, Nhật Bản

Thành phố Iida, tỉnh Nagano, Nhật Bản

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng cục Hải quan đưa phương án giải quyết ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Tổng cục Hải quan đưa phương án giải quyết ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Tổng cục Hải quan vừa có Văn bản số 3847/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.
Bộ NN&PTNT đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân tại các nhà máy chế biến, cơ sở giết mổ

Bộ NN&PTNT đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân tại các nhà máy chế biến, cơ sở giết mổ

Bộ NN&PTNT đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng công nhân tại các nhà máy chế biến thủy sản, chăn nuôi, cơ sở giết mổ đang thực hiện 3 tại chỗ, đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho các thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Bộ Công Thương chuẩn bị nhiều phương án nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19

Bộ Công Thương chuẩn bị nhiều phương án nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Đã đến lúc chúng ta phải chuẩn bị cho những tình huống dịch bệnh diễn biến xấu hơn để đưa ra những kịch bản phù hợp, nhằm chủ động ứng phó, vừa đảm bảo an toàn chống dịch nhưng vẫn phải thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên, mục tiêu chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu.
Thanh Hóa : Xử phạt nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên sông Mã

Thanh Hóa : Xử phạt nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên sông Mã

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với hàng loạt đơn vị vi phạm trên địa bàn tỉnh sau khi nghe báo cáo Kết luận thanh tra của đoàn thanh tra liên ngành 1303.
Đề xuất Chính phủ cho phép thu mua tạm trữ lúa Hè thu

Đề xuất Chính phủ cho phép thu mua tạm trữ lúa Hè thu

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam lượng lúa Hè thu đang rất nhiều, nếu không có chính sách kịp thời nhiều đối tượng sẽ trục lợi, nông dân là đối tượng thiệt thòi. Do vậy, Tổ công tác đề xuất Bộ trưởng kiến nghị Chính phủ có chính sách thu mua tạm trữ lúa Hè thu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động