Hoạt động thông thương hàng hóa tại EU cơ bản không bị hạn chế

TH&SP Trước thông tin lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất với đề xuất của Ủy ban châu Âu thông qua kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực EU do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 19-3, trả lời phóng viên Báo Hànộimới, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, về cơ bản, hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và EU không bị hạn chế.Ảnh minh họa.


Theo ông Tạ Hoàng Linh, mục đích của quy định này là nhằm bảo vệ sức khỏe của công dân EU và chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của con người; còn hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế. Do đó, quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU.

Tuy nhiên, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ.

Ngoài ra, dịch bệnh sẽ khiến nhu cầu trao đổi hàng hóa, các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác, trong đó có Việt Nam, phần nào bị hạn chế.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người dân châu Âu sẽ hạn chế tới các trung tâm mua sắm, vì vậy sức mua, trong đó có các mặt hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại, hiện là thế mạnh của Việt Nam tại thị trường EU, sẽ suy giảm. Tuy nhiên, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể được duy trì”, ông Tạ Hoàng Linh nhận định.

Trước những diến biến mới của thị trường, các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có kế hoạch sản xuất và kinh doanh phù hợp, đồng thời có phương án chuyển đổi hình thức xúc tiến thương mại theo hướng trực tuyến; kết nối doanh nghiệp trực tuyến để duy trì và phát triển thị trường ngay cả khi dịch bệnh đang diễn ra; bảo đảm có thể nhanh chóng khôi phục mọi hoạt động ngay sau khi dịch bệnh được khống chế và kết thúc.


Theo Hanoimoi

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động