Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu, đồ chơi trẻ em dịp tết Trung thu năm 2020, từ đó góp phần ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các cơ sở kinh doanh chân chính và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ngày 9/9/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề dịp trước, trong và sau tết Trung thu năm 2020, trong đó Kế hoạch nêu rõ đối tượng kiểm tra gồm: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh lưu động, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đặc biệt chú trọng tới các thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp tết trung thu, các sản phẩm đồ chơi trẻ em…trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (thời gian thực hiện từ ngày 9/9/2020 đến hết ngày 9/10/2020).
Cục QLTT Hòa Bình tăng cường kiểm tra dịp trước, trong và sau tết Trung thu năm 2020 (Ảnh minh họa)
Đối với mặt hàng bánh trung thu: Kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm; đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng; tăng cường quản lý địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra các điều kiện chung về an toàn thực phẩm như: điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, điều kiện trang thiết bị dụng cụ…
Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em: Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.
Trong dịp tết Trung thu, tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường; chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; Phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điệu kiện bảo đảm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.
Đồng thời, sau dịp tết Trung thu chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, nếu phát hiện vi phạm kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi người và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra cần tăng cường kết hợp song song với công tác tuyên truyền trực tiếp quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.
Yên Thư