Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá chép tại Hưng Yên

Để phát triển nuôi thả thủy sản hiệu quả, bền vững, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hưng Yên đã triển khai nhiều mô hình như: Nuôi cá sông trong ao nước tĩnh, nuôi cá lồng trên sông,… từng bước giúp nông dân tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi thả thủy sản nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo đảm an toàn cho sản phẩm, môi trường và người tiêu dùng.
Mô hình độc đáo nuôi cua biển trong hộp nhựa cua xếp thành giàn, đánh số thứ tự Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô, ứng dụng công nghệ hiện đại Anh nông dân nuôi lợn bằng rác khiến cả làng tò mò
Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá chép tại Hưng Yên
Kỹ thuật viên của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn các hộ kỹ thuật nuôi ghép cá chép để đạt sản lượng cao

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hưng Yên đã triển khai nhiều mô hình như: Nuôi cá sông trong ao nước tĩnh, nuôi cá lồng trên sông, nuôi cá trong ao bán nổi, nuôi cá chép lai V1 theo hướng VietGAP, nuôi cá trắm cỏ trong lồng… Các dự án, mô hình khuyến nông đã cho hiệu quả cao, được nông dân áp dụng rộng rãi.

Để từng bước giúp nông dân tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi thả thủy sản nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo đảm an toàn cho sản phẩm, môi trường và người tiêu dùng, từ tháng 3/2022, Trung tâm Khuyến nông (viết tắt là Trung tâm) xây dựng mô hình nuôi ghép cá chép là chính trong ao với diện tích 3ha.

Mô hình này nhằm chuyển giao công nghệ nuôi ghép cá chép là chính trong ao, phát triển cá chép và các loài cá truyền thống đạt năng suất cao, gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả cho nông dân.

Hiện toàn tỉnh có 5 hộ đầu tiên thực hiện triển khai mô hình trên ở các xã: Hưng Long (thị xã Mỹ Hào), Việt Hưng (Văn Lâm), Tân Tiến (Văn Giang), Hoàn Long (Yên Mỹ), Quang Hưng (Phù Cừ), Hạ Lễ (Ân Thi); các hộ tham gia mô hình bảo đảm các tiêu chí theo yêu cầu. Mục tiêu của mô hình phấn đấu tỷ lệ cá sống đạt trên 70%, cỡ cá chép khi thu hoạch đạt bình quân trên 500g/con, hệ số sử dụng thức ăn 1,5, năng suất bình quân 10,5 tấn/ha.

Với quy mô thực hiện 3ha, Trung tâm đã hỗ trợ 50% cá chép giống (45.000 con), 46% lượng thức ăn công nghiệp (21.735kg), 50% lượng chế phẩm sinh học xử lý nền đáy ao (87kg), chế phẩm sinh học xử lý khí độc trong ao (144 lít), vitamin C (47,25kg), men tiêu hóa (47,25 lít).

Hiệu quả mô hình nuôi ghép cá chép tại Hưng Yên
Cá chép nuôi ghép

Trong quá trình triển khai thực hiện, Trung tâm tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình và một số hộ ngoài mô hình.

Trước khi thả cá giống 15 ngày, Trung tâm hướng dẫn các hộ tát cạn ao, vét bùn cải tạo ao, tẩy trùng cho ao bằng vôi bột với liều lượng 7 - 10kg/100m2 rải khắp mặt ao, tiến hành phơi đáy ao 7 ngày. Tiếp đó tiến hành cấp nước cho ao với mực nước 1,8 – 2m, nước lấy vào ao được lọc qua lưới cước mau để loại bỏ cá tạp và vẩn cặn…

Cuối cùng tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn của nước ao nuôi như: Độ pH, độ trong, màu nước ao… Mật độ thả, tỷ lệ ghép và kích cỡ cá giống thả được thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật của mô hình.

Đến nay theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông, sau 8 tháng nuôi, ước tỷ lệ cá sống đạt 71,87%, khối lượng bình quân đạt gần 877 gam/con, năng suất bình quân đạt hơn 19,6 tấn/ha.

Hiệu quả của mô hình nuôi ghép cá chép là chính trong ao sẽ góp phần tạo đà cho nông dân mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, giá trị kinh tế trong lĩnh vực nuôi thả thuỷ sản.

Bên cạnh đó, mô hình còn góp phần nâng cao nhận thức cho các hộ nuôi thả thủy sản về bảo vệ môi trường, hạn chế những tác động từ quá trình nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường. Giúp các hộ nuôi thả thủy sản khắc phục những vướng mắc về kỹ thuật sử dụng thuốc, thức ăn... trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Cá chép nuôi ghép với các đối tượng cá truyền thống phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn tỉnh. Cá chép có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, đây là loại cá dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn phong phú, tận dụng được các phụ phẩm từ nông nghiệp... Nuôi ghép còn tận dụng được tầng sống, thức ăn, quá trình nuôi ít có dịch bệnh nghiêm trọng, quản lý đơn giản, chất lượng cá ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai, Trung tâm đã tổ chức tập huấn kỹ thuật giúp chủ hộ và một số hộ nông dân nuôi thả thuỷ sản khác tiếp thu và nắm bắt kỹ thuật áp dụng vào thực tế đạt kết quả cao. Trung tâm đã hỗ trợ đầy đủ, kịp thời giống và các loại vật tư bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, do vậy cá phát triển tốt, các chỉ tiêu về kỹ thuật đều đạt và vượt so với yêu cầu của mô hình.

Bỏ phố về quê, chàng kỹ sư CNTT kiếm tiền tỷ nhờ mô hình nuôi gà Bỏ phố về quê, chàng kỹ sư CNTT kiếm tiền tỷ nhờ mô hình nuôi gà
Ngỡ ngàng với mô hình trồng nấm lãi trên 1 tỷ/năm của chàng trai Sơn La Ngỡ ngàng với mô hình trồng nấm lãi trên 1 tỷ/năm của chàng trai Sơn La
Mô hình độc đáo nuôi cua biển trong hộp nhựa cua xếp thành giàn, đánh số thứ tự Mô hình độc đáo nuôi cua biển trong hộp nhựa cua xếp thành giàn, đánh số thứ tự
Vũ Phong

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Toàn xã Phú Long có gần 200 ha trồng na được chuyển đổi từ những diện tích trồng ngô, khoai, sắn của bà con trước đây hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian cho thấy cây na rất phù hợp với đồng đất nơi đây, có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thơm ngon hơn hẳn các nơi khác.
Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Ðể phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, huyện Ðiện Biên quy hoạch thành từng vùng sản xuất; chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ liên kết phát triển theo chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm...
Nhãn chính vụ giá rẻ, tại sao các hộ làm long nhãn ở Điện Biên lại kém vui?

Nhãn chính vụ giá rẻ, tại sao các hộ làm long nhãn ở Điện Biên lại kém vui?

Đang chính vụ nhãn song cả xã Pom Lót chỉ có 5 lò long hoạt động và cũng không hoạt động hết công suất. Thậm chí, có hộ chỉ đốt lò long 7 - 10 ngày là tắt lửa, vùi than.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động