Hạt sành là hạt gì?
Hạt sành hay còn được gọi là hạt sang, hạt dạ dày,... Loại hạt này có kích thước nhỏ, dạng như một chiếc cúc áo, vị đắng, có nguồn gốc từ các bản vùng cao của đồng bào dân tộc H’Mông.
Hạt sành được thu hái chủ yếu là ở rừng già Tây Bắc. Cây hạt sành là cây thân dây leo, cây trưởng thành có thể đạt tới chiều cao 15 mét, thường bám vào các cây to để leo lên sinh trưởng.
Hạt sành có nhiều ở khu vực Tây bắc Việt Nam như Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên…Cây hạt sành hiện tại chỉ có mọc hoang giã ở rừng chưa được nuôi trồng nên số lượng hạt sành khá ít và hiếm.
Hạt sành rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về dạ dày |
Hạt sành có vụ từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm. Hạt sành có 2 loại là hạt sành trắng và hạt sành vàng. Sành trắng có ruột bên trong màu trắng, khi già hạt sẽ chuyển từ trắng sang nâu đen.
Trong khi sành vàng có phần ruột bên trong màu vàng, điều này dễ phân biệt bằng mắt thường. Tuy nhiên, hạt sành trắng thường hiếm và có công dụng chữa bệnh hiệu quả hơn sành vàng.
Ban đầu, hạt sành được người H’Mông dùng để ngâm rượu. Nhưng sau đó, họ khám phá ra được công dụng tuyệt vời của loại hạt này trong việc điều trị bệnh đau dạ dày nên đã đưa nó vào các bài thuốc dân gian để chữa căn bệnh này.
Công dụng chữa bệnh của hạt sành
Theo đông y, hạt sành là dược liệu thiên nhiên quý giá, hạt sành (sang) có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh lý về dạ dày, đại tràng rất hiệu quả:
- Hỗ trợ làm lành nhanh các vết loét và kích thích tái tạo lớp niêm mạc dạ dày mới khỏe mạnh hơn.
- Hỗ trợ diệt trừ các ổ vi khuẩn HP.
- Điều trị dứt điểm các bệnh viêm dạ dày cấp tính và mãn tính.
- Cải thiện những triệu chứng phổ biến của bệnh đau dạ dày như: Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, cảm giác vướng trong cổ họng,…
- Đặc trị các bệnh như: Viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, đầy hơi, đầy bụng, dạ dày xuất huyết, hành tá tràng,…
Hạt sành được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là lành tính, không chứa độc tố, ít tác dụng phụ vì có nguồn gốc từ tự nhiên.
Hạt sành trắng |
Cách sử dụng hạt sành chữa bệnh dạ dày, đại tràng
Mỗi liệu trình chữa dạ dày, đại tràng bằng hạt sành gồm 10 hạt, được dùng trong 40 ngày. Thông thường bệnh nhân dùng 1 - 3 liệu trình là có thể khỏi bệnh tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Để dùng hạt sành chữa dạ dày, đại tràng bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài cho đến khi chỉ còn lớp nhân bên trong cứng và có màu trắng đục.
Bước 2: Một hạt sành sử dụng trong 4 ngày. Chia hạt sành thành 8 miếng nhỏ. Ngày uống 2 lần sáng tối sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 3: Uống trực tiếp với nước sôi để nguội hoặc hãm với nước nóng để uống.
Khuyến khích uống hạt sành sau khi ăn no, bởi nếu uống trước khi ăn có thể gặp phải hiện tượng bị say tương tự như say cà phê hay trà đặc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tránh sử dụng sai cách hay lạm dụng hạt sành vì có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Những lưu ý khi sử dụng hạt sành để chữa bệnh dạ dày, đại tràng
Mặc dù là loại hạt lành tính bởi nó có nguồn gốc từ thực vật nhưng bạn cũng cần phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây trước khi sử dụng hạt sành để điều trị bệnh dạ dày, đại tràng:
- Tuyệt đối không sử dụng hạt sành cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và người bị táo bón và trẻ em dưới 6 tuổi
- Nên uống hạt sành sau các bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ.
- Khi dùng cho trẻ em hoặc người có tiền sử cao huyết áp hoặc huyết áp thất thường thì giảm liều dùng xuống 1 hạt 5 ngày.
- Không sử dụng chung hạt sành với mật ong
- Khi sử dụng hạt cần tránh thức khuya, ăn những đồ cay, nóng. Nên ăn uống đầy đủ, nhiều rau xanh và uống nhiều nước.
- Chỉ uống hạt sành sau bữa ăn, không nên sử dụng trước bữa ăn vì dễ gây say
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hạt sành.