Hạ viện dự kiến bỏ phiếu dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD vào cuối tuần tới

Ngày 19/2, Tổng thống Joe Biden vừa tiến thêm một bước với gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD sau khi Ủy ban Ngân sách Hạ viện công bố dự luật mà Hạ viện dự kiến sẽ thông qua vào cuối tuần tới.
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gặp mặt tại Phòng Bầu dục, ngày 5/2/2021. (Ảnh: Getty Images).
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gặp mặt tại Phòng Bầu dục, ngày 5/2/2021. (Ảnh: Getty Images).

Dự luật cứu trợ COVID-19 dài 591 trang, do Ủy ban Ngân sách Hạ viện tổng hợp lại từ các ủy ban khác, sẽ tạo điều kiện để Tổng thống Joe Biden cấp thêm ngân sách cho vắc xin ngừa COVID-19 và các thiết bị y tế khác.

Ngày 19/2, ông Biden đã đến thăm một nhà máy sản xuất vắc xin của Pfizer ở thành phố Portage (bang Michigan) giữa lúc hãng dược này đang nỗ lực gia tăng sản lượng. Cho đến nay, chỉ khoảng 15% dân số Mỹ đã được tiêm chủng vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Biden cho biết ông sẵn sàng đón nhận các đề xuất cứu trợ quy mô nhỏ hơn. Đề cập đến những người phản đối thuộc Đảng Cộng hòa, ông Biden nói: "Hãy để tôi hỏi họ xem họ muốn tôi giảm hay loại bỏ điều khoản nào".

Ngoài nguồn kinh phí bổ sung cho vật tư y tế, nội dung chính của gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD tập trung vào việc kích thích nền kinh tế Mỹ. Gói cứu trợ này còn gửi các khoản chi tiền mặt đến các hộ gia đình, gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang, viện trợ cho chính quyền bang và địa phương cùng một số khoản chi khác.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đặt mục tiêu bỏ phiếu thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 tại Hạ viện vào cuối tuần tới.

Trước đó, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cho hay cơ quan này sẽ thông qua dự luật cứu trợ mới trước ngày 14/3, thời điểm các trợ cấp thất nghiệp liên bang hiện tại hết hạn.

Dù hoan nghênh "những sửa đổi mang tính xây dựng" từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Schumer nói thêm trong một bức thư gửi các đảng viên Dân chủ khác: "Chắc chắn là kỷ nguyên lập pháp của ông Mitch McConnell đã kết thúc".

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - người từng giữ chức Lãnh đạo phe đa số Thượng viện trong giai đoạn 2015 - 2020 và hiện là Lãnh đạo phe thiểu số - tự hào gọi bản thân là "tử thần" của các sáng kiến lập pháp từ Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Trong dự luật cứu trợ mới của Hạ viện có một đề xuất gây tranh cãi là nâng dần mức lương tối thiểu liên bang từ 7,25 USD/giờ lên 15 USD/giờ vào năm 2025. Điều khoản này vấp phải khá nhiều sự phản đối, không chỉ từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa mà còn có ít nhất hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trung dung, Reuters thông tin thêm.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ nhóm họp vào ngày 22/2 tới để cân nhắc sửa đổi dự luật cứu trợ COVID-19 trước khi gửi bản hoàn thiện để toàn thể Hạ viện tranh luận và bỏ phiếu.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lấy ý kiến về thực hiện đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP

Lấy ý kiến về thực hiện đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của người dân về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2020/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thực hiện về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP.
Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ: Bước phát triển mới

Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ: Bước phát triển mới

Từ tháng 6/2014-12/2020, Việt Nam đã cử 179 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Hoạt động hòa bình tại trụ sở LHQ.
Xuân Tân Sửu: Xuân cất cánh

Xuân Tân Sửu: Xuân cất cánh

Xuân Tân Sửu đang tràn về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là mùa xuân đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa thành công rực rỡ; là mùa xuân cất cánh để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc với một ý chí mới, quyết tâm mới trong mỗi người dân Việt.
Đất nước hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc

Đất nước hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc

Việt Nam bước vào năm mới Tân Sửu 2021 trong một thời khắc đặc biệt nhất trong suốt chiều dài lịch sử: Đất nước đang trong “thời chiến” – chống dịch như chống giặc, nhưng chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, chúng ta nhất định sẽ kiểm soát được đại dịch COVID-19 và chúng ta sẽ chiến thắng.
Vui Tết ở nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, an lành

Vui Tết ở nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, an lành

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gửi gắm thông điệp đến nhân dân thành phố trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Vui Tết tại nhà, từng gia đình, tạo không khí vui tươi, đầm ấm và an lành.
Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam

Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam

Trang mạng moderndiplomacy.eu mới đây đăng bài của Giáo sư Pankaj Jha, giảng viên Trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học Toàn cầu O P Jindal, Sonepat (Ấn Độ) đánh giá thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ

Sáng 9/2 (tức 28 Tết Nguyên đán Tân Sửu), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ lãnh đạo của các cơ quan Trung ương và Hà Nội.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động