Hà Nội: Xây dựng lộ trình quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND về quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội có 60 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung quy mô lớn Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản Quảng Ninh: Phát huy lợi thế nghề nuôi trồng thủy sản

Kế hoạch bao gồm nhiều nội dung, trong đó, hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản: Đối tượng được tập huấn, hội thảo gồm: người nuôi thủy sản, cán bộ thú y, thủy sản cấp xã.

Nội dung tập huấn, hội thảo: Các thông số cơ bản và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản. Các biện pháp quản lý, kiểm soát chất lượng nước trong ao nuôi, bể nuôi thủy sản, các biện pháp xử lý khi môi trường nước nuôi thủy sản bị ô nhiễm. Hướng dẫn trong công tác sử dụng các test nhanh về môi trường nước, máy đo môi trường...

Thời gian thực hiện: vào mùa vụ sản xuất chính hoặc vào thời điểm giao mùa, thời điểm xảy ra dịch bệnh. Tổng số lớp tập huấn, hội thảo dự kiến 50 lớp (50 người/lớp).

Hà Nội: Xây dựng lộ trình quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản
Hà Nội xây dựng lộ trình quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản (ảnh minh họa)

Đối với công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản, tập trung tại các vùng nuôi các đối tượng thủy sản chủ lực của thành phố như: cá chép, trắm cỏ, rô phi và các đối tượng có giá trị khác. Địa điểm quan trắc, trên địa bàn các huyện: Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ba Vì, Thanh Oai, Quốc Oai, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín và các vùng nuôi thủy sản khác có nguy cơ ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Kết quả quan trắc được Sở NN&PTNT cập nhật, xử lý và thông báo, hướng dẫn đến UBND các huyện có điểm quan trắc môi trường và được cảnh báo kịp thời đến người nuôi bằng nhiều hình thức khác nhau: Trên phương tiện thông tin truyền thanh, mạng lưới thú y viên của địa phương... Sở NN&PTNT sẽ thiết lập cơ sở dữ liệu về quan trắc, cảnh báo môi trường cho các vùng nuôi trồng thủy sản được giám sát theo quy định.

Về quan trắc môi trường tập trung tại các vùng nuôi tập trung, trọng điểm, tại những nơi thường xảy ra dịch bệnh hoặc có nguy cơ ô nhiễm môi trường; vùng nuôi có diện tích từ 10ha trở lên đối với nuôi thâm canh và bán thâm canh, từ 200 ha trở lên đối với các vùng nuôi khác. Quan trắc, cảnh báo môi trường được thực hiện thường xuyên, liên tục và có hệ thống nhằm phát hiện những yếu tố có nguy cơ tác động xấu đến môi trường nuôi trồng thủy sản làm căn cứ quản lý, chỉ đạo sản xuất, kịp thời cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do môi trường gây ra để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, hiệu quả.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Mở rộng các mô hình trình diễn sản xuất lúa vụ Xuân lên hơn 1.000 ha

Bắc Ninh: Mở rộng các mô hình trình diễn sản xuất lúa vụ Xuân lên hơn 1.000 ha

Vụ Xuân năm 2021, ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng các mô hình trình diễn sản xuất giống lúa siêu nguyên chủng, lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
Khai mạc Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”

Khai mạc Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”

Nhằm tiếp tục tăng cường sự giao lưu giữa các nhà khoa học, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên và đặc biệt sự giao lưu giữa các nhà khoa học với doanh nghiệp nhằm tăng tính hiện thực hóa các kết quả nghiên cứu với việc áp dụng một cách có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cùng các Viện, Trường đại học đồng tổ chức Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”.
Việt Nam tích cực, chủ động, trách nhiệm thực hiện công việc định kỳ của HĐBA

Việt Nam tích cực, chủ động, trách nhiệm thực hiện công việc định kỳ của HĐBA

Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 4/2021, Việt Nam tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong việc thực hiện các công việc định kỳ của tháng theo quy định, thủ tục của HĐBA.
Họp báo: Công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIV

Họp báo: Công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIV

Ngay sau phiên sau bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội XIV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo thông báo kết quả kỳ họp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động