Hà Nội: Cần nguồn vốn dài hơi để phát triển Nhà ở xã hội

TP Hà Nội cần đầu tư xây dựng mới khoảng 7,22 triệu m2 sàn, tương ứng với số vốn đầu tư khoảng 90.000 tỉ đồng, đó là mục tiêu cần thực hiện từ nay cho đến năm 2025.

Hà Nội đang có 6 dự án nhà ở xã hội

BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 trầm lắng Hà Nội không hề thiếu nguồn cung căn hộ

Theo ông Chu Nguyên Thành, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển TP Hà Nội cho biết, hiện nay, nguồn vốn điều lệ Quỹ được tập trung chủ yếu để triển khai hoạt động cho vay đầu tư các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng Kinh tế xã hội ưu tiên phát triển của Thủ đô. Trong đó, có nhóm các dự án nhà tái định cư, nhà ở xã hội. Nguồn vốn này góp phần tháo gỡ về nguồn vốn cho các chủ đầu tư, đáp ứng tiến độ triển khai dự án.

Theo ông Thành, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020, trong đó xác định mục tiêu phát triển Nhà ở xã hội giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 6,2 triệu m2 sàn.

Đến nay, thành phố đã triển khai được 62 dự án (gồm 59 dự án nhà ở xã hội và 3 dự án nhà ở thương mại có dành diện tích sàn nhà ở xã hội) với khoảng 4,04 triệu m2 sàn. Dự kiến, kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025, TP cần đầu tư xây mới khoảng 5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (đã bao gồm nhà ở cho công nhân).

Hà Nội: Cần nguồn vốn dài hơi để phát triển Nhà ở xã hội
Hà Nội cần nguồn vốn dài hơi để phát triển Nhà ở xã hội

Như vậy, đến năm 2025, TP Hà Nội cần đầu tư xây dựng mới khoảng 7,22 triệu m2 sàn tương ứng với số vốn đầu tư khoảng 90.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo vị này, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở xã hội đó là khó khăn về nguồn vốn thực hiện dự án.

Việc thiếu hụt nguồn vốn gây nhiều khó khăn việc khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án, là vấn đề thách thức đặt ra với các chủ đầu tư nói chung và lĩnh vực nhà ở xã hội nói riêng.

Ông Thành cho biết thêm, nguồn vốn của Quỹ thực hiện vai trò vốn mồi, chiếm khoảng 20 - 30% tổng mức đầu tư của dự án. Đồng thời, quỹ kêu gọi các nguồn vốn khác từ các ngân hàng thương mại chiếm khoảng 50 - 60% tổng mức đầu tư thông qua hình thức cho vay hợp vốn.

Từ năm 2017 đến nay, Quỹ đã giải quyết cho vay 4 dự án, trong đó có 2 dự án nhà ở thương mại phục vụ tái định cư và 2 dự án nhà ở xã hội với tổng qui mô 3.450 căn với tổng hạn mức cho vay 850 tỉ đồng.

"Hiện nay, Quỹ tiếp tục hướng dẫn, thẩm tra cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội, dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, sẽ giải quyết cho vay khoảng 350 tỉ đồng, năm 2021 khoảng 600 tỉ đồng”, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP thông tin.

Hà Nội: IIP tháng 10/2020 tăng 3,1% so với tháng trước Hà Nội: IIP tháng 10/2020 tăng 3,1% so với tháng trước
Hà Nội: Tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá Hà Nội: Tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở đang “hô biến” hàng Trung Quốc thành hàng hiệu Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở đang “hô biến” hàng Trung Quốc thành hàng hiệu
An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

HoREA: Dư nợ tín dụng BĐS TP HCM đang có nguy cơ thành nợ xấu

HoREA: Dư nợ tín dụng BĐS TP HCM đang có nguy cơ thành nợ xấu

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm 2020 vào khoảng 2,42 triệu tỷ đồng (tương đương trên 104 tỷ USD), tăng 5,5% so với cuối năm 2019. Trong đó, nợ trung và dài hạn chiếm 52%.
Bắc Giang: Phê duyệt quy hoạch KĐT mới tại huyện Yên Dũng

Bắc Giang: Phê duyệt quy hoạch KĐT mới tại huyện Yên Dũng

Khu đô thị mới tại xã Hương Gián, huyện Yên Dũng, phía Nam TP Bắc Giang này có diện tích lập quy hoạch hơn 23 ha, dân số dự kiến hơn 3.000 người.
Giới đầu tư chờ giá bất động sản hạ nhiệt

Giới đầu tư chờ giá bất động sản hạ nhiệt

Do tác động tiêu cực từ dịch bệnh, thị trường bất động sản (BĐS) đã trở nên trầm lắng đã khiến giới đầu tư do dự và chờ đợi giảm giá vào dịp cuối năm.
Hải Dương: Phê duyệt dự án khu đô thị Thanh Miện

Hải Dương: Phê duyệt dự án khu đô thị Thanh Miện

UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định về việc chấp thuận đầu tư dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thanh Miện (Xã Thanh Miện, huyện Thanh Miện).
11 dự án của Novaland bị “giam” sổ hồng và câu chuyện đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ tại TP. HCM

11 dự án của Novaland bị “giam” sổ hồng và câu chuyện đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ tại TP. HCM

Dù Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn. Tuy nhiên dường như đến nay mọi việc vẫn trì trệ, gây ảnh hưởng nặng nề với các doanh nghiệp, người dân và trường hợp 11 dự án của Novaland vẫn đang bị “giam” sổ hồng là một ví dụ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động