Hà Nội: Ban hành quy chế về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư

UBND TP Hà Nội vừa có công văn về công tác đảm bảo an ninh trật tự, PCCC và việc giải quyết các hạn chế trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Ban hành quy định quản lý chặt chẽ condotel, officetel

Hà Nội: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Cienco 5 Hà Nội: Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông xác minh, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ quĩ bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư.

UBND TP Hà Nôị cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch tổ chức rà soát các giấy chứng nhận đăng kí đầu tư đã cấp; trường hợp phát hiện có việc sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích khác không phải để ở thì yêu cầu hoặc áp dụng biện pháp cần thiết buộc doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chấm dứt việc sử dụng.

Hà Nội: Ban hành quy chế về công tác quản lí, vận hành nhà chung cư
Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư này có trách nhiệm công khai danh sách các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư do UBND các quận, huyện cung cấp; danh sách các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chưa khắc phục xong vi phạm.

Sở Xây dựng có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm qui định về quản lý, sử dụng nhà chung cư; công khai danh sách các chủ đầu tư không chấp hành qui định về quản lý, sử dụng nhà chung cư; chủ động báo cáo, xin ý kiến Bộ Xây dựng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn.

Sở Quy hoạch Kiến trúc xây dựng qui trình xử lý nội bộ khi tiến hành thẩm định hồ sơ qui hoạch. Trong đó, phải đảm bảo đánh giá được mức độ tuân thủ chặt chẽ qui chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế của đồ án qui hoạch,...

"Khi thẩm định, phê duyệt theo thẩm quyền hoặc trình phê duyệt qui hoạch phát triển đô thị, qui hoạch dự án phát triển nhà ở, phải đảm bảo mức độ phân bố dân cư hợp lý, sự đồng bộ và khả năng đáp ứng của hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội của dự án, đồ án qui hoạch", văn bản nêu rõ.

UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra định kì đối với các nhà chung cư để chủ động xác đinh những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng nhà chung cư (tổ chức Hội nghị nhà chưng cư, thành lập Ban quản trị, giám sát hoạt động đối với Ban quản trị, quản lý quĩ bảo trì,...) từ đó giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các tranh chấp, bất đồng hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Trước đó, tháng 11/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của Qui chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD và Điều 3 của Thông tư số 28/2016/TT-BXD.

Theo đó, Qui chế này áp dụng đối với nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp dùng để ở và sử dụng vào các mục đích khác, bao gồm căn hộ dùng để ở, cơ sở lưu trú du lịch, công trình dịch vụ, thương mại, văn phòng và các công trình khác.

Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị Hồng Thái

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị Hồng Thái

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 khu đô thị Hồng Thái tại xã Thượng Mỗ và xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng.
Sân bay Long Thành sẽ khởi công trong tháng 12

Sân bay Long Thành sẽ khởi công trong tháng 12

Dự kiến Sân bay Long Thành sẽ khởi công vào cuối tháng 12 sau khi ACV hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư và nhận mặt bằng dự án.
Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng

Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng

UBND tỉnh Bình Dương và cơ quan chức năng đã xử phạt đối với chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án Đông Bình Dương hơn 300 triệu đồng vì xây dựng không phép và huy động vốn trái phép, cấm hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng...
Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Với tiềm năng sẵn có, cùng những chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng đã giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.
Sức hút mạnh mẽ tại thị trường BĐS khu vực dự án Thái Nguyên Tower

Sức hút mạnh mẽ tại thị trường BĐS khu vực dự án Thái Nguyên Tower

Trong sự kiện “Khám phá không gian sống đẳng cấp tại dự án Thái Nguyên Tower”, do Công ty Cổ phần PropertyX (PropertyX) tổ chức vào ngày 21/11 vừa qua, rất nhiều khách hàng đã tới tham dự và thực sự bị cuốn hút bởi các sản phẩm của dự án, nhanh chóng trở thành chủ nhân các căn hộ tại đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động