Giới đầu tư chờ giá bất động sản hạ nhiệt

Do tác động tiêu cực từ dịch bệnh, thị trường bất động sản (BĐS) đã trở nên trầm lắng đã khiến giới đầu tư do dự và chờ đợi giảm giá vào dịp cuối năm.
Bất động sản công nghiệp tăng trưởng ấn tượng Qúy 3/2020: Nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng mạnh Cẩn trọng với ưu đãi khủng khi mua bất động sản hiện nay

Người mua BĐS chờ đợi giảm giá

Trước tình hình khó khăn của BĐS, người mua đang chờ đợi một sự giảm giá sâu hơn nữa để có thể sở hữu một căn hộ với mức tốt nhất. Điều này khiến giao dịch BĐS trên thị trường có phần chững lại do những "do dự" đến từ phía người mua.

Theo một khảo sát về sự khởi sắc của thị trường BĐS cuối năm 2020, có đến 81% khách hàng cho rằng thị trường sẽ khởi sắc vào năm 2021 hoặc 2022. Điều này nói lên xu hướng tâm lý chờ đợi giảm giá ngày càng nhiều của nhà đầu tư và người mua nhà đang chờ đợi sự "xuống giá" vào cuối năm và khởi sắc vào năm sau.

Giới đầu tư chờ giá bất động sản hạ nhiệt
Giới đầu tư chờ giá bất động sản hạ nhiệt

Một chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành bất động sản đưa ra nhận định về thị trường BĐS năm 2020 sẽ là một năm trầm lắng do đa số nhà đầu tư và người mua nhà vẫn có tâm lý chờ đợi thị trường BĐS sẽ giảm giá.

Cụ thể, cả nước chỉ có gần 74.000 sản phẩm BĐS nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý III 2020. Mà chủ yếu những sản phẩm hàng tồn từ các quý trước chiếm khoảng 70% trên tổng sản phẩm được bán trên thị trường. Giao dịch trên toàn thị trường đạt 26.299 căn, tỷ lệ hấp thụ ở mức 35,5% tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ chỉ tương đương 22,3%. Ngoài ra, lượng tin rao bán BĐS trong quý III cũng chỉ tăng 12% trong khi lượng quan tâm tiếp tục sụt giảm khoảng 2% so với quý II.

Dự báo khó có biến động về giá

Mặc dù đã cận kề cuối năm, nhưng giá nhà sơ cấp trên thị trường BĐS vẫn không có dấu hiệu giảm. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm trở lại.

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước, trong đó tác động đến mặt bằng giá các dự án, xu hướng vẫn tăng chứ không giảm.

Giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án trung cấp dự kiến có mức tăng giá khoảng 5% so với cùng kỳ với mức giá đã tăng nhanh trong hai quý đầu năm.

Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động