"Giải mã" giá tiêu giảm sau khi tăng nóng

Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thực tế thời gian qua Việt Nam vẫn có nhập khẩu tiêu từ Brazil nhưng con số này chỉ như "muối bỏ bể", không đáng kể để tác động đến giá tiêu nội địa kết thúc đà tăng phi mã và quay đầu giảm.
Giá hồ tiêu hôm nay 3/4:Trong nước, thế giới trái chiều Giá hồ tiêu hôm nay 2/4: Tiếp tục giảm tại Tây Nguyên Giá hồ tiêu hôm nay 1/4: Giảm tại Tây Nguyên

Nhập khẩu tiêu từ Brazil chỉ như "muối bỏ bể"

Những ngày qua, giá tiêu giảm sau khi tăng nóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Theo đó, giá tiêu từ mức đỉnh điểm khoảng 80.000 đồng/kg hiện giảm xuống còn 74.000 đồng/kg.

Một số thông tin cho rằng nguyên nhân của đợt giảm này là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không thể mua hàng từ các đại lý, người dân nên đã chuyển hướng nhập khẩu tiêu giá rẻ từ Brazil để đủ hàng giao cho đối tác.

"Giải mã" tại sao giá tiêu giảm sau khi tăng nóng

Liên quan đến vấn đề này ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho rằng, thực tế thời gian qua Việt Nam vẫn có nhập khẩu tiêu từ Brazil nhưng con số này chỉ như "muối bỏ bể", không đáng kể để tác động đến giá tiêu nội địa kết thúc đà tăng phi mã và quay đầu giảm.

Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong hai tháng đầu năm, lượng tiêu nhập khẩu từ Brazil đạt gần 2.300 tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so với tương quan sản lượng tiêu được dự báo của Việt Nam trong niên vụ 2020 - 2021 là khoảng 185.000 tấn (theo số liệu của VPA), con số này chỉ chiếm khoảng 1,2%.

Hiện Brazil đang dẫn đầu các thị trường xuất khẩu tiêu sang Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 43%.

Hiệu ứng domino

Giá hồ tiêu hôm nay 3/4, trong nước tiếp tục giảm từ 500 - 1.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm so với hôm qua. Hiện đang giao dịch trong khoảng 71.000 - 74.000 đồng/kg.

Cụ thể, Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.500 đồng/kg, tiếp tục giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

rong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 74.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 73.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê giá hồ tiêu dao động là từ quan hệ cung - cầu, tự thị trường điều chỉnh chứ không phải do một “bàn tay” nào làm giá.

Ông Bính lý giải việc giá tiêu thời gian qua giảm do một số nhà đầu cơ chốt lời kéo theo giá tiêu giảm. Hiệu ứng domino bắt đầu xảy ra, tâm lý người dân trồng tiêu và các đại lý lo sợ khả năng giá tiêu giảm hơn nữa nên bán theo. Điều này càng khiến giá tiêu giảm hơn nữa.

Ông Bính nhận định trong đợt giá tiêu tăng vừa qua do đầu cơ không tốt cho thị trường, làm đứt gãy ngành hàng.

"Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng trên thực tế giá tiêu đang bước vào chu kỳ tăng mới do nguồn cung ở Việt Nam và các nước trên thế giới giảm", ông Bính nhận định.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết thêm, thiếu hụt sản lượng là nguyên nhân đẩy giá hồ tiêu tăng cao. Như vậy, có thể thấy, giá hồ tiêu dao động là từ quan hệ cung - cầu, tự thị trường điều chỉnh chứ không phải do một “bàn tay” nào làm giá.

Nhiều tín hiệu tích cực cho đợt tăng giá mới

Về ngắn hạn, ông Bính cho rằng tháng 4 giá tiêu Việt Nam có thể bước vào đợt tăng mới do đây là khoảng thời gian gần như chỉ Việt Nam có hàng, cũng là thời điểm kết thúc vụ thu hoạch. Những năm trước, vào tháng 4, giá tiêu vẫn chưa thể tăng do thế giới vẫn đang dư cung, lượng hàng dồi dào. "Nhưng năm nay khác với nhưng năm trước bởi sản lượng giảm. Điều này giúp hỗ trợ giá tiêu". ông Bính nhận định.

Còn ông Nguyễn Tấn Hiên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhận định có thể thay đổi. Nhiều tin đồn cho rằng năm nay cung sẽ thiếu hụt so với nhu cầu do sản lượng giảm. Tuy nhiên, nhìn chung cung vẫn cao hơn so với nhu cầu. Nhu cầu hồ tiêu của thế giới hiện nay khoảng 500.000 tấn trong khi đó nguồn cung năm 2021 cộng thêm tồn kho của những năm trước khoảng 600.000 tấn.

T.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá rau củ quả hôm nay 15/5: Hấp dẫn ngày cuối tuần

Giá rau củ quả hôm nay 15/5: Hấp dẫn ngày cuối tuần

Giá cả thị trường hôm nay 15/5 ghi nhận, Big C, VinMart, King Of Beef tiếp tục giảm giá nhiều loại rau củ quả. Bên cạnh đó, cá, thịt heo, gà, bò cũng được khuyến mãi trong củ quả.
Giá gạo hôm nay 15/5: Ổn định ở mức cao

Giá gạo hôm nay 15/5: Ổn định ở mức cao

Giá gạo hôm nay 15/5, các loại gạo trong nước ổn định và giữ ở mức cao. Trong khi giá gạo chào bán của Việt Nam ổn định liên tục kể từ đầu tháng 5 tới nay thì giá gạo của Thái Lan lại có xu hướng giảm mạnh.
Giá cà phê hôm nay 15/5: Trong nước giảm 600 - 700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 15/5: Trong nước giảm 600 - 700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 15/5, tại thị trường trong nước giảm 600 - 700 đồng/kg, hiện mức thu mua dao động trong khoảng 31.600 - 32.600 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động